รีเซต

กองทัพเรือส่งมอบ รพ.สนามพลเรือน แหล่งที่ 2 ให้สาธารณสุขพร้อมใช้งาน รองรับผู้ป่วยโควิด

กองทัพเรือส่งมอบ รพ.สนามพลเรือน แหล่งที่ 2 ให้สาธารณสุขพร้อมใช้งาน รองรับผู้ป่วยโควิด
มติชน
4 มกราคม 2564 ( 12:37 )
141
กองทัพเรือส่งมอบ รพ.สนามพลเรือน แหล่งที่ 2 ให้สาธารณสุขพร้อมใช้งาน รองรับผู้ป่วยโควิด

กองทัพเรือ ส่งมอบโรงพยาบาลสนามพลเรือน แหล่งที่ 2 สนามฝึก ทร.บ้านจันทเขลม ให้สาธารณสุขพร้อมใช้งานรองรับผู้ป่วยโควิด-19

 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 มกราคม พล.ร.ต.นพดล ฐิตวัฒนะสกุล ผู้บัญชาการกองพลนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ผู้แทนกองทัพเรือ ส่งมอบโรงพยาบาลสนามให้แก่สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี เพื่อใช้เป็นโรงพยาบาลสนามในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี โดยมีนายฤหัส ไชยศักดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี และนายแพทย์ อภิรักษ์ พิศุทธิ์อาภรณ์ สาธารณสูขจังหวัดจันทบุรี เป็นผู้ร่วมรับมอบ ณ สนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ้านนทเขลม ต.จันทเขลม อ.เขาคิชฌกูฏ จ.จันทบุรี

 

พล...เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ระลอกใหม่นั้น ในพื้นที่ จ.จันทบุรี มีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มจำนวนมากขึ้น จากข้อมูลในวันที่ 3 มกราคม 2564 จ.จันทบุรี มีผู้ติดเชื้อสะสมจำนวน 122 ราย ซึ่งยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล แต่เนื่องด้วยโรงพยาบาลในจังหวัดจันทบุรีเหลือจำนวนเตียงที่ใช้สำหรับรองรับผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 เพียง 31 เตียงเท่านั้น จังหวัดจันทบุรีจึงได้ขอความอนุเคราะห์กองทัพเรือในการใช้สถานที่เพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ซึ่งกองทัพเรือได้เตรียมความพร้อมในการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม เพื่อเตรียมพร้อมรับสถานการณ์รองรับผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 ตามที่ พลเรือเอก ชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ ได้สั่งการไว้ก่อนหน้าแล้ว โดยผู้ป่วยที่จะเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ จะเป็นผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาในโรงพยาบาลจนมีอาการดีขึ้น หรือไม่มีอาการรุนแรง และจะทำการรักษาในโรงพยาบาลสนามจนกว่าจะมีผลเป็นลบหรือตรวจไม่พบเชื้อ

 

สำหรับโรงพยาบาลสนามพลเรือน สนามฝึกกองทัพเรือ หมายเลข 16 บ้านจันทเขลม มีจำนวน 6 อาคาร ประกอบด้วย อาคารควบคุม 1 อาคาร, อาคารรับผู้ป่วย จำนวน 4 อาคาร และอาคารประกอบเลี้ยง ท1 อาคาร สามารถรองรับผู้ป่วยได้สูงสุด 232 คน

 

กองทัพเรือได้ตระหนักถึงความสำคัญและเล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงได้ดำเนินการเตรียมพื้นที่ในการช่วยเหลือประชาชนสนับสนุนหน่วยงานราชการต่างๆ และกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้น กองทัพเรือจึงมอบหมายให้หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน และหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง จัดเตรียมสถานที่เป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับผู้ป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโคนา 2019 (COVID-19) กรณีเกินขีดความสามารถในการรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลหลักในพื้นที่จังระยอง ชลบุรี และจันทบุรี จำนวน 3 แหล่ง ประกอบด้วย ค่ายพระมหาเจษฎาราชเจ้า หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี สนามฝึกกองทัพเรือ บ้านจันทเขลม จ.จันทบุรี และศูนย์การฝึก หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง