รีเซต

เปิดภาพ "พายุตาลิม" ถล่มจีน คลื่นสูง 6 เมตรซัดถล่มเกาะไห่หนาน

เปิดภาพ "พายุตาลิม" ถล่มจีน คลื่นสูง 6 เมตรซัดถล่มเกาะไห่หนาน
TNN ช่อง16
18 กรกฎาคม 2566 ( 09:48 )
114
เปิดภาพ "พายุตาลิม" ถล่มจีน คลื่นสูง 6 เมตรซัดถล่มเกาะไห่หนาน

เปิดภาพ "พายุไต้ฝุ่นตาลิม" ถล่มจีน ฝนตกหนัก-ลมกระโชกแรง-คลื่นสูง 6 เมตร ประกาศเตือนภัยระดับสีส้ม


ภาพล่าสุดไต้ฝุ่น "ตาลิม" พัดถล่มจีนจากสถานีโทรทัศน์ CCTV ของรัฐบาลจีน เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรงในเมืองท่าจ้านเจียง เมืองท่าในมณฑลกวางตุ้ง หลังไต้ฝุ่น "ตาลิม" ถล่มเมื่อคืนนี้ ไม้ใหญ่ไหวเอนตามแรงลม น้ำนองพื้นถนนหลังฝนตกหนัก 

จีนอพยพประชาชนเกือบ 230,000 คน ส่วนเวียดนามอพยพ 30,000 คน รวม 250,000 คน หลังไต้ฝุ่น "ตาลิม" พัดถล่มมณฑลกวางตุ้งของจีนเมื่อคืนนี้ (17 ก.ค.) 

ด้านสำนักอุตุนิยมวิทยากวางตุ้งประกาศเตือนภัยระดับสีส้ม สูงสุดระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ หลังไต้ฝุ่นตาลิม ไต้ฝุ่นลูกที่ 4 ของปีนี้ แต่เป็นลูกแรกของจีนในปีนี้ พัดขึ้นฝั่งที่เมืองท่าจ้านเจียง มณฑลกว่างตง หรือกวางตุ้ง และพื้นที่ชายฝั่งทางใต้ของจีนเมื่อเวลา 22.10 เมื่อคืนวันจันทร์ (17 ก.ค.) ตรงกับประมาณ 21.20 น. เมื่อคืนนี้ตามเวลาในไทย ด้วยความเร็วลมเกือบ 140 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ทำให้เกิดฝนตกหนัก ลมกระโชกแรง เกิดคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือสตอร์มเซิร์จ เที่ยวบินยกเลิกและรถไฟหยุดวิ่งรวมหลายร้อยเที่ยว เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนประชาชนให้อยู่แต่ในบ้าน

ด้านสื่อรัฐบาลจีนรายงาน ประชาชนอพยพเกือบ 230,000 คนในมณฑลกวางตุ้ง รวมถึงการอพยพคนงานฟาร์มปลากว่า 8,000 คนกลับเข้าฝั่งด้วย ด้านเจ้าหน้าที่ในพื้นที่สั่งปิดสถานที่ท่องเที่ยวติดชายฝั่งกว่า 20 แห่ง

ส่วนเวียดนามกำลังเร่งอพยพประชาชน 30,000 คนในจังหวัดกว๋างนิญและไฮฟอง หลังคาดว่า 2 จังหวัดนี้จะได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากตาลิม

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของจีนคาดว่า ตาลิมจะเคลื่อนตัวลงสู่อ่าวเป่ยปู้ในทะเลจีนใต้ และอาจพัดขึ้นฝั่งครั้งที่ 2 ที่เขตปกครองตนเองกว่างสีจ้วงของจีนในเช้าวันนี้ (18 ก.ค.) 

ด้านสถานีพยากรณ์อากาศทางทะเลของจีน เตือนเกิดคลื่นสูง 6 เมตรซัดถล่มเกาะไห่หนาน หรือมณฑลไหหลำ 

อย่างไรก็ตาม คาดว่าตาลิมจะอ่อนกำลังลงตั้งแต่เช้าวันนี้ (18 ก.ค.) และอ่อนกำลังลงเรื่อย ๆ จนสลายตัวที่ภาคเหนือของเวียดนามในวันพรุ่งนี้ (19 ก.ค.)


ภาพจาก reuters

ภาพจาก reuters

ภาพจาก reuters

 ภาพจาก reutersภาพจาก reuters

ข่าวที่เกี่ยวข้อง