รีเซต

เปิด 3 แผนอพยพคนไทย กต.ออกแถลงการณ์กังวลอย่างยิ่ง สถานการณ์เพิ่มระดับความตึงเครียดรัสเซียและยูเครน

เปิด 3 แผนอพยพคนไทย กต.ออกแถลงการณ์กังวลอย่างยิ่ง สถานการณ์เพิ่มระดับความตึงเครียดรัสเซียและยูเครน
ข่าวสด
24 กุมภาพันธ์ 2565 ( 10:30 )
71
เปิด 3 แผนอพยพคนไทย กต.ออกแถลงการณ์กังวลอย่างยิ่ง สถานการณ์เพิ่มระดับความตึงเครียดรัสเซียและยูเครน

เปิด 3 แผนอพยพคนไทย-วันที่ 24 ก.พ. นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ (กต.) กล่าวว่า ไทยออกแถลงการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนโดยระบุว่า ประเทศไทยได้ติดตามพัฒนาการในยูเครนและโดยเฉพาะการเพิ่มระดับความตึงเครียดในยุโรปด้วยความกังวลอย่างยิ่ง ประเทศไทยสนับสนุนการหาทางออกอย่างสันติผ่านการเจรจา

 

นายธานียังได้เผยถึงแผนอพยพคนไทยเมื่อ 23 ก.พ.ว่า จากผลการประชุมที่อธิบดีกรมการกงสุลเป็นประธานการประชุมเพื่อหารือการเตรียมความพร้อมของแผนอพยพคนไทยในยูเครนหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน และสถานทูตไทยประจำโปแลนด์ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลประเทศยูเครนด้วย เมื่อวันที่ 17 ก.พ. ที่ผ่านมานั้น แผนอพยพคนไทยในยูเครน กรณีมีความจำเป็น มีรายละเอียด ดังนี้

 

นายธานีกล่าวว่า สถานทูตกำหนดให้เมืองลวิฟ (Lviv) ซึ่งมีสนามบินนานาชาติเป็นฐานหลักในการอพยพคนไทย แผนอพยพที่ 1 การอพยพคนไทยกลับไทยโดยเครื่องบินเช่าเหมาลำจากเมืองลวิฟซึ่งเป็นแผนที่กระทรวงให้ความสำคัญสูงสุด โดยสถานทูตได้ประสานขอให้เจ้าของร้านที่มีลูกจ้างคนไทยวางแผนในการนำคนไทยจากเมืองต่าง ๆ มายังเมืองลวิฟหรือหากจำเป็น สถานทูตก็จะจัดหารถบัสหรือรถตู้จากโปแลนด์หรือยูเครนไปรับคนไทยมายังเมืองลวิฟ ซึ่งเมืองลวิฟอยู่ห่างจากรุงเคียฟประมาณ 540 กม. ใช้เวลาเดินทาง 8-9 ชั่วโมงและอยู่ห่างจากเมืองโอเดสซา (Odesa) เกือบ 800 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 11-14ชั่วโมง

 

ขบวนทหารมุ่งหน้าลงใต้ในเมืองโกลอฟชิโน ประเทศรัสเซีย เมื่อ 23 ก.พ. (รอยเตอร์)

 

แผนอพยพที่ 2 เช่าเหมาลำจากกรุงวอร์ซอ - กรณีที่น่านฟ้าในยูเครนปิดและหรือเมืองลวิฟมีสถานการณ์ความรุนแรง สถานทูตจะจัดรถบัสหรือรถตู้ เพื่อนำคนไทยในยูเครนข้ามแดนมายังกรุงวอร์ซอ เพื่อขึ้นเครื่องบินเช่าเหมาลำกลับไทยต่อไป ซึ่งเมือง ลวิฟอยู่ห่างจากกรุงวอร์ซอประมาณ 400 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทาง 6-7 ชั่วโมงโดยจะต้องมีขั้นตอนการผ่านแดนด้วยประมาณ 1-2 ชั่วโมง

 

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศเผยถึงแผนอพยพคนไทย

 

แผนอพยพที่ 3 ในกรณีที่ไม่สามารถจัดเครื่องบินเช่าเหมาลำจากเมืองลวิฟหรือกรุงวอร์ซอได้ รัฐบาลไทยจะนำเครื่องบินจากไทยไปอพยพคนไทยต่อไป ซึ่งได้มีการหารือในรายละเอียดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไว้แล้ว

 

ก่อนหน้านี้ นายเชษฐพันธ์ มากสัมพันธ์ ทูตไทยในกรุงวอร์ซอ ได้หารือกับฝ่ายรัฐบาลยูเครน รัฐบาลโปแลนด์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยในการเตรียมแผนอพยพคนไทยในกรณีฉุกเฉิน รวมทั้งได้เยี่ยมเยียนชุมชนไทย สถานทูตออกประกาศเตือนร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อ 13 ก.พ. 2565 ขอให้คนไทยที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปยูเครนในระยะนี้

 

และเมื่อวันที่ 22 ก.พ. 2565 ได้ออกประกาศเตือนขอให้คนไทยหลีกเลี่ยงการเดินทางเข้าพื้นที่เมืองโดเนตสค์ (Donetsk) และเมืองลูฮันสค์ (Luhansk) ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีพัฒนาการความตึงเครียด และขอให้ผู้ที่พำนักอาศัยในยูเครนติดตามสถานการณ์และข่าวสารอย่างใกล้ชิด

ช่องทางการประสานงานเพื่อแจ้งข่าวสารและดูแลความปลอดภัยของคนไทยในยูเครน ดังนี้ได้แก่ เฟซบุ๊กสถานเอกอัครราชทูตฯ “Royal Thai Embassy, Warsaw, Poland” และเฟซบุ๊กกลุ่ม “คนไทยในประเทศยูเครน” กลุ่มไลน์ระหว่างสถานทูตกับชุมชนไทยในยูเครนเพื่อสื่อสารกับคนไทยได้อย่างรวดเร็วและทันเหตุการณ์ยิ่งขึ้น กลุ่มเทเลแกรมระหว่างสถานทูตกับเจ้าของร้านสปาไทยชาวยูเครน (ซึ่งเทเลแกรมเป็นแอปพลิเคชั่นสำหรับการพูดคุยซึ่งคนยูเครนนิยมใช้) เพื่อการประสานงานกันอย่างทันท่วงทีกรณีมีเหตุการณ์ฉุกเฉินด้วย ตลอดจนหมายเลขสายด่วน (+48 696 642 348) สามารถติดต่อได้ 24 ชั่วโมงและอีเมล์ติดต่อได้ที่ thaiconsularwarsaw@thaiemb.pl

.........

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทูตลงพื้นที่ยูเครน สำรวจความพร้อมเตรียมทำแผนอพยพคนไทย ท่ามกลางวิกฤต

กต.เตรียมแผนอพยพคนไทย-สถานการณ์ตึงเครียดรัสเซียและยูเครน

ทูตสหรัฐ-รัสเซียฉะเดือดปมยูเครนกลางเวทีสหประชาชาติ!

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง