จัดได้หรือไม่? บิ๊กตู่ ตอบชัดปมจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่ ยันคุม 'โควิด' ได้

จัดได้หรือไม่? บิ๊กตู่ ตอบชัดปมจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่ ยันคุม 'โควิด' ได้
ข่าวสด
24 ธันวาคม 2563 ( 13:39 )
40
จัดได้หรือไม่? บิ๊กตู่ ตอบชัดปมจัดกิจกรรมช่วงปีใหม่ ยันคุม 'โควิด' ได้

บิ๊กตู่ มอบ ผู้ว่าฯ-สสจ.ทุกจังหวัด พิจารณาไฟเขียวกิจกรรมช่วงปีใหม่ ยืนยันจากสาธารณสุข-คณะแพทย์ ระบุ คุม โควิด ได้ระดับน่าพอใจ

 

วันที่ 24 ธ.ค.2563 ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม แถลงภายหลังการประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 (ศบค.)​ ชุดใหญ่ ว่า วันนี้เป็นการรวบรวมข้อมูลจากระดับพื้นที่ขึ้นมา โดยเห็นว่าขณะนี้จำเป็นต้องเพิ่มความเข้มข้นให้มากยิ่งขึ้น จึงจะให้คณะทำงานต่าง ๆ ของศบค.ย้ายจากฝั่งสำนักงาน กพ.เดิมกลับมาทำงานที่ตึกสันติไมตรีทำเนียบรัฐบาลเหมือนเดิม ขณะเดียวกันหลังจากนี้ก็จะให้มีการแถลงข่าวทุกวันเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชน

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ที่ประชุมมีข้อสรุปให้มีการกำหนดพื้นที่คร่าว ๆ เพื่อให้เห็นว่าจะบริหารจัดการแต่ละพื้นที่อย่างไร ตามความรุนแรงของสถานการณ์และหามาตรการว่าแต่ละพื้นที่มีมาตรการอย่างไร แต่ละจังหวัดแต่ละกลุ่มผู้ว่าฯ และสจจ. พิจารณาเองว่ากิจกรรมใดทำได้หรือไม่ได้ โดยเฉพาะงานสาธารณะที่ไม่รู้ที่มาของคน เพราะควบคุมไม่ได้ ตนจำเป็นต้องตัดสินใจเพื่อความปลอดภัยของคนทั้งประเทศบริหารความเสี่ยงและการตื่นตระหนกให้ได้ โดยหาวิธีดำเนินการที่เหมาะสม

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ยืนยันจากสาธารณสุขและคณะแพทย์ต่าง ๆ ว่าขณะนี้เรายังควบคุมได้ในระดับน่าพอใจทั้งหมด เหลือแต่ความร่วมมือ จึงต้องไปดูสถานศึกษา และสถานประกอบการต่าง ๆ นอกจากนี้ ในส่วนของสัตว์น้ำ กรมควบคุมโรคกำลังพิสูจน์ทราบอยู่ เพราะมีผลเรื่องการส่งออกสินค้าจำนวนมาก จึงฝากสื่อมวลชนลงรายละเอียดและคิดตามที่ศบค.แถลงด้วย อย่ามองแค่ปลายทาง

 

"เชื่อว่าถ้าทั้ง 70 ล้านคน ยึดมาจากการสาธารณสุขสวมหน้ากากเว้นระยะห่าง ไม่ไปแหล่งชุมนุมจำนวนมาก ไม่ตะโกนใส่กัน ไม่ไปฟังที่น้ำลายออกมา ถ้ารู้ตัวไปพื้นที่เสี่ยงต้องกักตัว อย่างไรก็ตามแม้จะยังไม่ห้ามการจัดกิจกรรมคนจำนวนมาก แต่ต้องตรวจสอบที่มาของคนที่มาร่วมงานได้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง