โควิด-19 : เปิดตลาดนัดจตุจักรวันแรก กับ New Normal ผู้ค้า-ขาช็อป

โควิด-19 : เปิดตลาดนัดจตุจักรวันแรก กับ New Normal ผู้ค้า-ขาช็อป
บีบีซี ไทย
9 พฤษภาคม 2563 ( 15:37 )
140
โควิด-19 : เปิดตลาดนัดจตุจักรวันแรก กับ New Normal ผู้ค้า-ขาช็อป

วันแรกของการกลับมาเปิดตลาดนัดจตุจักรท่ามกลางมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างเข้มข้น มีข่าวดีถึงบรรดาผู้ค้านับหมื่นราย เมื่อกรุงเทพมหานคร (กทม.) งดเก็บค่าเช่าเป็นเวลา 3 เดือน ขณะที่ประชาชนที่เดินทางมาจับจ่ายใช้สอยไม่คึกคักนักหากเทียบกับยุคก่อนมีโรคระบาด

"ใจหาย เพราะขายของที่นี่มานาน แต่ทุกอย่างก็จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงไป" แม่ค้าขายน้ำภายในตลาดนัดจตุจักรกว่า 10 ปี กล่าวบรรยายความรู้สึก

ตลาดนัดขนาดใหญ่กลางกรุงเทพฯ ที่อยู่คู่คนไทยมาเกือบ 40 ปี เคยเป็น "มุดหมายสำคัญ" ของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ชนิดที่ผู้ค้าหญิงรายนี้เห็นว่า "ใครมา กทม. ก็ต้องแวะมาเที่ยวจตุจักร" แต่บรรยากาศในวันนี้ไม่คักคักหนัก โดยผู้ค้าบางส่วนก็ยังไม่กลับมาเปิดร้าน

"ตอนนี้ก็ซบเซาลง แต่คิดว่าคงจะดีขึ้นหลังโควิดหมดไป" เธอบอก

หลัง กทม. ประกาศปิดตลาดนัดจตุจักรตั้งแต่ 22 มี.ค. ทำให้ผู้ค้า 10,334 รายต้องขาดรายได้หลักไป สิ่งที่แม่ค้าหญิงรายนี้คาดหวังให้รัฐช่วยเหลือคือการลดค่าเช่าแผงค้าในระหว่างที่ทำมาหากินไม่ได้

ล่าสุดนางวัลยา วัฒนรัตน์ รองปลัด กทม. เปิดเผยว่า กทม. ได้งดเก็บค่าเช่าจากผู้ค้าในตลาดนัดจตุจักรเป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน มี.ค.-พ.ค. เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ผู้ค้าในยุคโควิด-19 และยังทำหนังสือถึงการรถไฟแห่งประเทศไทยเพื่อขอให้งดเก็บค่าเช่าตลาดจาก กทม. เป็นเวลา 9 เดือน ตั้งแต่เดือน มี.ค.-พ.ย. แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับ

ตลาดนัดจตุจักรต้องปรับโฉมใหม่ในยุคโควิด-19 ตั้งแต่ประตูเข้า-ออก ซึ่งลดเหลือ 6 จุด จากเดิม 30 จุด เพื่อประสิทธิภาพในการคัดกรองบุคคลที่ผ่านเข้าออก โดยทุกคนต้องผ่านการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย ทั้งผู้ค้าและลูกค้าต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลา และหมั่นล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์

ส่วนภายใน มีการขีดสีตีเส้นเพื่อกำหนดระยะห่างระหว่างบุคคล และให้ร้านค้ากำหนดจำนวนบุคคลที่จะเข้ามาจับจ่าย โดยร้านค้าขนาดเล็ก ให้ลูกค้าเข้าได้ครั้งละ 5 คน ร้านค้าขนาดใหญ่ เข้าครั้งละ 10 คน และงดกิจกรรม "นาทีทอง" ลดแลกแจกแถมทุกชนิดเพื่อสกัดการไปชุมนุมของคนหมู่มาก

ขณะที่ร้านอาหาร เน้นให้บริการซื้อกลับบ้าน แต่ถ้าร้านค้าใดเปิดให้นั่งรับประทานอาหารที่ร้าน ก็ต้องจัดโต๊ะแบบเว้นระยะห่างไม่น้อยกว่า 1-2 เมตร หรือติดตั้งฉากกั้น

ทุกกิจกรรมการจับจ่ายใช้สอยจะตกอยู่ภายใต้สายตาของเจ้าหน้าที่ราว 100 นายที่กระจายกำลังกันตรวจตราและตรวจสอบว่าผู้คนในตลาดนัดแห่งนี้ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคหรือไม่

นี่คือ "ความปกติใหม่" หรือนิว นอร์มอล (New Normal) ของผู้ค้าและขาช็อปในยุคโควิด-19

ตลาดนัดเป็น 1 ใน 6 กิจการ/กิจกรรม ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ออกมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 1 ให้กลับมาดำเนินการได้ตั้งแต่วันที่ 3 พ.ค.

สำนักงานตลาด กทม. ได้เปิดตลาดนัดจตุจักร โซนต้นไม้ ให้พ่อค้าแม่ค้าเข้าทำการค้าขายเมื่อ 3 พ.ค. ในวันอังคาร พุธ และพฤหัสบดี

ส่วนวันนี้เป็นการเปิดตลาดในโซนร้านค้าประเภทอื่น ๆ ครั้งแรก ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า เครื่องประดับ รองเท้า กระเป๋า ฯลฯ ซึ่งจะเปิดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ แต่พ่อค้าแม่ค้าทุกคนต้องหยุดการซื้อขายในเวลา 18.00 น. และไม่มีตลาดนัดกลางคืนและลานผู้ค้าเร่ เนื่องจากยังอยู่ในช่วงที่รัฐบาลประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิวส์) เวลา 22.00-04.00 น.

.

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง