รีเซต

ช่างตัดผม-ลูกค้าชาว 'อยุธยา' สู้ชีวิต แช่น้ำท่วมให้บริการลูกค้า

ช่างตัดผม-ลูกค้าชาว 'อยุธยา' สู้ชีวิต แช่น้ำท่วมให้บริการลูกค้า
มติชน
9 ตุลาคม 2565 ( 20:46 )
68
ช่างตัดผม-ลูกค้าชาว 'อยุธยา' สู้ชีวิต แช่น้ำท่วมให้บริการลูกค้า

วันที่ 9 ตุลาคม ที่ซอยท่าเรือแดง ในเขตเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ต.หัวรอ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ติดกับถนนอู่ทอง เป็นซอยที่มีร้านตัดผมจำนวนหลายร้าน ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 30 ปี พบว่าภายในซอยท่าเรือแดง ถูกน้ำจากแม่น้ำป่าสักล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมสูงประมาณ 40 ซม. บางร้านต้องปิดให้บริการเนื่องจากถูกน้ำท่วม แต่บางร้านก็ยังเปิดให้บริการอยเพราะมีลูกค้าจองคิวไว้

 

ทั้งนี้ ร้านคุณโอ๋บาร์เบอร์ ยังเปิดให้บริการโดยใช้อิฐบล็อกหนุนโต๊ะตัดผม พร้อมกับใช้อิฐบล็อกเรียงรอบโต๊ะตัดผมเพื่อใช้ในการเดินตัดผมลูกค้า โดยใช้แบตเตอเลี่ยนแบบแบตเตอรี่ เพื่อความปลอดภัย ส่วนลูกค้าที่นั่งรอในร้านนั่งเก้าอี้รอคิวตัดผมแบบที่มีน้ำล้อมรอบ

 

นายภูสิทธิ์ สุวรรณฤทธิ์ อายุ 53 ปี เจ้าของร้านคุณโอ๋บาร์เบอร์ กล่าวว่า ตัวเองได้เปิดร้านตัดผมอยู่ในซอยท่าเรือแดงแห่งนี้มา 10 ปี และมีร้านตัดผมตั้งอยู่หลายร้าน แต่เมื่อ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา ระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้น เออล้นน้ำเข้าท่วมในซอยทำให้ร้าน จนร้านตัดผมต้องขนอุปกรณ์โต๊ะตัดผมและ เครื่องมือ ขึ้นเก็บไว้ที่สูง


และยังได้นำอิฐบล็อกมากั้นตรงประตูร้าน เพื่อไม่ให้น้ำเข้าท่วมสูงขึ้น ทำให้ต้องปิดร้านไม่สามารถประกอบอาชีพได้ โดยเมื่อช่วงเช้าได้มีลูกค้าประจำโทรมานัดตัดผม จึงได้มาเปิดร้านแต่เช้า ซึ่งตัวเองก็ต้องสวมรองเท้าบูทเดินลุยน้ำตัดผม เพื่อป้องกันน้ำกัดเท้า

 

“มีลูกค้าขาจรที่เห็นว่าร้านเปิดอย ก็ได้เข้ามาตัดอีกหลายคน ทำให้วันนี้พอมีรายได้ไว้ซื้อกับข้าวเลี้ยงครอบครัว ส่วนร้านได้ใช้แบตเตอเลี่ยนแบบไร้สายตัดผมให้ลูกค้า เพื่อป้องกันการถูกไฟฟ้าดูดได้รับอันตรายได้ แต่ก็ยังไม่ทราบว่าระดับน้ำจะเพิ่มขึ้นสูงอีกหรือไม โดยหากเพิ่มขึ้นสูงก็คงจะไม่นัดลูกค้าให้มาตัดผม จำเป็นต้องปิดร้านจนกว่าสถานการณ์น้ำจะลดลง และหากปิดร้านก็ขาดรายได้อีกครั้ง” นายภูสิทธิ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง