รีเซต

ชาวยูเครน หลายพันออกมาชุมนุม ในเมืองที่ถูกทหารรัสเซียยึด

ชาวยูเครน หลายพันออกมาชุมนุม ในเมืองที่ถูกทหารรัสเซียยึด
ข่าวสด
6 มีนาคม 2565 ( 04:30 )
132
ชาวยูเครน หลายพันออกมาชุมนุม ในเมืองที่ถูกทหารรัสเซียยึด

วันที่ 5 มี.ค. สถานีโทรทัศน์ เอสเพรโซ รายงาน สถานการณ์การสู้รบในยูเครนซึ่งยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 10 ว่า ที่เมืองเฮียร์ซอน เมืองท่าทางใต้ ประชาชนมากกว่า 2,000 คน ออกมาชุมนุมบนจัตุรัสกลางของเมือง เพื่อต่อต้านทหารรัสเซียที่เข้ายึดเมืองดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 2 มี.ค.

https://www.youtube.com/watch?v=0irhJIMhWRQ

https://www.youtube.com/watch?v=nnJEAStYzzA

นายอันตอน เกราเชนโค ที่ปรึกษากระทรวงกิจการภายในยูเครน โพสต์ วิดีโอ บนเทเลแกรม พร้อมข้อความว่า "ประชาชนไม่เกรงกลัว! ออกไปด้วยกัน! ไปถนนและจัตุรัสของเมืองต่างๆ ที่ถูกยึดครอง! ต้องการให้ผู้ยึดครองออกไปจากยูเครน! โชว์ให้พวกเขาดู ภาพถ่ายยุทโธปกรณ์ที่ถูกเผาและศพสหายของพวกเขา ให้พวกเขาเห็นว่าแผ่นดินยูเครนจะลุกเป็นไฟภายใต้บาทาของเขาเอง!"

Фото depo херсон

ป้ายข้อความ "เฮียร์ซอนคือยูเครน" Фото: НВ

สำหรับบรรยากาศการชุมนุม ชาวยูเครน ถือธงชาติยูเครนสีเหลือง-ฟ้า หรือป้ายข้อความต่างๆ และตะโกนคำขวัญว่า "เฮียร์ซอนคือยูเครน!" และ "ยูเครนอยู่เหนือสิ่งใด!" ท่ามกลางตั้งจุดตรวจของทหารรัสเซียทั่วเมืองเพื่อตรวจยานพาหนะที่สัญจรไปมา

Фото: Рух Чесно

Фото: herson.depo.ua

ทหารรัสเซียเริ่มยิงปืนอัตโนมัติขึ้นฟ้า แต่ประชาชนไม่แตกตื่นวิ่งหนี ในที่สุด ทหารรัสเซียไม่สามารถสลายการชุมนุมได้ ในโลกออนไลน์ วิดีโอเผยประชาชนที่ออกมาประท้วงยึดรถหุ้มเกราะรัสเซียและนั่งไปรอบๆ เมือง พร้อมโบกธงชาติยูเครน หลังขับไล่ทหารรัสเซียออกไปจากกลางใจเมืองเฮียร์ซอนได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง