ผู้ประกอบการเกาะเสม็ดเศร้า!! '150' โรงแรม-รีสอร์ต ถูกยกเลิกจอง 80%

ผู้ประกอบการเกาะเสม็ดเศร้า!! '150' โรงแรม-รีสอร์ต ถูกยกเลิกจอง 80%
มติชน
8 เมษายน 2564 ( 14:09 )
78
ผู้ประกอบการเกาะเสม็ดเศร้า!! '150' โรงแรม-รีสอร์ต ถูกยกเลิกจอง 80%

 

 

ข่าววันนี้ 8 เมษายน 2564 นางสริญทิพญ ทัพมงคลทรัพย์ นายกสมาคมท่องเที่ยวเกาะเสม็ด จ.ระยอง เปิดเผยถึงสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 ระลอก 3 ว่า ก่อนที่จะมีข่าวโควิด-19 แพร่ระบาด ยอดจองที่พักโรงแรม รีสอร์ต และบ้านพัก เกือบ 80% ทั้งหมดมีจำนวน 150 แห่ง โดยวางมัดจำ 50% นักท่องเที่ยวเตรียมพร้อมที่จะมาเล่นสงกรานต์ ทำให้ผู้ประกอบการเริ่มคึกคัก

 

แต่พอมีข่าวโควิดระบาดระลอก 3 ครั้งนี้ นักท่องเที่ยว โทร. มายกเลิกจองคืนห้องพัก ขอคืนเงินมัดจำกันจำนวนมาก แต่เราไม่อยากให้ยกเลิก แต่ขอให้เลื่อนไปก่อน วันนี้ได้รับแจ้งจากทางโรงแรมแห่งหนึ่ง โทร. มาขอยกเลิกทั้งหมดแล้ว ขณะนี้ ผู้ประกอบการรับโทรศัพท์กันไม่ไหว โทร. มาขอยกเลิกกันแทบสายไหม้ และมีคำถามถามกลับมาว่าสรุปแล้วยังเดินทางได้ไหม ต้องถูกกักตัวไหม มากมายหลายคำถาม

 

 

นางสริญทิพญ กล่าวต่อว่า แล้วผู้ประกอบการจะไปต่ออย่างไร โดวิดมันมาทุกเทศกาล แล้วจะให้เรามั่นใจได้อย่างไร วัคซีนที่นำเข้ามา ขนาดรัฐมนตรีฉีดวัคซีนแล้วยังติดโควิด มันทำให้เรามีความรู้สึกว่าไม่มีความมั่นใจในกระบวนการและระบบของรัฐบาล ภาคนักท่องเที่ยวและประชาชนจะอยู่กันอย่างไร ระยองไม่ใช่ระลอก 3 ครั้งนี้ระลอก 4 แล้ว ผู้ประกอบการเราคาดหวังว่าเราจะค้าขายได้ การท่องเที่ยวจะเดินไปได้ดี แต่ก็มาเกิดเหตุการณ์ขึ้นอีก เราจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ผู้ประกอบการเดินเข้าไปธนาคารออมสิน ได้รับคำตอบว่าตัวเลขเงินเดินในบัญชีไม่สวย ก็ค้าขายไม่ได้แล้วจะเอาตัวเลขเดินบัญชีสวย ๆ มาจากไหน ซอฟท์โลนก็ยังเข้าไม่ถึง

 

 

นางสริญทิพญ กล่าวต่ออีกว่า ผู้ประกอบการคาดหวังว่าวันสงกรานต์หยุดยาวจะมีการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยว มีเงินหมุนเวียนเศรษฐกิจเพิ่มมากขึ้น แต่กลายเป็นว่าสะดุดหมดเพราะอะไร ส่วนใหญ่ที่เกิด ผู้ที่มีฐานะทางสังคมมีชื่อเสียงทั้งนั้น วัคซีนมั่นใจได้มากน้อยแค่ไหน จะให้ผู้ประกอบการมั่นใจได้อย่างไร ทุกคนถอดใจกันหมด เราพยายามตอบคำถามนักท่องเที่ยวว่ามาได้ไม่ต้องวิตกกังวล เกาะเสม็ดไม่ได้มีโควิดแต่อย่างใด ขอให้รัฐบาลพิจารณาโดยเร่งด่วนเรื่องการช่วยเหลือในการที่จะช่วยฟื้นฟูผู้ประกอบการอย่างไร ธุรกิจเริ่มสั่นคลอนอีกแล้ว เงินกู้ซอฟท์โลนครั้งแรกก็ได้มาอย่างยากเย็น คาดหวังว่าตอนช่วงเทศกาลก็จะมีเงินทุนหมุนเวียนเพิ่มมากขึ้น ก็หมดปัญญาแล้ว ขาดทุนมาตลอดช่วยให้เขาอยู่ได้ ไม่ใช่มาพูดว่าเงินเดินบัญชีตัวเลขไม่สวย วอนรัฐบาลหันกลับมามองผู้ประกอบการจริงๆ เสียทีว่าตอนนี้สถานการณ์มันสั่นคลอน ผู้ประกอบการเริ่มจะไปไม่ได้จริงๆ ให้ช่วยด้วยความจริงใจเสียที

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง