ฟิลิปปินส์อนุมัติใช้งาน 'วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค' แล้ว

ฟิลิปปินส์อนุมัติใช้งาน 'วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค' แล้ว
Xinhua Thai
14 มกราคม 2564 ( 14:34 )
39
ฟิลิปปินส์อนุมัติใช้งาน 'วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค' แล้ว

มะนิลา, 14 ม.ค. (ซินหัว) -- วันพฤหัสบดี (14 ม.ค.) เอ็นริเก โดมินโก หัวหน้าสำนักงานอาหารและยาฟิลิปปินส์ ระบุว่าสำนักงานฯ ได้อนุมัติการใช้งานวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ที่พัฒนาโดยบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐฯ และบริษัทไบออนเทคของเยอรมนี เป็นกรณีฉุกเฉินแล้ว

 

"จากหลักฐานที่มีทั้งหมดในปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงข้อมูลจากการทดลองหลายรายการที่มีการควบคุมและเป็นที่ทราบกันดี ทำให้มีเหตุผลเพียงพอที่จะเชื่อได้ว่าวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบออนเทคมีประสิทธิภาพในการป้องกัน การวินิจฉัย หรือการรักษาโรคโควิด-19 ได้" โดมินโกกล่าว

 

โดมินโกกล่าวว่า จนถึงขณะนี้ ประโยชน์ของวัคซีนไฟเซอร์ทั้งที่ทราบแน่ชัดแล้วและที่อาจเกิดขึ้น เมื่อถูกนำมาใช้เพื่อวินิจฉัย ป้องกัน และรักษาโรคโควิด-19 นั้น มีมากกกว่าความเสี่ยงที่ทราบแน่ชัดและอาจเกิดขึ้น พร้อมระบุว่าคำสั่งใช้งานวัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทคกรณีฉุกเฉินนั้นมีผลบังคับใช้โดยทันที

 

อนึ่ง ไฟเซอร์ยื่นขอการใช้งานกรณีฉุกเฉินต่อสำนักงานอาหารและยาฟิลิปปินส์เมื่อวันที่ 23 ธ.ค. ปีที่แล้ว

ขณะเดียวกัน โดมินโกกล่าวว่าบริษัทซิโนแวค ไบโอเทคของจีนยื่นขอการใช้งานฉุกเฉินเมื่อวันพุธที่ผ่านมา (13 ม.ค.) โดยเจ้าหน้าที่กำลังประเมินการใช้งานล่วงหน้าอยู่

 

นอกจากซิโนแวคแล้ว สำนักงานอาหารและยาฟิลิปปินส์กำลังพิจารณาการอนุมัติวัคซีนป้องกันโควิด-19 และการใช้งานกรณีฉุกเฉินที่ยื่นโดยแอสตราเซเนกา (AstraZeneca) จากสหราชอาณาจักร และกามาเลยา (Gamaleya) จากรัสเซีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง