รีเซต

ไฟไหม้บ่อขยะ 3 วัน แล้วยังไม่ดับ

ไฟไหม้บ่อขยะ 3 วัน แล้วยังไม่ดับ
มติชน
11 มกราคม 2564 ( 17:14 )
89
ไฟไหม้บ่อขยะ 3 วัน แล้วยังไม่ดับ

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า จากเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะเก่า เทศบาลตำบลเมืองเก่า ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้บ่อขยะ เทศบาลตำบลเมืองเก่า ตั้งอยู่ที่ บ้านปราสาท หมู่ 7 ตำบลหาดนางแก้ว อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี โดยบ่อขยะมีพื้นที่ 30 ไร่ เพลิงไหม้เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่

 

นายวัลลภ   ประวัติวงค์ นายอำเภอกบินทร์บุรี ได้ เข้าอำนวยการดับเพลิง โดยมี นายอนันต์ พลาหาญ รองนายก ทต.เมืองเก่า นางอารีวัลย์ ศรีประเสริฐ ผอ.กองสาธารณสุข ร่วมประสานงานรถดับเพลิงเข้าดับเพลิง จำนวน 4 คัน ประกอบด้วย ทต.เมืองเก่า ทต.กบินทร์ อบต.เมืองเก่า อบต.กบินทร์ แห่งละ 1 คัน

 

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้เร่งระดมฉีดน้ำดับเพลิงที่ลุกไหม้ สามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในเวลา 18.00 น. แต่ยังมีควันจำนวนมาก เนื่องจากเพลิงยังไหม้ใต้กองขยะอยู่ตลอดเวลา

 

ต่อมา 10 มกราคม 2564) นอภ.กบินทร์บุรี ได้เข้าบัญชาการเหตุการณ์ โดยมีรองนายก ทต.เมืองเก่า ผอ.และจนท.กองสาธารณสุข จนท.งานป้องกัน ทต.เมืองเก่า ปลัดอำเภอ จนท.ทหาร กอ.รมน.ปจ. เข้าร่วมประสานงานและดำเนินการ จัดหารถแบ็คโฮ จำนวน 3 คัน เพื่อเข้าขุดคุ้ย

 

กองขยะที่มีความสูงประมาณ 2 เมตร เพื่อให้รถดับเพลิงฉีดน้ำได้ทั่วถึง ระดมรถดับเพลิง 6 คัน จาก ทต.เมืองเก่า อบต.เมืองเก่า ทต.กบินทร์ อบต.กบินทร์ อบต.เขาไม้แก้ว ทต.สระบัว แห่งละ 1 คัน ประสานไปยังหมู่บ้านใกล้เคียงกับบ่อขยะ ไม่พบผู้ใดได้รับผลกระทบจากกลิ่นและควันจากบ่อขยะแต่อย่างใด เนื่องจากหมู่บ้านมีที่ตั้งห่างจากบ่อขยะประมาณ 2-4 กิโลเมตร และมีต้นไม้ใหญ่ และป่ายูคาลิปตัส อยู่ล้อมรอบบ่อขยะทำให้กลุ่มควันไม่ออกไปสู่ภายนอกบ่อขยะมาก

 

อำเภอกบินทร์บุรีและเทศบาลตำบลเมืองเก่า จะดำเนินการดับเพลิงบ่อขยะให้ดับสนิทโดยเร็ว คาดว่าจะสามารถดำเนินการแล้วเสร็จ ภายใน 18.00 น. ของวันที่ 10 มกราคม 2564 ตามที่เสนอไปโดยละเอียดนั้น

 

ความคืบหน้าล่าสุดวันนี้ ( 11 ม.ค.) เป็นวันที่ 3 ของไฟไหม้บ่อขยะ ยังไม่สามารถดับไฟได้ 100% แม้ว่าในการดับไฟในบ่อขยะขณะนี้สามารถดับแล้วครึ่งหนึ่งของพื้นที่ ยังเหลือพื้นที่ที่อีกครึ่งหนึ่งที่ไฟไหม้ควันไฟลอยคลุ้งไปทั่ว

 

ลุงติ่ง ชาวบ้านข้างบ่อขยะ กล่าวว่าจากเกิดเหตุไฟไหม้บ่อขยะเมื่อ 2 วันที่ผ่านมาชาวบ้านใกล้เคียงรับผลกระทบจากควันไฟแต่ชาวบ้านไม่กล้าพูดอะไรได้ ต้องทนสูดดมควันไฟจนกว่าจะดับหมด วันนี้ (11ม.ค.) จึงได้ออกมาดูว่าเจ้าหน้าที่ดับไฟหมดหรือยัง คาดว่าพรุ่งนี้ไฟหน้าจะดับหมด

 

ไฟไหม้บ่อขยะแทบทุกปี แต่ละครั้งที่ไฟไหม้แถวบ้านอยู่รอบบริเวณบ่อขยะ ต้องทนอย่างเดียวไม่สามารถพูดอะไรได้ ไฟไหม้บ่อขยะไม่ใช่อุบัติเหตุแต่เกิดจากฝีมือคน ที่แอบมาจุดเพื่อบางอย่าง แต่ไม่คิดถึงผลกระทบรอบหรือใครความเดือดร้อน ปัญหานี้เกิดขึ้นทุกครั้ง ถ้ามีการฝังกลบปัญหาไฟไหม้บ่อขยะจะไม่เกิด แต่ถ้าไม่มีการฝังกลบไฟไหม้บ่อขยะต้องเกิดขึ้นทุกครั้ง…

 

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง