'ชัชชาติ' ชี้แก้ปัญหาน้ำท่วม ต้องทำทั้งระบบตั้งแต่เส้นเลือดฝอย

'ชัชชาติ' ชี้แก้ปัญหาน้ำท่วม ต้องทำทั้งระบบตั้งแต่เส้นเลือดฝอย
TNN ช่อง16
3 ตุลาคม 2563 ( 12:16 )
54
'ชัชชาติ' ชี้แก้ปัญหาน้ำท่วม ต้องทำทั้งระบบตั้งแต่เส้นเลือดฝอย

วันนี้ (3ต.ค.63) นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณีช่วงเย็นวานนี้ (2ต.ค.) หลายพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร (กทม.) และปริมณฑลเกิดฝนตกหนักเป็นวงกว้างทั่วพื้นที่ ทำให้หลายพื้นที่เกิดน้ำท่วมขังรอระบาย การจราจรติดขัดอย่างหนัก โดยระบุว่า เมื่อวานตอนค่ำหลายๆพื้นที่ของ กทม ฝนตกหนักมาก โดยเฉพาะในเขตย่านเศรษฐกิจ สีลม สุขุมวิท สาทร หลายพื้นที่มีฝนตกสะสม 24 ชม. สูงถึง 90 มม. ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณฝนหนักมาก


หลักการระบายน้ำของ กทม. คือระบายลงท่อระบายน้ำ ลงสู่คลอง และออกแม่น้ำเจ้าพระยา ในพื้นที่ต่ำต้องมีระบบปิดล้อมและใช้เครื่องสูบน้ำทำการสูบน้ำออก มีระบบอุโมงค์ยักษ์ในบางจุดเพื่อเป็นทางลัดช่วยพาน้ำไปถึงแม่น้ำเจ้าพระยาให้เร็วขึ้น และมีแก้มลิงในบางพื้นที่ เพื่อชะลอน้ำให้เข้าสู่ระบบระบายน้ำช้าลง


การแก้ปัญหาน้ำท่วมจึงต้องทำทั้งระบบตั้งแต่เส้นเลือดฝอย คือระบบท่อระบายน้ำ การสูบน้ำ การดูแลขยะ จนไปถึงเส้นเลือดใหญ่ คือระบบอุโมงค์ยักษ์ การขุดลอกคลอง การดูแลระดับน้ำ ประตูน้ำ


เมื่อเช้าผมออกไปดูพื้นที่ที่น้ำท่วมเมื่อคืนบริเวณสุขุมวิท 53 กับสุขุมวิท 26 คุยกับน้องๆพนักงาน กทม. พบว่ามีขยะจำนวนมาก มาติดที่ช่องระบายน้ำในถนน ทำให้น้ำระบายไม่ได้และเกิดน้ำท่วมขัง ต่อให้มีอุโมงค์ยักษ์ใหญ่ขนาดไหน ถ้าเส้นเลือดฝอยอุดตัน น้ำไปไม่ถึง อุโมงค์ก็ไม่มีประโยชน์


การแก้ไขปัญหาเส้นเลือดฝอยเหล่านี้เป็นเรื่องที่สำคัญ มันอาจจะไม่น่าตื่นเต้นเหมือนการทำโครงการก่อสร้างหมื่นล้าน แต่มันคือหัวใจในการแก้ปัญหาของ กทม ในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องน้ำท่วม จราจร สาธารณสุข การศึกษา


สิ่งที่สำคัญคือความเข้าใจและเอาใจใส่ในการแก้ปัญหาครับเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง