รีเซต

พิษโอมิครอน! ฝรั่งเศสติดเชื้อวันเดียวเกินแสนครั้งแรก

พิษโอมิครอน! ฝรั่งเศสติดเชื้อวันเดียวเกินแสนครั้งแรก
มติชน
27 ธันวาคม 2564 ( 06:47 )
31
พิษโอมิครอน! ฝรั่งเศสติดเชื้อวันเดียวเกินแสนครั้งแรก

ฝรั่งเศสพบจำนวนผู้ป่วยรายวันเกิน 100,000 คนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ขึ้น ขณะที่จำนวนผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลก็เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าในเดือนที่ผ่านมา

หน่วยงานสาธารณสุขท้องถิ่นเผยว่า ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาผู้ที่อยู่อาศัยในพื้นที่ปารีสมากกว่า 1 ใน 100 คนถูกตรวจพบเชื้อเป็นบวก โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ส่วนใหญ่มีความเชื่อมโยงกับโอมิครอน ด้านผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลคาดการณ์ว่าโอมิครอนจะกลายเป็นโควิดสายพันธุ์หลักในฝรั่งเศสในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ขณะที่การเพิ่มขึ้นของการติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์เดลต้าส่งผลให้ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมามีผู้ต้องเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลที่ฝรั่งเศสเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ห้องพักผู้ป่วยหนักประสบภาวะตึงมือในช่วงวันหยุดเทศกาลคริสต์มาส และมีจำนวนผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 มากกว่า 1,000 คนในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา จนทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตสะสมในฝรั่งเศสทะลุ 122,000 รายไปแล้ว

การแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนทำให้ความพยายามของรัฐบาลฝรั่งเศสในการหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ประสบความยุ่งยากมากขึ้น และต้องจับตาดูการประชุมฉุกเฉินของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ที่จะมีขึ้นในวันจันทร์นี้ว่าจะได้ข้อสรุปอย่างไรต่อไป

ทั้งนี้ นักวิทยาศาสตร์และนักการศึกษาบางคนได้ร้องขอให้มีการเลื่อนการเปิดโรงเรียนในฝรั่งเศสออกไป รวมถึงการกลับมาประกาศใช้มาตรการเคอร์ฟิวอีกครั้งหนึ่ง อย่างไรก็ดีรัฐมนตรีศึกษาของฝรั่งเศสระบุว่าโรงเรียนควรเปิดทำการตามปกติในวันที่ 3 มกราคมที่จะถึงนี้ ขณะที่เจ้าหน้าที่ของรัฐอื่นๆ พากันเร่งทำงานเพื่อหาทางหลีกเลี่ยงมาตรการที่อาจส่งผลกระทบกับการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของประเทศ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง