รีเซต

โควิด: รัสเซียหยุดงาน 7 วัน ไม่หักค่าจ้าง "ปูติน" แนะอยู่บ้านปลอดภัยสุด

โควิด: รัสเซียหยุดงาน 7 วัน ไม่หักค่าจ้าง "ปูติน" แนะอยู่บ้านปลอดภัยสุด
ข่าวสด
25 มีนาคม 2563 ( 21:45 )
28
โควิด: รัสเซียหยุดงาน 7 วัน ไม่หักค่าจ้าง "ปูติน" แนะอยู่บ้านปลอดภัยสุด

โควิด: รัสเซียหยุดงาน 7 วัน - วันที่ 25 มี.ค. อาร์ไอเอ โนวอสตี รายงานว่า นายวลาดีมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ออกแถลงการณ์เฉพาะกิจถึงพลเมืองรัสเซียทางโทรทัศน์เมื่อ 17.49 น. ตามเวลาท้องถิ่น เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ก่อโรคโควิด-19 ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อล่าสุดในประเทศแล้ว 658 คน

https://www.youtube.com/watch?v=xEA1f1HsVMI

นายปูตินขอบคุณบรรดานักวิทยาศาสตร์และบุคลากรการแพทย์ทุกคนที่อยู่ในแถวหน้าของการปกป้องประเทศ ที่ทำงานอย่างทุ่มเทเพื่อต่อสู้กับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ และว่า รัสเซียจำเป็นต้องทำงานอย่างมืออาชีพและเชิงรุก สุขภาพ ชีวิต และความปลอดภัยของประชาชน สำคัญที่สุด

ผู้นำรัสเซียขอให้พลเมืองปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์และหน่วยงานรัฐอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะกลุ่มคนสูงอายุและผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังที่เป็นประชากลุ่มเสี่ยงที่สุด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

“ทุกคนต้องปฏิบัติตามทุกคำแนะนำ ต้องดูแลตัวเองและบุคคลอันเป็นที่รัก แสดงวินัยและความรับผิดชอบ การอยู่แต่ในบ้านเป็นสิ่งที่ปลอดภัยที่สุดตอนนี้” ประธานาธิบดีปูตินกล่าว

และเพื่อป้องกันการระบาดอย่างรวดเร็วของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ จึงประกาศให้ตั้งแต่วันที่ 28 มี.ค. ถึงวันที่ 5 เม.ย. เป็นช่วงวันหยุดงาน 1 สัปดาห์ โดยที่ลูกจ้างยังได้รับค่าจ้างเต็มอัตรา ส่วนสถานพยาบาล ร้านขายยา ร้านค้า ธนาคาร ระบบการขนส่ง ตลอดจนหน่วยงานรัฐของทุกระดับ จะยังเปิดบริการต่อไป

นอกจากนี้ นายปูตินประกาศเลื่อนการลงประชามติเพื่อแก้ไขรัฐธรรมนูญในวันที่ 22 เมษายน 2563 ออกไปก่อน จนกว่าจะกำหนดวันใหม่ตามคำแนะนำของแพทย์

สำหรับผู้ถูกเลิกจ้างจากสถานการณ์โควิด-19 ผู้นำรัสเซียเสนอเพิ่มเงินชดเชยจากการถูกเลิกจ้างจากเดือนละ 8,000 รูเบิล หรือราว 3,300 บาท มาเป็นเดือนละ 12,130 รูเบิล หรือราว 5,000 บาท ซึ่งเป็นฐานเงินเดือนขั้นต่ำของประเทศ

ส่วนครอบครัวผู้มีสิทธิ์รับเงินสนับสนุนการเลี้ยงดูบุตรที่มีอายุต่ำกว่า 3 ขวบ จะได้รับเงินเพิ่มอีกเดือนละ 50,000 รูเบิล หรือราว 20,670 บาท ต่อบุตร 1 คน เป็นเวลา 3 เดือนข้างหน้า

 

อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีปูตินยอมรับว่า รัสเซียไม่สามารถปิดกั้นไม่ให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เข้ามาในดินแดนรัสเซียได้อย่างสมบูรณ์แบบ เนื่องด้วยที่ตั้งภูมิศาสตร์ของประเทศ

“เราๆ ท่านๆ ต้องเข้าใจว่า รอบพรมแดนรัสเซีย ประเทศต่างๆ ได้รับผลกระทบรุนแรงจากการระบาดใหญ่ จึงเป็นไปไม่ได้จริงๆ ที่จะปิดกั้นไม่ให้ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เข้ามาในประเทศของเราได้” นายปูตินกล่าว

 

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดการระบาดของโควิด-19 ในรัสเซีย นางตาเตียนา โกลีโควา รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่มีอีก 163 คน ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 658 คน ใน 55 เขตการปกครองทั่วประเทศ

นางโกลีโควาแถลงระหว่างการประชุมคณะผู้บริหารสุงสุด สภาประสานงานเพื่อต่อสู้กับการระบาดของโรคจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ว่า จำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ 163 คน มาจากกรุงมอสโกมากที่สุด 120 คน จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในกรุงมอสโกเพิ่มเป็น 410 คน

ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตคงที่ 1 ราย ขณะที่จำนวนผู้รักษาหายมีอีก 7 คน จำนวนผู้รักษาหายเพิ่มเป็น 29 คน นอกจากนี้ จำนวนผู้กักกันตัวเองเพื่อเฝ้าสังเกตอาการอยู่ที่ 112,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง