รีเซต

ทัวร์นกขมิ้น เริ่มแล้ว! นายกฯ ลงพื้นที่สุพรรณฯ กราบหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์

ทัวร์นกขมิ้น เริ่มแล้ว! นายกฯ ลงพื้นที่สุพรรณฯ กราบหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์
TNN ช่อง16
10 พฤษภาคม 2567 ( 13:57 )
48
ทัวร์นกขมิ้น เริ่มแล้ว! นายกฯ ลงพื้นที่สุพรรณฯ กราบหลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์

วันนี้(10 พ.ค.) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ประเดิมทัวร์นกขมิ้นด้วยการลงพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีนายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม เดินทางร่วมด้วย 


ทั้งนี้ ก่อนการลงพื้นที่ นายกรัฐมนนตรี ได้เดินทางมาไหว้หลวงพ่อโต วัดป่าเลไลยก์วรวิหาร วัดเก่าแก่ ที่ตั้งอยู่ที่ถนนมาลัยแมน ตำบลรั้วใหญ่ อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี  โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมมั่นคงของมนุษย์ หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนาในฐานะเจ้าถิ่นพร้อมด้วย สส.ของพรรคฯมาให้การต้อนรับ  


ทันทีที่มาถึง นายกรัฐมนตรี สักการะหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองสุพรรณมาแต่โบราณกาล พร้อมถวายพวงมาลัย และผ้าห่มหลวงพ่อโต ก่อนที่จะกราบนมัสการพระธรรมพุทธิมงคล หรือหลวงพ่อสะอิ้ง ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 14 เจ้าอาวาสวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุพรรณบุรี โดยนายกรัฐมนตรีได้ถวายผ้าไตรพร้อมเครื่องไทยธรรม โดยเจ้าอาสาสได้มอบ หลวงพ่อโตจำลองวัดป่าเลไลย์ ปาง ราหู รุ่นบูรณวิหาร 2565 ขนาดหน้าตัก 3 นิ้ว เนื้อทองเหลือง เหรียญหลวงพ่อโตรุ่น เนื้อทองแดง รุ่นฉลองสมโภชพระอาราม 100 ปี วัดป่าเลไลย์ สร้างปี 2562 เป็นที่ระลึก


ช่วงหนึ่งระหว่างการสนทนาธรรมกับ พระธรรมพุทธิมงคล หรือ หลวงพ่อสะอิ้ง ได้สอบถาม นายกรัฐมนตรี ว่าสบายดีไหม นายกรัฐมนตรี กล่าวตอบว่า‘ครับ’ จากนั้นได้มอบหลวงพ่อโตจำลอง พร้อมให้พรกับนายกรัฐมนตรีว่าให้โตไปเรื่อยๆ เหมือนชื่อหลวงพ่อโตที่มอบให้ ก่อนที่เจ้าอาวาสจะเล่าถึงประวัติความเป็นมาของพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ (หลวงพ่ออู่ทอง) ที่วัดเขาทำเทียม ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งไปวันเดียวกันนี้นายกรัฐมนตรีและคณะจะเดินทางไป สักการะและเยี่ยมชม

ภาพจาก รัฐบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนที่นายกรัฐมนตรี จะเดินทางกลับ พระธรรมพุทธิมงคล ได้ให้พรกับนายกรัฐมนตรีอีกครั้งว่า ให้โตไปเรื่อยๆมีหลวงพ่อโตอยู่กับตัวแล้วก็ขอให้โตยิ่งๆขึ้นไป สำหรับอากาศที่ร้อนในขณะนี้นั้น พระธรรมพุทธิมงคล ให้สติว่า “ร้อนมาเราก็อยู่กับความร้อนเมื่อร้อนมาเราก็ต้องอยู่กันจนได้ โลกมันมีร้อนมีเย็น ถ้าใจเราเย็นแล้วกันสบาย ทั้งหมดอยู่ที่ใจเรา” ก่อนที่พระธรรมพุทธิมงคลจะจับมือ นายกรัฐมนตรีพร้อมให้พรอีกครั้งว่า “ขอให้โตไปเรื่อยๆนะสาธุสาธุ ต้องโตไปเรื่อยๆ อย่าเล็กลง“


สำหรับภารกิจของนายกรัฐมนตรีในวันนี้ เริ่มที่ช่วงบ่าย  นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่พูดคุยประเด็นปัญหาในพื้นที่ และพบปะประชาชน ณ ประตูระบายน้ำจรเข้สามพัน ตำบลจรเข้สามพัน อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี เวลา 15.00 น. นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่พูดคุยประเด็นปัญหาในพื้นที่ ณ ประตูระบายน้ำลาดน้ำเตียน ตำบลศาลาขาว อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี และเวลา 15.45 น. นายกรัฐมนตรี สักการะพระพุทธปุษยคีรีศรีสุวรรณภูมิ (หลวงพ่ออู่ทอง) ณ วัดเขาทำเทียม ตำบลอู่ทอง อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี

ภาพจาก รัฐบาล

ขณะที่  เย็นวันนี้พรรคชาติไทยพัฒนา เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารเย็นนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะ ที่บ้านเรือนไทยของนายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรคชาติไทย ซึ่งตั้งอยู่ที่อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี สำหรับเมนูมื้อเย็น เจ้าของบ้านได้จัดเต็มถึง 17 เมนูพื้นบ้านอาหารคาว-หวาน ประกอบด้วย กุ้งทอดเกลือ ,พะโล้ ,ยำใหญ่,ปลาม้า 3 รส ,ปลาช่อนชมสวนสมุนไพร,แกงบวน ,ปลาร้าหัวตาล ,แกงบอน, จั๊บฉ่ายกล่ำปลี ,แกงส้มไหลบัว-ดอกสลิด,ปลาสลิดทอด ไก่ผัดสมหวัง(แห้ว) น้ำพริกปลาสลิด+ผักสด แกงไก่ไทยหน่อไม้สด หมูแดดเดียว ต้มยำไก่บ้าน ไก่ต้มน้ำปลา ของหวาน ประกอบด้วย ทับทิมกรอบ พร้อมพักค้างคืนที่ จ.สุพรรรณบุรี


ก่อนในวันพรุ่งนี้(11 พ.ค.) นายกรัฐมนตรี จะลงพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี  จากนั้นในวันที่ 12 พ.ค. จะเดินทางไปตรวจราชการที่จังหวัดราชบุรี  ส่วนในวันที่ 13-14 พ.ค. นายกฯ จะตรวจราชการและเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีนอกสถานที่อย่างเป็นทางการ (ครม.สัญจร) จ.เพชรบุรี

ภาพจาก รัฐบาล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง