รีเซต

กู้ภัยเร่งช่วย คนงาน 12 คนยังไม่ตาย หลังติดใต้เหมืองถล่ม 7 วัน

กู้ภัยเร่งช่วย คนงาน 12 คนยังไม่ตาย หลังติดใต้เหมืองถล่ม 7 วัน
มติชน
18 มกราคม 2564 ( 12:51 )
97
กู้ภัยเร่งช่วย คนงาน 12 คนยังไม่ตาย หลังติดใต้เหมืองถล่ม 7 วัน

สำนักข่าวบีบีซีรายงานเมื่อวันที่ 18 มกราคมว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยจีนเปิดเผยว่าได้รับโน้ตข้อความจากคนงานเหมืองที่ติดอยู่ใต้ดินซึ่งระบุว่าคนงานเหมืองจำนวน 12 คนยังมีชีวิตอยู่ หลังจากเกิดเหตุระเบิดขึ้นที่เหมืองทองใต้ดิน ทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 10 มกราคมที่ผ่านมา ขณะที่สถานะของคนงานอีก 10 คนที่เหลือยังไม่ชัดเจน

 

คนงานเหมืองทั้ง 22 คนติดอยู่ในเหมืองทองหู่ซัน ใกล้กับเมืองเอียนไถ มณฑลซานตง หลังจากเกิดการระเบิดที่ปิดทางออกและทำลายระบบสื่อสารภายในเหมือง ซึ่งยังอยู่ในระหว่างการก่อสร้าง

 

สื่อท้องถิ่นรายงานว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ติดต่อกับคนงานเหมืองบางส่วนผ่านทางปล่องระบายอากาศของเหมือง เจ้าหน้าที่รู้สึกถึงแรงที่ดึงปลายเชือกที่หย่อนลงไป ต่อมาจึงได้ส่งอาหาร ยา กระดาษและดินสอลงไป นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ได้พยายามที่จะช่วยเหลือคนงานที่ติดอยู่ในเหมืองใต้ดินหลายครั้งโดยการเจาะปล่องระบายอากาศโดยหวังว่าจะอพยพคนงานที่ติดอยู่ลึกลงไป 600 เมตรจากทางเข้าขึ้นมาได้

 

ทั้งนี้อุบัติเหตุในเหมืองแร่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นปกติในประเทศจีน เนื่องจากข้อบังคับด้านความปลอดภัยไม่เข้มงวด โดยเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา มีคนงานเหมืองเสียชีวิต 23 ราย หลังจากเกิดก๊าซซคาร์บอนมอนอกไซด์รั่วไหลในเหมืองถ่านหิน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง