รีเซต

ประกาศ "ภาวะฉุกเฉิน" ญี่ปุ่นอากาศหนาวจัดแบบสุดขั้วในรอบ 10 ปี

ประกาศ "ภาวะฉุกเฉิน" ญี่ปุ่นอากาศหนาวจัดแบบสุดขั้วในรอบ 10 ปี
TNN ช่อง16
24 มกราคม 2566 ( 07:49 )
41
ประกาศ "ภาวะฉุกเฉิน" ญี่ปุ่นอากาศหนาวจัดแบบสุดขั้วในรอบ 10 ปี

ญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉิน วันนี้มวลอากาศเย็นจัดเข้าปกคลุมอากาศหนาวจัดในรอบ 10 ปี เตือนประชาชนเตรียมรับมือหิมะตกหนักทั่วประเทศ หากไม่มีธุระจำเป็นควรงดออกจากบ้าน

กระทรวงที่ดิน โครงสร้างพื้นฐาน การขนส่ง และการท่องเที่ยว พร้อมทั้งสำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่น ออกประกาศสภาวะฉุกเฉิน เรื่อง หิมะตกหนัก ขอให้ประชาชนงดเว้นการออกไปนอกบ้านโดยไม่จำเป็นในพื้นที่ที่คาดว่าจะมีหิมะตกหนักตั้งแต่เช้าวันนี้ถึง 26 มกราคม โดยภูมิภาคที่ได้รับผลกระทบคือ โทโฮคุ  คันโต โคชิน  โฮคุริคุ  โทไกและคินคิ ชูโกกุ ชิโกกุ และคิวชู ตอนเหนือและใต้  

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาญี่ปุ่น (JMA) ยังประกาศเตือนมวลอากาศเย็นที่สุดประจำฤดูกาล โดยระบุว่ามวลอากาศเย็นสุดขั้วที่เคลื่อนเข้าสู่ฝั่งตะวันตกและตะวันออกของญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่เช้าวันนี้ไปจนถึงวันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคมนี้ อาจส่งผลให้การจราจรหยุดชะงัก อันเนื่องมาจากหิมะตกหนักและพายุหิมะ

เจ้าหน้าที่ยังขอให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะระมัดระวังภายใต้สภาวะหิมะปกคลุม พร้อมแจ้งเตือนประชาชนทั่วไปเตรียมพร้อมรับมือหิมะตกหนักและอุณหภูมิหนาวเย็นโดยเร็วที่สุด อีกทั้งท่อน้ำประปาอาจแข็งตัวและเกิดเหตุไฟฟ้าดับได้ พร้อมย้ำว่า ประชาชนที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่คาดการณ์ว่าจะมีหิมะตกหนัก ควรพักอยู่ในบ้านไม่ควรออกไปข้างนอกหากไม่จำเป็น

นอกจากนั้น ยังคาดว่าพื้นที่ปะทะชายฝั่งทะเลญี่ปุ่น (Sea of Japan) ตั้งแต่ฝั่งเหนือจรดตะวันตกของประเทศ จะเผชิญหิมะตกหนักและพายุหิมะในวันนี้ไปจนถึงวันพฤหัสบดีที่ 26 มกราคม (24-26 ม.ค.)

ขณะพื้นที่ตอนกลางของญี่ปุ่นอาจเผชิญหิมะตกสูงถึง 100 เซนติเมตร พร้อมด้วยลมความเร็วสูงสุด 82 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในบางภูมิภาค ในช่วง 24 ชั่วโมงจนถึงเช้าวันพุธ (25 ม.ค.)
ภาพจาก AFP (แฟ้มภาพ)


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง