ทิศทางบาทแข็งค่า ตัวแปรทุนสำรองสูง กรอบสัปดาห์นี้ 30.20-30.70 บาทต่อดอลลาร์

ทิศทางบาทแข็งค่า ตัวแปรทุนสำรองสูง กรอบสัปดาห์นี้ 30.20-30.70 บาทต่อดอลลาร์
มติชน
1 มีนาคม 2564 ( 07:18 )
14
ทิศทางบาทแข็งค่า ตัวแปรทุนสำรองสูง กรอบสัปดาห์นี้ 30.20-30.70 บาทต่อดอลลาร์

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน EASY INVEST บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) เปิดเผยว่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 1 มีนาคมอยู่ที่ 30.42 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 30.35 บาทต่อดอลลาร์

ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 30.35-30.50 บาทต่อดอลลาร์

สัปดาห์นี้น่าติดตามตัวเลขการจ้างงานและการผ่านงบประมาณการคลังในสหรัฐ

ในระหว่างสัปดาห์ต้องจับตาไปที่การให้ความเห็นของคณะกรรมการนโยบายการเงินสหรัฐหลายท่านต่อการปรับตัวขึ้นอย่างรวดเร็วของบอนด์ยีลด์ในช่วงนี้ ตามมาด้วยการประกาศตัวเลขตลาดแรงงาน ซึ่งเชื่อว่าการจ้างงานภาคเอกชน (ADP) จะขยายตัว 1.68 แสนตำแหน่ง และการจ้างงานนอกภาคการเกษตร (Non-farm Payrolls) จะเพิ่มขึ้น 1.65 แสนตำแหน่ง ส่งผลให้อัตราการว่างงานในสหรัฐทรงตัวที่ระดับ 6.3% ในเดือนกุมภาพันธ์

ด้านฝั่งรัฐสภาสหรัฐ คาดว่าจะมีการโหวตเห็นชอบแผนกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.9ล้านล้านของนายโจ ไบเดนในสัปดาห์นี้เพื่อนำไปสู่การโหวตในชั้นวุฒิสภาก่อนวันที่ 14 มีนาคมที่นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจเดิมจะหมดอายุลง

ส่วนในฝั่งเอเชีย จะมีการรายงานดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อภาคการผลิตและบริการของจีน (China Manufacturing และ Non-manufacturing PMI) คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 51.0 และ 52.0จุด ตามลำดับ ซึ่ง PMI ที่ระดับดังกล่าว ถือว่าลดลงจากช่วงเดือนก่อนหน้าเนื่องจากมีประเด็นการล็อกดาวน์ เพื่อลดการระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ดี ถือว่าเศรษฐกิจจีนยังฟื้นตัวดีอยู่

ด้านตลาดเงิน ประเด็นหลักที่ต้องจับตาคือความเห็นของเฟดต่อบอนด์ยีลด์ที่ปรับตัวขึ้นเร็ว พร้อมกับนโยบายการคลังที่มีโอกาสผ่านสภาค่อนข้างสูง เชื่อว่าโดยรวมจะทำให้ตลาดผ่อนคลายขึ้นและดอลลาร์อ่อนค่ากลับ

ส่วนในฝั่งยุโรปต้องจับตาไปที่การผ่อนคลายมาตราการล๊อกดาวน์ในหลายประเทศที่เชื่อว่าน่าจะหนุนให้เงินยูโรแข็งค่าได้ต่อ เช่นเดียวกับเงินเยนที่คาดว่าจะทรงตัวถึงแข็งค่าหลังล่าสุดกลับมาเกินดุลการค้าต่อเนื่อง

กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 90.30-91.30 จุด ระดับปัจจุบัน 90.92จุด

ฝั่งเงินบาทอ่อนค่าแรงในช่วงที่ผ่ามมาเพราะถูกกดดันจากเรื่องความผันผวนในตลาดการเงินที่ปรับตัวขึ้นเร็ว และราคาทองคำที่ปรับตัวลงสวนกับบอนด์ยีลด์สหรัฐ อย่างไรก็ดี เรามองการเคลื่อนไหวล่าสุดเกิดจากการเก็งกำไรเป็นหลัก

ขณะที่พื้นฐานไทยยังคงเกินดุลการค้าและตัวเลขทุนสำรองระหว่างประเทศยังคงอยู่ในระดับสูง จึงเชื่อว่าถ้าดอลลาร์หยุดแข็งค่า จะเห็นเงินบาทฟื้นตัว

อย่างไรก็ดี เราปรับประมาณการณ์เงินบาทสิ้นไตรมาสที่หนึ่งมาที่ระดับ 30.00 บาทต่อดอลลาร์ โดยเชื่อว่าเป็นระดับที่ผู้เล่นหลักในตลาดมองว่าเหมาะสม

กรอบเงินบาทรายสัปดาห์ 30.20-30.70 บาทต่อดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง