รีเซต

ม็อบพม่าร่วมแห่โลงศพ “แองเจิ้ล” สาววัย 19 ถูกจนท.ยิงศีรษะปลิดชีพ

ม็อบพม่าร่วมแห่โลงศพ “แองเจิ้ล” สาววัย 19 ถูกจนท.ยิงศีรษะปลิดชีพ
ข่าวสด
4 มีนาคม 2564 ( 13:59 )
470
ม็อบพม่าร่วมแห่โลงศพ “แองเจิ้ล” สาววัย 19 ถูกจนท.ยิงศีรษะปลิดชีพ

ม็อบพม่าร่วมแห่โลงศพ - วันที่ 4 มี.ค. เอเอฟพีรายงานสถานการณ์การประท้วงนองเลือดใน ประเทศพม่า หรือ เมียนมา ว่า ผู้ชุมนุมในเมืองมัณฑะเลย์พร้อมใจเดินขบวนแห่โลงศพของ น.ส.มา เจ ซิน หรือ จัล ซิน หรือที่รู้จักในชื่อ แองเจิ้ล หญิงสาวนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยวัย 19 ปี ที่ถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงยิงศีรษะจนเสียชีวิตระหว่างร่วมการประท้วงเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

 

ท่ามกลางกระแสประณามกองทัพและเจ้าหน้าที่อย่างดุเดือด หลังมีการแชร์ภาพช่วงเวลาสุดท้ายของหญิงสาวผ่านทางเฟซบุ๊ก เผยให้เห็นน.ส.มา เจ ซิน สวมเสื้อยืดสีดำมีข้อความภาษาอังกฤษว่า “Everything will be OK” หรือทุกอย่างจะเรียบร้อย นั่งหมอบอยู่หลบการตอบโต้ของเจ้าหน้าที่อยู่บนถนนซึ่งมีผู้ประท้วงอีกหลายคนนั่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน ก่อนเคราะห์ร้ายถูกกระสุนเจาะเข้าศีรษะจนเสียชีวิต สร้างความสลดและสะเทือนใจไปทั่วโลก

 

Angel, also known as Kyal Sin, was killed by a shot to the head on the streets of Mandalay as she fought for a tentative democracy in which she had proudly voted for the first time last year, an election overturned by the Feb. 1 coup. /Twitter/

 

นายเมียต ธู อายุ 23 ปี ผู้ประท้วงที่อยู่ในเหตุการณ์เปิดเผยกับ รอยเตอร์ ว่า น.ส.มา เจ ซิน เป็นหญิงสาวกล้าหาญที่เตะท่อน้ำจนแตกเพื่อให้ผู้ร่วมการประท้วงล้างหน้าล้างตาหลังเจ้าหน้าที่ยิงแก๊สน้ำตาใส่ และยังเป็นคนขว้างกระป๋องแก๊สน้ำตากลับไปยังเจ้าหน้าที่อีกด้วย

“ตอนที่ตำรวจเปิดฉากยิง เธอบอกฉันว่านั่งลงๆ กระสุนจะโดนคุณนะ คุณเหมือนอยู่บนเวทีเลย เธอเป็นห่วงและพยายามปกป้องผู้ประท้วงคนอื่นๆ” นายเมียต ธู กล่าว และว่าก่อนเจ้าหน้าที่จะใช้กำลังสลายการชุมนุม น.ส.เจ มา ซิน ตะโกนว่า “เราจะไม่วิ่งหนี เลือดจะต้องไหลริน”

ตอนแรกเจ้าหน้าที่ก็ยิงแค่แก๊สน้ำตา จากนั้นเริ่มสาดกระสุนปืน ผู้ประท้วงพยายามหลบและหนีตาย ไม่นานนักตนก็ได้รับข้อความแจ้งว่ามีผู้หญิงเสียชีวิต 1 คน ตนไม่รู้เลยว่าจะเป็นน.ส.มา เจ ซิน กระทั่งมีการแชร์รูปภาพบนเฟซบุ๊กเผยให้เห็นหญิงสาวนอนเสียชีวิตและมีบาดแผลถูกยิงที่ศีรษะ

 

Funeral procession for 19-year old protester Angel, also known as Kyal Sin, who was killed during protests on Wednesday, in this still image from social media video, in Mandalay, Myanmar March 4, 2021. Mizzima Daily

Funeral procession for 19-year old protester Angel, also known as Kyal Sin, in Mandalay, Myanmar. Mizzima Daily

Protesters wearing protective gear face off with police on a road with images of Myanmar armed forces chief, Senior General Min Aung Hlaing during a demonstration against the military coup in Naypyidaw. (AFP)

Riot police approach protesters' barricade in an attempt to disperse demonstration in Naypyidaw . (AFP)

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง