รีเซต

'บิ๊กบี้' ส่ง​ 'บิ๊กติ่ง' ลงพื้นที่สมุทรสาคร​ ประสานงานร่วมผู้ว่าฯ​ พร้อมส่งกำลังสนับสนุนพื้นที่ควบคุมสูงสุด

'บิ๊กบี้' ส่ง​ 'บิ๊กติ่ง' ลงพื้นที่สมุทรสาคร​ ประสานงานร่วมผู้ว่าฯ​ พร้อมส่งกำลังสนับสนุนพื้นที่ควบคุมสูงสุด
มติชน
24 ธันวาคม 2563 ( 21:59 )
75
'บิ๊กบี้' ส่ง​ 'บิ๊กติ่ง' ลงพื้นที่สมุทรสาคร​ ประสานงานร่วมผู้ว่าฯ​ พร้อมส่งกำลังสนับสนุนพื้นที่ควบคุมสูงสุด

เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.อ.หญิง​ ศิริจันทร์​ งาทอง​ รองโฆษกกองทัพบก​ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดใหม่ของโรคโควิด-19 และมีแนวโน้มที่จะเสี่ยงต่อการติดเชื้อกระจายในหลายพื้นที่ โดยเฉพาะจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด ตามประกาศศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) โดย พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก มอบให้ พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ ผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 กองทัพบก (ผอ.ศบค.19 ทบ.) พร้อมด้วยเจ้ากรมแพทย์ทหารบก ลงพื้นที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหา โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อติดตามสถานการณ์ ประสานการปฏิบัติกับส่วนราชการ พร้อมให้การสนับสนุนและร่วมปฏิบัติงานในการควบคุมการแพร่ระบาด ให้เป็นไปตามแนวทางของ ศบค.ได้อย่างรวดเร็ว และเต็มประสิทธิภาพ

 

สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุด จังหวัดสมุทรสาคร ทันทีที่มีการประกาศพบผู้ติดเชื้อเป็นจำนวนมาก กองทัพบกได้ให้การสนับสนุนศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง (ศปม.) และ ศบค. โดยได้ส่งกำลังทหารเข้าช่วยบริหารจัดการพื้นที่ตลาดกลางกุ้งและหอพักศรีเมือง ตั้งแต่ 19 ธ.ค.63 โดยเป็นกำลังพลจากกรมทหารสื่อสารที่ 1 จำนวน 2 กองร้อย ปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัย และตั้งจุดตรวจจุดสกัด การลักลอบขนแรงงานข้ามเขต ตลอด 24 ชั่วโมง โดยชุดสายตรวจครอบคลุมใน 8 เส้นทางหลักของอำเภอบ้านแพ้ว, กระทุ่มแบน และอำเภอเมือง พร้อมวางเครื่องกีดขวางป้องกันการเข้า-ออกในพื้นที่ตลาดกลางกุ้ง

 

 

การจัดตั้งกองบัญชาการส่วนหน้า โดยใช้กลไกของกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดสมุทรสาคร และมณฑลทหารบกที่ 16 ในการช่วยสนับสนุนการบริหารจัดการพื้นที่ควบคุมสูงสุด และในวันนี้ (24 ธ.ค.63) กองทัพบกได้สนับสนุนเตียงสนาม 500 เตียง พร้อมเครื่องใช้จำเป็นในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อรองรับการรักษาพยาบาลผู้ติดเชื้อที่อาจจะเพิ่มจำนวนขึ้น

 

กองทัพบกได้กำชับให้กำลังพลทุกนาย ทั้งที่ปฏิบัติงานในที่ตั้งปกติและพื้นที่เสี่ยง ปฏิบัติตามคู่มือวินัยทหารต้านโควิด-19 (ระดับบุคคล), สวมใส่เครื่องป้องกันตน (Personnel Protective Equipment) ตามเหมาะสม, มีมาตรการคัดกรองวัดอุณหภูมิในหน่วยทหาร ตลอดจนดำเนินการพิจารณากักตัวสำหรับทหารกองประจำการที่กลับจาก ลาพักในพื้นที่เสี่ยง เพื่อให้ปลอดภัยจากโรค เป็นหน่วยทหารปลอดโควิด พร้อมปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชนในทุกภารกิจ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง