รีเซต

ซาอุฯยิงสกัดได้ ขีปนาวุธรุกล้ำน่านฟ้า ระทึกกรุงช่วงล็อกดาวน์

ซาอุฯยิงสกัดได้ ขีปนาวุธรุกล้ำน่านฟ้า ระทึกกรุงช่วงล็อกดาวน์
ข่าวสด
29 มีนาคม 2563 ( 18:00 )
63
ซาอุฯยิงสกัดได้ ขีปนาวุธรุกล้ำน่านฟ้า ระทึกกรุงช่วงล็อกดาวน์

ซาอุฯยิงสกัดได้ - เมื่อ 29 มี.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ระบบต่อต้านขีปนาวุธของกองทัพซาอุดีอาระเบียยิงสกัดขีปนาวุธได้เหนือน่านฟ้ากรุงริยาด และพื้นที่พรมแดนติดกับประเทศเยเมน ซึ่งอยู่ในความควบคุมของกองกำลังติดอาวุธฮูตี กลุ่มนับถือนิกายชีอะห์ ที่ซาอุฯ มหาอำนาจนิกายสุหนี่ กล่าวหาว่าได้รับการสนับสนุนจากทางการอิหร่าน คู่ปรับมหาอำนาจทางภูมิภาคของซาอุฯ

การโจมตีที่เกิดขึ้นนับเป็นครั้งแรกหลังเดือนก.ย. โดยเหตุการณ์ส่งผลให้เกิดเสียงระเบิดดังกึกก้องไปทั่วกรุงริยาด มีพลเรือนได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 2 คน เนื่องจากมีเศษชิ้นส่วนขีปนาวุธพุ่งตกลงมาใส่บ้านเรือน ซึ่งพยานระบุว่าได้ยินเสียงระเบิดดังขึ้นถึง 3 ครั้ง ท่ามกลางมาตรการล็อกดาวน์ 15 ชั่วโมงต่อวันของซาอุฯ เพื่อหยุดยั้งการระบาดของโรคโควิด-19

ทั้งนี้ การโจมตีดังกล่าวเกิดขึ้นหลังกลุ่มติดอาวุธทั้งหมดในเยเมนตกลงร่วมกันให้ระงับการสู้รบชั่วคราว เพื่อทุ่มเททรัพยากรหันไปปกป้องและช่วยเหลือพลเรือนที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 หลังนายอันโตนีโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ หรือยูเอ็น เรียกร้องให้มีการยุติการสู้รบชั่วคราวทั่วโลกในวิกฤตการณ์ระบาดที่กำลังเกิดขึ้น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง