รีเซต

สั่งปิดพื้นที่คลังสินค้ามือสองรายใหญ่ หลังพบติดโควิด30 ปูพรมตรวจเพิ่มอีก 500

สั่งปิดพื้นที่คลังสินค้ามือสองรายใหญ่ หลังพบติดโควิด30 ปูพรมตรวจเพิ่มอีก 500
ข่าวสด
11 กุมภาพันธ์ 2564 ( 14:20 )
43
สั่งปิดพื้นที่คลังสินค้ามือสองรายใหญ่ หลังพบติดโควิด30 ปูพรมตรวจเพิ่มอีก 500

ตรวจคลังสินค้ามือสองรายใหญ่แม่สอด พบผู้ติดโควิดรวม 30 ราย ผู้ว่าฯ สั่งปิดพื้นที่ 7 วัน เจ้าหน้าที่ปูพรมตรวจชุมชนอิสลามอีก500 เตรียมล็อกดาวน์บ่ายนี้

 

 

วันที่ 11 ก.พ. 64 เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่สอด พร้อมทีมงานตรวจโควิดเชิงรุกจากหลายอำเภอชายแดนจังหวัดตาก ร่วมกันลงพื้นที่ปูพรมตรวจสารคัดหลั่งกลุ่มพนักงานทั้งคนไทยและแรงงานสัญชาติเมียนมาที่พักอาศัยและทำงานอยู่ในพื้นที่คลังสินค้ารถจักรยานมือสองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เขตแนวชายแดนอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ซึ่งคลังสินค้าแห่งนี้สร้างติดกับแนวชายแดนไทย-เมียนมา

 

ซึ่งผลการตรวจคัดกรองครั้งแรกภายในคลังสินค้าแห่งนี้จำนวน 100 คนพบติดเชื้อ 8 ราย และเมื่อสองวันที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ปิดล้อมพื้นที่แล้วตรวจคัดกรองเป็นครั้งที่ 2 จำนวนผู้เข้าตรวจ 318 คนซึ่งผลตรวจพบมีผู้ติดเชื้อ 22 ราย ทำให้คลังสินค้ามือสองชายแดนแม่สอดแห่งนี้มีผู้ติดเชื้อโควิดจุดเดียวรวมแล้วกว่า 30 ราย หลังการพบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นที่แนวชายแดนภายในพื้นที่ คลังสินค้าที่จำหน่ายรถจักรยานมือ 2 เพิ่มขึ้นและยังกักตัวกลุ่มเสี่ยงรอดูอาการอีกหลายคน

 

ล่าสุด นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก มีคำสั่งด่วนสั่งปิดพื้นที่ทั้งหมดภายในคลังสินค้าที่ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด ซึ่งเป็นศูนย์จำหน่ายสินค้ามือสองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยเป็นเวลา 7 วัน พร้อมส่งเจ้าหน้าที่เฝ้าควบคุมพื้นที่ดังกล่าวตลอด 24 ชั่วโมง

 

ขณะเดียวกันส่วนพื้นที่ในเมืองแม่สอด เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอแม่สอดและโรงพยาบาลแม่สอดร่วมกันเข้าตรวจโควิดเชิงรุกภายในมัสยิดอันซอร เขตชุมชนอิสลามแม่สอด เขตเทศบาลนครแม่สอด จังหวัดตาก โดยครั้งนี้เป็นปฏิบัติการตรวจโควิดเชิงรุกอย่างต่อเนื่องเพื่อหวังจะสกัดโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอแม่สอดให้ได้

 

ซึ่งปฏิบัติการล่าสุดในครั้งนี้เจ้าหน้าที่ปิดถนนภายในชุมชนมัสยิดอันซอร แล้วให้ชาวบ้านทั้งคนไทยและคนต่างด้าวจำนวนกว่า 500 คน เข้าตรวจสารคัดหลั่งหลังเมื่อหลายวันก่อนเจ้าหน้าที่ได้นำตัวชาวบ้านกลุ่มเสี่ยงหลายคนไปกักตัวดูอาการและเบื้องต้นผลตรวจพบมีผู้ติดเชื้อไม่ทราบจำนวน ซึ่งก็ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเข้าตรวจเชิงรุกภายในชุมชนดังกล่าวอย่างละเอียด

 

ขณะนี้อยู่ระหว่างรอผลการตรวจสารคัดหลั่งทั้ง 500 ตัวอย่าง ภายในชุมชนแห่งนี้แบบไม่กระพริบตา ล่าสุดเจ้าหน้าที่ทั้งฝ่ายความมั่นคงอำเภอแม่สอดและสาธารณสุขอำเภอแม่สอดได้ประชุมกันอย่างเคร่งเครียดนานหลายชั่วโมง ก่อนมีมติด่วนสั่งปิดล็อกดาวน์ชุมชนมัสยิดอันซอร เขตเทศบาลนครแม่สอดเป็นเวลา 7 วันโดยจะห้ามบุคคลทุกคนห้ามเข้าออกพื้นที่ล็อกดาวน์อย่างเด็ดขาดซึ่งคาดว่าจะมีผลช่วงบ่ายวันนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง