รีเซต

นิวยอร์ก ขุมหลุมฝังศพหมู่ชั่วคราวที่เกาะฮาร์ท หลังยอดตาย โควิด-19 พุ่ง จนไม่มีที่ฝัง

นิวยอร์ก ขุมหลุมฝังศพหมู่ชั่วคราวที่เกาะฮาร์ท หลังยอดตาย โควิด-19 พุ่ง จนไม่มีที่ฝัง
มติชน
10 เมษายน 2563 ( 14:49 )
222
นิวยอร์ก ขุมหลุมฝังศพหมู่ชั่วคราวที่เกาะฮาร์ท หลังยอดตาย โควิด-19 พุ่ง จนไม่มีที่ฝัง

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวันที่ 10 เมษายน ว่า นครนิวยอร์ก ของสหรัฐอเมริกา กำลังเผชิญกับยอดผู้เสียชีวิตจาก โควิด-19 ที่เพิ่มมากขึ้น จนสุสานไม่มีที่ฝังศพเพียงพอ ทำให้ต้องนำศพของเหยื่อ โควิด-19 เหล่านี้ ไปยังไว้ที่เกาะฮาร์ท ในเขตบร็องซ์ เป็นการชั่วคราว

 

โดยภายใต้นโยบายใหม่ สำนักงานนิติเวช จะต้องเก็บศพเอาไว้ในห้องดับจิตเพียง 14 วัน ก่อนหน้าที่จะเคลื่อนย้ายศพไปยังหลุมฝังศพหมู่ชั่วคราว ที่เกาะฮาร์ท ซึ่งโดยปกติ ที่เกาะฮาร์ทนี้ จะมีการฝังศพผู้คนทั่วไปราวสัปดาห์ละ 25 ศพ ส่วนใหญ่เป็นศพของคนที่ครอบครัวไม่มีเงินสำหรับการจัดงานฝังศพ หรือ ศพไร้ญาติ

 

นายเจสัน เคอร์สเทน โฆษกของกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีการฝังศพเพิ่มขึ้นอย่างมาก จากเดิมสัปดาห์ละ 1 วัน เพิ่มขึ้นเป็นสัปดาห์ละ 5 วัน แต่ละวัน มีศพถูกนำมาฝังถึง 24 ศพ

 

โดยภาพจากสำนักข่าวเอพีที่ถ่ายจากทางอากาศ เหนือน่านฟ้าเกาะฮาร์ท แสดงให้เห็นหลุมที่ถูกขุดเป็นแนวยาว และมีเจ้าหน้าที่ในชุดป้องกัน พากันลำเลียงโลงศพ ราว 40 โลง ลงไปในหลุมฝังศพ

 

ด้านนายแอนดรูว์ คูโอโม ผู้ว่าการรัฐนิวยอร์ก เปิดเผยว่า สถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ในนิวยอร์ก มีแนวโน้มในทางที่ดีขึ้นเห็นได้จากการที่มีผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเพียง 200 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นจำนวนที่ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เริ่มวิกฤตหนนี้ นอกจากนั้น จำนวนคนที่ต้้องใช้ห้องผู้ป่วยหนักหรือไอซียู ก็ลดลงต่ำที่สุดอีกด้วย โดยยอดผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 799 ราย ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตทั้งสิ้นในนิวยอร์กรวมกว่า 7,000 ราย เชื่อว่าเป็นผลจากมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม ที่ทุกคนช่วยกันปฏิบัติอย่างเคร่งครัดมากขึ้นในระยะหลัง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง