อนามัยโลกวอนบ.ผู้ผลิตวัคซีนโควิด คุมราคาให้ต่ำ-คนซื้อไหว

อนามัยโลกวอนบ.ผู้ผลิตวัคซีนโควิด คุมราคาให้ต่ำ-คนซื้อไหว
มติชน
5 สิงหาคม 2564 ( 16:04 )
9
อนามัยโลกวอนบ.ผู้ผลิตวัคซีนโควิด คุมราคาให้ต่ำ-คนซื้อไหว

 

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า องค์การอนามัยโลกออกมาเรียกร้องให้บริษัทผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ทำให้วัคซีนมีราคาต่ำลงและผู้คนมีกำลังซื้อไหว ซึ่งมีขึ้นหลังจากมีรายงานว่าบริษัทผู้ผลิตวัคซีนต้านโควิดรายใหญ่ 2 แห่ง จะขึ้นราคาวัคซีนที่จะขายให้กับสหภาพยุโรป(อียู)

 

 

ก่อนหน้านี้ไฟแนนเชียลไทม์สรายงานเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมว่า บริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค และ บริษัทโมเดอร์นา ผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่ใช้เทคโนโลยี mRNA จะขึ้นราคาวัคซีน เพราะได้มีการปรับวัคซีนให้สามารถรับมือกับไวรัสโควิด-19 ที่เป็นเชื้อกลายพันธุ์ใหม่ต่างๆ

 

 

ไฟแนนเชียลไทม์สระบุว่า วัคซีนไฟเซอร์-ไบออนเทค จะปรับราคาขึ้นจาก 15.5 ยูโร (604 บาท) เป็น 19.5 ยูโร (760 บาท) และ วัคซีนของโมเดอร์นา จาก 19 ยูโร (740 บาท) เป็น 21.5 ยูโร (840 บาท)

 

 

นางมารีอานเจลา ซีเมา ผู้ช่วยผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกด้านการเข้าถึงยา วัคซีนและเภสัชภัณฑ์ แถลงเรียกร้องในเรื่องนี้เมื่อวันที่ 4 สิงหาคมว่า มันสำคัญมากที่เรามีนโยบายด้านราคาที่จับต้องได้ และว่า ทั้งไฟเซอร์ และ โมเดอร์นาได้มีการเพิ่มกำลังการผลิต เพิ่มโรงงาน และเพิ่มสายการผลิตให้มีประสิทธิภาพ ในสถานการณ์ตลาดปกติ สิ่งนี้จะทำให้มีการลดราคา ไม่ใช่การขึ้นราคา และเรามีตลาดที่มีอุปสงค์สูงมากเมื่อเทียบกับการผลิต องค์การอนามัยโลกจึงขอร้องให้บริษัทผู้ผลิตรักษาราคาวัคซีนให้ต่ำลงและให้ผู้คนมีกำลังซื้อหาได้