รีเซต

คนไทยจากท่าขี้เหล็กจ่อกลับประเทศอีก 121 คน-ยังพบการลักลอบทางช่องธรรมชาติ

คนไทยจากท่าขี้เหล็กจ่อกลับประเทศอีก 121 คน-ยังพบการลักลอบทางช่องธรรมชาติ
TNN ช่อง16
7 ธันวาคม 2563 ( 07:03 )
183
คนไทยจากท่าขี้เหล็กจ่อกลับประเทศอีก 121 คน-ยังพบการลักลอบทางช่องธรรมชาติ

วันนี้ ( 7 ธ.ค. 63 )หลังจากมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ติดกับ อ.แม่สาย และมีคนไทยที่ลักลอบข้ามไปทำงานในสถานบันเทิงฝั่งท่าขี้เหล็กลักลอบข้ามมาตามช่องทางธรรมชาติและมาพบเชื้อในประเทศไทยหลายรายนั้น


ล่าสุดได้มีคนไทยที่ได้เดินทางกลับสู่ประเทศไทยผ่านจุดผ่านแดนถาวรตรงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา ข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 2 อ.แม่สาย เพื่อรับการตรวจโรคแล้วจำนวน 84 คน 


นอกจากนี้ยังมีผู้ที่ประสานงานผ่านคณะกรรมการชายแดนไทย-เมียนมา ระดับท้องถิ่น หรือ ทีบีซี เพื่อรอข้ามแดนกลับมาจำนวน 121 คน ซึ่งทั้งหมดจะทะยอยเดินทางกลับประเทศไทยหลังจากชุดล่าสุดที่ข้ามมาเมื่อวันศุกร์ที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมามีจำนวน 16 คน และตามปกติจะมีการกำหนดให้ข้ามแดนมาในช่วงวันจันทร์ พุธ และศุกร์ เป็นหลัก 
อย่างไรก็ตามเนื่องจากคาดว่ายังมีคนไทยจำนวนมากหลายร้อยคนที่ยังตกค้างอยู่ใน จ.ท่าขี้เหล็ก ทำให้เจ้าหน้าที่ความมั่นคงของไทยพยายามให้มีการข้ามแดนกลับมาในระบบโดยเร็วเพื่อป้องกันการหันไปลักลอบเข้ามาอีก


ล่าสุดทางทีบีซีของไทยและเมียนมาจึงประสานงานกันเพื่อนำคนไทยที่ตกค้างกลับมาให้ได้มากและสะดวกกว่าเดิม โดยคนไทยทั้งหมดจะถูกนำเข้าสู่ระบบการกักดูอาการผ่านสถานที่พักดูอาการหรือ State local Quarantine ที่ อ.แม่สาย เพื่อตรวจหาเชื้อและกรณีผู้ไม่พบการติดเชื้อก็ให้กักดูอาการไปอีก 14 วันด้วย
ด้านฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก แจ้งว่าหลังจากทางการไทยและเมียนมาได้ประสานงานและส่งมอบคนไทยที่ตกค้างใน จ.ท่าขี้เหล็ก กลับมาอย่างต่อเนื่องนั้น พบว่ายังมีหญิงสาวชาวไทยอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่สามารถกลับเข้ามาด้วยการประสานงานตามปกติ หรือเข้าไม่ถึงข้อมูลมีความพยายามจะเดินทางกลับมาประเทศไทยตามช่องทางธรรมชาติอยู่อีก


เนื่องจากสถานบันเทิงในฝั่ง จ.ท่าขี้เหล็ก ถูกปิดทั้งหมดและความเป็นอยู่เริ่มยากลำบากขึ้นเพราะเกิดการระบาดของไวรัสโควิด-19 และการหาซื้อสินค้าต่างๆ ต้องนำเข้าจากประเทศไทยเป็นหลัก สำหรับจำนวนผู้พบเชื้อโควิด-19 ใน จ.เชียงราย จนถึงวันที่ 6 ธ.ค.2563 มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 20รายแล้ว.


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

 

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง