ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

หุ้นไทยช่วง 23-27 พ.ย.คาดแกว่งแคบ, ปัจจัยการเมืองยังกดดัน-จับตาตัวเลขส่งออกเดือน ต.ค.

หุ้นไทยช่วง 23-27 พ.ย.คาดแกว่งแคบ, ปัจจัยการเมืองยังกดดัน-จับตาตัวเลขส่งออกเดือน ต.ค.
ทันหุ้น
22 พฤศจิกายน 2563 ( 11:24 )
15
หุ้นไทยช่วง 23-27 พ.ย.คาดแกว่งแคบ, ปัจจัยการเมืองยังกดดัน-จับตาตัวเลขส่งออกเดือน ต.ค.

ทันหุ้น-บล.โนมูระ พัฒนสิน คาดว่าตลาดหุ้นไทยในช่วงวันที่ 23-27 พ.ย.จะเป็นลักษณะ Sedeways โดยมีแนวต้านที่ 1,408 และ 1,420 จุดส่วนแนวรับอยู่ที่ 1,375 และ 1,365 จุด โดยเศรษฐกิจโลกมีแนวโน้มฟื้นตัวช้า ขณะที่ปัจจัยภายในยังเผชิญความเสี่ยงการเมือง จึงคาดว่าจะทำให้ดัชนีตลาดหุ้นยังแกว่งตัวอยู่ในกรอบดังกล่าว 


โดยประเมินว่าภาวะการซื้อขายยังมีความเสี่ยงทางการเมืองยังคงเแป็น Overhang หลัก ภายหลังรัฐสภาไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชนทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมเตรียมเดินหน้าชุมนุมต่อในวันที่ 25 พ.ย.นี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีเตรียมเพิ่มความเข้มข้นในการควบคุมการชุมนุม 


ส่วนปัจจัยอื่นที่ต้องติดตามได้แก่ ในวันที่ 23 พ.ย.จะต้องติดตามการรายงานตัวเลขส่งออกของไทยเดือน ต.ค.นี้ ซึ่ง Consensus คาดที่-6.0% หดตัวเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนที่ -3.86% คาดเป็นผลมาจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ระลอกสอง ในหลายประเทศเริ่มขึ้นช่วงปลาย ก.ย.ถึงต้น ต.ค.ทำให้เกิดการใช้มาตรการที่เข้มงวดขึ้น กระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจ 


ขณะที่ความคืบหน้าของวัคซีนต้านโควิด-19 ของ Pfizer(ป้องกันไวรัสได้ถึง 95%) Moderna (ป้องกันได้ถึง 94.5%) และ AstraZeneca (วัคซีนปลอดภัย และสร้างภูมิคุ้มกันได้ในทุกช่วงอายุ) เพิ่มความคาดหวังที่จะยับยั้งการแพร่ระบาด ซึ่งในปัจจุบันค่อนข้างหนักหน่วง ทั้งสหรัฐที่มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น และญี่ปุ่นที่เกิดระบาดระลอกสาม อย่างไรก็ตาม โนมูระ ประเมินว่าวัคซีนจะกระจายได้ทั่วถึงนั้นจะเป็นช่วงกลางปีหน้า สะท้อนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกจะเกิดขึ้นในช่วงดังกล่าว 


ส่วนการที่ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือธปท.ออกมาตรการดูแลค่าเงินเพื่อชะลอการแข็งค่าไวของค่าเงินบาท แต่ตลาดอาจไม่เชื่อมั่นต่อมาตรการดังกล่าว ทำให้ค่าเงินบาทขยับแข็งค่าขึ้น โดยฝ่ายวิจัยประเมินปัจจัยที่จะมีผลต่อทิศทางค่าเงิน น่าจะเป็นประเด็นการเมือง และแนวโน้มของค่าเงินดอลล่าร์มากกว่า 


นอกจากนี้ยังมีปัจจัยที่ต้องติดตามได้แก่ ตัวเลข Manufacturing PMI เบื้องต้นของสหรัฐ ยุโรป และอังกฤษ ที่จะรายงานในวันที่ 23 พ.ย. ซึ่งคาดว่ามีแนวโน้มหดตัว เพราะรับผลกระทบจากโควิด-19 ระลอกสอง และติดตามรายงาน FOMC Minutes วันที่ 25 ต.ค.นี้ โดยต้องจับตามุมมอง

ต่อสหรํฐเพิ่มเติม 


อยากลงทุนสำเร็จ เป็นเพื่อนกับเรา พร้อมรับข่าวสารได้ทุกช่องทางที่
APP ทันหุ้น ANDROID คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/US6SA
APP ทันหุ้น IOS คลิ๊ก
https://qrgo.page.link/QJKT7
LINE@ คลิ๊ก
https://lin.ee/uFms4n5
FACEBOOK คลิ๊ก
https://www.facebook.com/Thunhoonofficial/
YOUTUBE คลิ๊ก
https://www.youtube.com/channel/UCYizTVGMealUUalT6VdUdNA
TELEGRAM คลิ๊ก
https://t.me/thunhoon_news
Twitter คลิ๊ก
https://twitter.com/thunhoon1

ข่าวที่เกี่ยวข้อง