รีเซต

เหยื่อแผ่นดินไหวตุรกี-กรีซ พุ่ง 23 เจ็บกว่า 800 คน

เหยื่อแผ่นดินไหวตุรกี-กรีซ พุ่ง 23 เจ็บกว่า 800 คน
TNN ช่อง16
31 ตุลาคม 2563 ( 09:35 )
175
เหยื่อแผ่นดินไหวตุรกี-กรีซ พุ่ง 23 เจ็บกว่า 800 คน

วันนี้( 31 ต.ค.63) ความคืบหน้าหลังเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.0 แม็กนิจูดที่ตุรกีและกรีซ ล่าสุดยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นเป็น 23 ราย และผู้บาดเจ็บเพิ่มขึ้นเป็น 812 คน วึ่งคาดว่ายอดผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากมีผู้สูญหายจำนวนมากที่คาดว่าถูกฝังอยู่ใต้กองซากปรักหักพัง แต่ยังไม่ชัดเจนว่าจำนวนผู้สูญหายมีจำนวนเท่าใด มีอาคารราว 20 หลังพังถล่มทับคนและรถจำนวนมาก

โดยผู้เสียชีวิต 21 ราย และผู้บาดเจ็บเกือบทั้งหมดคือ 804 คน อยู่ในเมืองอิซเมียร์ เมืองเอกของจังหวัดอิซเมียร์ของตุรกี  โดย 8 คนในผู้บาดเจ็บมีอาการหนักต้องรับการผ่าตัดและเข้าห้องไอซียู และ 1 ในผู้เสียชีวิต 20 คนจมน้ำตาย จากน้ำท่วมที่เกิดจากคลื่นสึนามิในเมืองอิซเมียร์ส่วนในกรีซ มีเด็กวัยรุ่นเสียชีวิต 2 คน และมีผู้บาดเจ็บ 8 คนบนเกาะซามอส 

แผ่นดินไหวยังทำให้เกิดคลื่นสึนามิขนาดเล็ก ทำให้ระดับน้ำทะเลเพิ่มสูงและคลื่นสึนามิซัดขึ้นฝั่งเข้าท่วมทั้งเมืองอิซเมียร์และเกาะซามอสด้วย ทำให้มีชาวประมงสูญหายหลายคนด้าน มูรัต คูรัม รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมตุรกี รายงานว่า เกิดอาฟเตอร์ช็อคแล้ว 196 ครั้งในตุรกีในจำนวนนี้มี 23 ครั้งที่มีความแรงมากกว่า 4.0 แม็กนิจูด

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา สำนักสำรวจธรณีวิทยาของสหรัฐ หรือ ยูเอสจีเอส รายงานเกิดแผ่นดินไหวรุนแรง 7.0 แม็กนิจูด ซึ่งปรับเพิ่มจากความแรงเบื้องต้น 6.6 แม็กนิจูด ศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ในทะเลอีเจี้ยนและเกิดในระดับตื้นมาก ลึกจากก้นทะเลเพียง 10 กิโลเมตร บริเวณนอกชายฝั่งจังหวัดอิซเมียร์ของตุรกี และอยู่เหนือเกาะซามอสของกรีซ แรงสั่นสะเทือนรู้สึกได้ในกรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซและที่เกาะครีตของกรีซรวมไปถึงนครอีสตันบูลของตุรกี


สถานการณ์ล่าสุดในเมืองอิซเมียร์ของตุรกี ซึ่งได้รับผลกระทบหนักที่สุดจากแผ่นดินไหวและเป็นเมืองใหญ่อันดับ 3 ของตุรกี มีประชากรราว 3 ล้านคน ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตใต้ซากปรักหักพัง เจ้าหน้าที่ช่วยดึงตัวออกมาจากใต้ซากปรักหักพังได้แล้ว 70 คน แต่ยังไม่ทราบชัดเจนว่ามีผู้สูญหายเป็นจำนวนเท่าใด เจ้าหน้าที่ทำงานตลอดทั้งคืนโดยไม่หยุดพักในช่วงเวลากลางคืน เพื่อเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต มีประชาชนจำนวนมาก มาช่วยเจ้าหน้าที่ขุดคุ้ยซากเหล็กซานคอนกรีต เพื่อค้นหาผู้รอดชีวิตด้วย และเจ้าหน้าที่ได้ตั้งเต๊นท์ที่พักพิงชั่วคราว ให้แก่ผู้ประสบภัยราว 2,000 คนได้พักอาศัยค้างคืนเป็นคืนแรกหลังต้องอพยพทิ้งบ้านหนีแผ่นดินไหว


ส่วนสถานการณ์ล่าสุดบนเกาะซามอสของกรีซ อาคารหลายหลังพังถล่มหรือได้รับความเสียหาย เกิดอาฟเตอร์ช็อกหลายครั้ง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกาะซามอสได้รับความเสียหายหนักมาก และแผ่นดินไหวครั้งนี้ ซึ่งรุนแรงที่สุดในรอบเกือบ 120 ปีตั้งแต่ปี 1904 เป็นต้นมา ชาวเกาะซามอสได้รับแจ้งเตือนว่าอย่าเพิ่งกลับเข้าบ้านและให้อยู่นอกบ้าน และห่างจากพื้นที่ชายฝั่ง ทั้งนี้เกาะซามอสมีประชากรเพียง 45,000 คน

ด้านฝรั่งเศสเสนอส่งความช่วยเหลือแก่ทั้งกรีซและตุรกี แต่ทางกรีซและตุรกียังไม่ได้ขอความช่วยเหลือจากต่างชาติเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง