รีเซต

คืบหน้าล่าสุด! "เรือดำน้ำไททัน" สหรัฐฯเร่งสอบสวน-ปฏิบัติการกู้ซากเรือ

คืบหน้าล่าสุด! "เรือดำน้ำไททัน" สหรัฐฯเร่งสอบสวน-ปฏิบัติการกู้ซากเรือ
TNN ช่อง16
26 มิถุนายน 2566 ( 15:02 )
106
คืบหน้าล่าสุด! "เรือดำน้ำไททัน" สหรัฐฯเร่งสอบสวน-ปฏิบัติการกู้ซากเรือ

คืบหน้า "เรือดำน้ำไททัน" ถูกบีบอัดจนแหลกหลังพาผู้โดยสารไปดูซากเรือไททานิค จนทเร่งกู้คืนหลักฐานรวมถึงปฏิบัติการกู้ซากเรือดำน้ำที่บริเวณก้นทะเล

จากกรณีเรือดำน้ำ ไททัน (Titan) ของบริษัท โอเชียนเกต (Oceangate)  ที่ขาดการติดต่อไปขณะพาลูกเรือ 5 คนดำดิ่งลงไปดูซากเรือไททานิคกลางมหาสมุทรแอตแลนติก โดยมีออกซิเจนหายใจได้ 70-96 ชั่วโมง และต่อมาได้พบซากเรือดำน้ำหลังถูกบีบอัดจนแหลก ทำให้ผู้โดยสารทั้ง 5 คนในยานดำน้ำไททันเสียชีวิตทั้งหมด

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ระบุเมื่อวันอาทิตย์ (25 มิ.ย.) ว่า หน่วยยามฝั่งสหรัฐกำลังดำเนินการสืบหาสาเหตุที่ทำให้เรือดำน้ำท่องเที่ยว “ไททัน” ถูกแรงดันจากน้ำบีบอัดจนแหลก (implosion) สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ประกาศดังกล่าวมีขึ้นเพียง 1 วันหลังจากที่คณะกรรมการความปลอดภัยด้านการขนส่งของแคนาดาได้ระบุว่า กำลังดำเนินการตรวจสอบกรณีการถูกบีบอัดอย่างรุนแรงของไททัน ซึ่งทำให้เกิดคำถามว่าการเที่ยวชมใต้น้ำในลักษณะนี้ขาดกฎระเบียบควบคุมใช่หรือไม่


กัปตันเจสัน นอยบาวเออร์ หัวหน้าผู้สืบสวนของหน่วยยามฝั่งสหรัฐ กล่าวในการแถลงข่าวในบอสตันว่า “เป้าหมายหลักของผมคือป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะเดียวกันซ้ำอีก ด้วยการให้คำแนะนำที่จำเป็นเพื่อเพิ่มความปลอดภัยในเรื่องทางทะเลทั่วโลก”


นายนอยบาวเออร์กล่าวว่า หน่วยยามฝั่งเปิดการสอบสวนของคณะกรรมการทางทะเลเมื่อวันศุกร์ (23 มิ.ย.) และกำลังทำงานร่วมกับเอฟบีไอเพื่อกู้คืนหลักฐาน รวมถึงปฏิบัติการกู้ซากเรือดำน้ำที่บริเวณก้นทะเล ซึ่งอยู่ห่างจากซากหัวเรือไททานิกประมาณ 488 เมตร และอยู่ลึกจากผิวน้ำประมาณ 4 กม.

ผลการสืบสวนครั้งนี้จะแจ้งให้กับองค์การการเดินเรือระหว่างประเทศและกลุ่มอื่น ๆ “เพื่อช่วยปรับปรุงกรอบความปลอดภัยสำหรับการปฏิบัติการใต้น้ำทั่วโลก” นอกจากนี้ หน่วยยามฝั่งติดต่อกับครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง 5 ราย และหน่วยสืบสวน “จะใช้ความระมัดระวังทั้งหมดในที่เกิดเหตุหากเราพบซากศพมนุษย์”
ภาพจาก รอยเตอร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง