ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

กรุงไทยแตก! คนแห่ถาม 'แอพพ์เป๋าตัง' รวน ยืนยันตัวตนได้สิทธิ 'คนละครึ่ง' ไม่ได้

กรุงไทยแตก! คนแห่ถาม 'แอพพ์เป๋าตัง' รวน ยืนยันตัวตนได้สิทธิ 'คนละครึ่ง' ไม่ได้
มติชน
23 มกราคม 2564 ( 19:24 )
76
กรุงไทยแตก! คนแห่ถาม 'แอพพ์เป๋าตัง' รวน ยืนยันตัวตนได้สิทธิ 'คนละครึ่ง' ไม่ได้

วันที่ 23 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มผู้ลงทะเบียน โครงการคนละครึ่ง รอบเก็บตก 1.34 ล้านคน เจอปัญหา ไม่สามารถถ่ายรูปยืนยันตัวตน ผ่าน แอพพลิเคชันเป๋าตัง ได้ โดยได้เดินทางไปที่สาขาของธนาคารกรุงไทย ตามห้างสรรพสินค้าเป็นจำนวนมาก บางสาขามีจำนวนคนต่อคิวกว่า 100 คิว ซึ่งอาจจะมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

 

อย่างไรก็ตาม ทางธนาคารกรุงไทย ยังไม่ได้มีชี้แจงต่อกรณีดังกล่าว ซึ่งจากข้อมูลที่เว็บไซต์คนละครึ่ง แจ้งว่า ในกรณีที่ลูกค้าไม่สามารถถ่ายรูปเพื่อยืนยันตัวตนเพื่อใช้สิทธิโครงการคนละครึ่งผ่านแอพพลิเคชัน เป๋าตัง เพื่อผูก G-Wallet หรือสแกนใบหน้าไม่สำเร็จนั้น

 

สามารถลองใหม่โดยถ่ายรูปบัตรประชาชนในที่ที่มีแสงสว่าง และไม่มีเงาบนหน้าบัตร และการถ่ายรูปตนเองต้องมีแสงสว่างพอดี ไม่สว่างหรือมืดเกินไป แต่หากยังไม่สามารถยืนยันตัวตนได้ แนะนำให้ไปยืนยันตัวตนที่สาขา และยืนยันตัวตนผ่านแอพพลิเคชันอีกครั้ง

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คนละครึ่งเฟส 2 รอบเก็บตก 1.34 ล้านคน กำหนดให้เริ่มใช้จ่ายได้ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคมนี้ โดยรัฐบาลจะจ่ายให้ 3,500 บาท และช่วยลดค่าใช้จ่าย 50% แต่ไม่เกิน 150 บาทต่อวัน โดยผู้ที่ลงทะเบียนสำเร็จแล้ว กังวลว่า หากไม่ใช้สิทธิในวันที่ 25 มกราคมนี้ จะมีปัญหาถูกริบสิทธิ จึงเดินทางไปที่สาขาของธนาคารในช่วงวันหยุด เพื่อให้สามารถใช้แอพพลิเคชันเป๋าตังได้

 

ด้าน น.ส.กุลยา ตันติเตมิท รักษาการผู้อำนวยการเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า คนละครึ่งรอบเก็บตก สามารถใช้สิทธิได้ตั้งแต่วันที่ 25 มกราคมเป็นต้นไป โดยกำหนดให้ใช้จ่ายครั้งแรกภายใน 14 วัน หรือ วันที่ 8 กุมภาพันธ์ จึงขอให้ผู้ที่ได้สิทธิ ไม่ต้องกังวลว่าจะถูกริบสิทธิคืน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง