รีเซต

ไทม์ไลน์ทำช็อก! กักตัวยกวัด ฆราวาสก็โดน โยมติด'โควิด' มาช่วยงาน เสี่ยงกว่า 100 คน

ไทม์ไลน์ทำช็อก! กักตัวยกวัด ฆราวาสก็โดน โยมติด'โควิด' มาช่วยงาน เสี่ยงกว่า 100 คน
ข่าวสด
23 เมษายน 2564 ( 15:11 )
339
ไทม์ไลน์ทำช็อก! กักตัวยกวัด ฆราวาสก็โดน โยมติด'โควิด' มาช่วยงาน เสี่ยงกว่า 100 คน

โควิด : ไทม์ไลน์ทำช็อก! กักตัวพระ-เณรยกวัด ฆราวาสก็โดน หลังโยมติด 'โควิด' มาช่วยงานที่วัด กลุ่มเสี่ยงกว่า 100 คน งดกิจนิมนต์-บิณฑบาต

 

วันที่ 23 เม.ย.64 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ยังคงพบผู้ป่วยรายใหม่อีก 31 ราย ทำให้ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่ 384 ราย ซึ่งล่าสุดพบไทม์ไลน์ผู้ป่วยติดเชื้อรายหนึ่งเดินทางไปที่วัดสุมธจินดาวรวิหาร ที่ตั้งอยู่กลางใจเมือง ใกล้กับสถานที่ราชการต่างๆ โลกโซเชียลจึงพากันแชร์ข้อมูลต่อๆ กันไปว่า “มัคนายกวัดติดโควิด ช่วงนี้อย่าเพิ่งไปทำบุญที่วัด” ทำให้ประชาชนในเขตเทศบาลนคนครราชสีมา ต่างพากันแตกตื่นมากยิ่งขึ้น

 

จากนั้นผู้สื่อข่าวได้สอบถามข้อมูลกับแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือรายหนึ่ง ทราบว่า ผู้ติดเชื้อโควิดรายนี้เป็นผู้ชาย ไม่ใช่มัคนายกวัด แต่เคยเป็นลูกศิษย์พระสาสนโสภณ หรือหลวงพ่อใหญ่ เจ้าอาวาสวัดสุทธจินดาวรวิหาร ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 8 สังกัดคณะสงฆ์ธรรมยุติกนิกาย ที่เพิ่งมรณภาพไปเมื่อวันที่ 9 ต.ค.ปีที่แล้ว โดยมักจะเข้ามาช่วยงาน บ่อยๆ ในช่วงเย็นวันเสาร์บนศาลาการเปรียญของวัด

 

ซึ่งพระและญาติโยมภายในวัดไม่เคยทราบมาก่อนว่าติดเชื้อโควิด จนเมื่อมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเข้ามาแจ้งให้ทราบเมื่อวานนี้ (22 เม.ย.) ว่า แฟนของชายคนดังกล่าวเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด และเมื่อชายคนนี้ตรวจหาเชื้อ ก็พบว่าผลเป็นบวก ทางสาธารณสุขจึงต้องลงพื้นที่มาตรวจเชิงรุกกลุ่มผู้ใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูงและเสี่ยงต่ำกว่า 100 คน มีทั้งพระ สามเณร และฆราวาส ซึ่งมีเสี่ยงสูงอยู่ประมาณ 4 คน ส่งไปตรวจหาเชื้ออย่างละเอียดที่ รพ.มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี

 

ส่วนเสี่ยงต่ำให้ไปตรวจหาเชื้อโควิด ที่รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยพระราชทาน ที่เปิดให้บริการบริเวณสนามศาลากลางจังหวัดฯ สำหรับประชาชนในพื้นที่เสี่ยงเขตอำเภอเมืองนครราชสีมา ซึ่งผลการตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง 2 รอบ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ ขณะที่กลุ่มเสี่ยงต่ำก็ไม่พบว่าติดเชื้อโควิดเช่นกัน

 

อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดจะต้องกักตัวเองอยู่แต่ภายในวัด 14 วันเพื่อสังเกตอาการ โดยจะจัดอาหารเป็นชุดให้พระเณรแต่ละรูปไปฉันในกุฏิแยกกัน ไม่ใช้อุปกรณ์ร่วม สวมหน้ากากอนามัย และปฏิบัติตามมาตรการที่สาธารณสุขกำหนด ที่สำคัญคือ ช่วงนี้ต้องงดรับกิจนิมนต์ แต่ทางวัดยังไม่ได้ปิดพื้นที่ ญาติโยมยังสามารถเข้าไปทำบุญได้ตามปกติ

 

แต่จะต้องคัดกรอง ใส่แมสก์ ล้างเจลแอลกอฮอล์ และจะต้องเว้นระยะห่างตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ซึ่งบรรยากาศภายในวัดวันนี้ค่อนข้างเงียบเหงา ประชาชนยังคงตื่นกลัวกับกระแสการแพร่ระบาดของโควิด ระลอก 3 ที่ระบาดอย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้หลายคนไม่กล้าเดินทางเข้าไปในพื้นที่เสี่ยงที่ระบุในไทม์ไลน์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง