รีเซต

เจอ 2 ข้อหาหนัก ตร.ปืนโหดยิงชายเมาคลั่งดับ ฐานเจตนาฆ่า หลังคลิปยันชัด ทำเกินกว่าเหตุ

เจอ 2 ข้อหาหนัก ตร.ปืนโหดยิงชายเมาคลั่งดับ ฐานเจตนาฆ่า หลังคลิปยันชัด ทำเกินกว่าเหตุ
มติชน
2 สิงหาคม 2563 ( 18:02 )
42
เจอ 2 ข้อหาหนัก ตร.ปืนโหดยิงชายเมาคลั่งดับ ฐานเจตนาฆ่า หลังคลิปยันชัด ทำเกินกว่าเหตุ
เจอ 2 ข้อหาหนัก ตำรวจปืนโหดยิงชายเมาคลั่งดับ ประมาท เจตนาฆ่า หลานชายยืนยัน ทำเกินกว่าเหตุ เห็นคาตาจ่อยิงสุดเหี้ยม มีคลิปมัดตัว

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ความคืบหน้าเกี่ยวกับกรณี นายลำเพย จำปา หรือฟุ้ง อายุ 48 ปี ชาวบ้านค้อ ต.บ้านค้อ อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เมาสุราอาละวาด คุ้มคลั่ง จนกระทั่งญาติได้แจ้งทางตำรวจ คือ ร.ต.ท.วิจิตร บางปา รองสารวัตร งานป้องกันปราบปราม สภ.โพนสวรรค์ เข้าระงับเหตุ จนมีการทำร้ายร่างกายกัน ทำให้ชายเมาอาละวาด ใช้อาวุธมีดฟันตำรวจได้รับบาดเจ็บ เป็นต้นเหตุให้ ร.ต.ท.วิจิตร บางปา ที่เข้าไปควบคุมระงับเหตุ ใช้อาวุธปืน ขนาด 9 ม.ม.ยิงจนเสียชีวิตคาที่ ต่อมาทางญาติได้นำคลิปเหตุการณ์เป็นหลักฐาน ในการเรียกร้องขอความเป็นธรรม และดำเนินคดีกับตำรวจผู้ก่อเหตุ โดยระบุว่าไม่พอใจที่กระทำเกินกว่าเหตุ ไม่ใช่การควบคุมเหตุ แต่เป็นการเจตนาใช้อาวุธปืนยิงจนเสียชีวิต ทั้งที่ไม่มีทางสู้

ล่าสุดเกี่ยวกับการดำเนินคดีของตำรวจ หลังญาติผู้ตายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ ทางพนักงานสอบสวน สภ.โพนสวรรค์ ได้แจ้งข้อหาฐานความผิดกับ ร.ต.ท.วิจิตร บางปา รองสารวัตร งานป้องกันปราบปราม สภ.โพนสวรรค์ รวม 2 ข้อหา กระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา พร้อมมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัย พร้อมมีคำสั่งย้าย ไปประจำที่ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม ไม่มีกำหนด ตั้งแต่วันที่ 26 กรกฎาคม 2563 และยังรอผลการชันสูตรศพ เพื่อรวบรวมสรุปพยานหลักฐาน ดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยทางตำรวจยืนยันจะให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย และยืนยันจะมีการพิจารณาชดเชยทางแพ่ง แก่ครอบครัวผู้เสียชีวิต

ด้าน นายพฤษภา จันทองหลาง อายุ 25 ปี หลานชาวผู้ตาย ที่อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยว่า หลังตำรวจมีการดำเนินคดีรู้สึกอุ่นใจ ตอนแรกกลัวน้า ตายฟรี เพราะมีตำรวจเป็นคู่กรณี แต่อย่างไรก็ตาม ตนมั่นใจในพยานหลักฐาน รวมถึงคลิปเหตุการณ์ ชัดเจน เพราะช่วงแรกที่ มีการทำร้ายร่างกายกันตนอยู่ในเหตุการณ์ พอตำรวจยิงที่ขาผู้ตาย ทรุดลง ตนได้เข้าไปห้าม และเอามีดออกจากผู้ตาย แต่ทางตำรวจ ยังเดินเข้าไปเตะซ้ำที่ใบหน้า และมีการจ่อยิงซ้ำจนเสียชีวิต ทั้งที่ตนขอร้องให้พอ ไปโรงพยาบาล แต่ไม่ฟัง ตนมองว่าเป็นการเจตนาฆ่าให้ตาย ไม่ได้ปักปำตำรวจ มีหลายคนยืนยันเห็นเหตุการณ์ รวมถึงมีหลานสาวอีกคนบันทึกคลิปไว้ชัดเจน ยอมรับผู้ตายเมาอาละวาดทำร้ายตำรวจ แต่ปกติผู้ตายไม่เคยทำร้ายใคร มั่นใจที่มีเหตุทำร้ายกัน เพราะตำรวจเปิดฉากทำร้ายก่อน ตนขอความเป็นธรรมแก่ผู้ตาย อยากให้ตำรวจถูกดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพราะหากไม่ยิงซ้ำคงไม่ตาย และหมดหนทางสู้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง