เกาหลีเหนือสั่งปชช.อยู่บ้าน หวั่นฝุ่นเหลืองจากจีน พัดพาเชื้อโควิดเข้ามาด้วย

เกาหลีเหนือสั่งปชช.อยู่บ้าน หวั่นฝุ่นเหลืองจากจีน พัดพาเชื้อโควิดเข้ามาด้วย
มติชน
23 ตุลาคม 2563 ( 16:49 )
84
เกาหลีเหนือสั่งปชช.อยู่บ้าน หวั่นฝุ่นเหลืองจากจีน พัดพาเชื้อโควิดเข้ามาด้วย

เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า เกาหลีเหนือได้ประกาศเตือนพลเมืองของตนเองให้อยู่ในเคหะสถาน เนื่องจากมีความหวั่นเกรงว่า “ฝุ่นเหลือง” ที่พัดมาจากประเทศจีน อาจนำพาเชื้อโควิด-19 เข้ามาในเกาหลีเหนือได้ ส่งผลให้ท้องถนนในกรุงเปียงในช่วงวันพฤหัส(22 ต.ค.)ที่ผ่านมาต้องว่างเปล่า หลังจากมีคำเตือนดังกล่าวออกมา

โดยในช่วงรายงานสภาพอากาศ ออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์สำนักข่าวกลางเกาหลี(เคซีทีวี) เมื่อวันพุธ(21 ต.ค.) ได้มีการเตือนถึงกลุ่มฝุ่นเหลืองที่จะพัดผ่านเข้ามายังเกาหลีเหนือในวันรุ่งขึ้น และยังประกาศห้ามการทำงานก่อสร้างกลางแจ้งในทั่วประเทศ

ด้านหนังสือพิมพ์โรดอง อีกหนึ่งกระบอกเสียงของเกาหลีเหนือรายงานว่า คนงานทุกคนจะต้องจำไว้ให้ดีถึงอันตรายของไวรัสร้ายที่บุกรุกเข้ามา

สถานทูตหลายแห่งระบุว่าได้รับคำเตือนเรื่องความกังวลเกี่ยวกับฝุ่นเหลืองของเกาหลีเหนือเช่นกัน โดยบัญชีเฟซบุ๊กของสถานทูตรัสเซียประจำกรุงเปียงยางระบุว่า กระทรวงต่างประเทศเกาหลีเหนือได้ออกคำเตือนในเรื่องนี้ต่อสถานทูต สำนักงานการทูตและองค์กรระหว่างประเทศอื่นๆ ในเกาหลีเหนือ พร้อมแนะนำให้ชาวต่างชาติทุกคนในประเทศอยู่แต่ในที่พักและปิดหน้าต่างให้สนิทในวันพฤหัส(22 ต.ค.)ที่ผ่านมา

จนถึงขณะนี้เกาหลีเหนือยังคงกล่าวอ้างว่าประเทศตนเองปลอดจากเชื้อโควิดและดำเนินมาตรการเฝ้าระวังมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการปิดแนวชายแดนและควบคุมการเคลื่อนไหวอย่างเข้มงวด ขณะที่ยังไม่มีรายงานความเกี่ยวข้องกันระหว่างฝุ่นทรายเหลืองตามฤดูกาลกับการแพร่ของเชื้อไวรัสโควิด-19

ทั้งนี้ฝุ่นเหลือง หรือฝุ่นทรายเหลือง หมายถึงฝุ่นทรายจากทะเลทรายโกบี ที่ตั้งอยู่บริเวณรอยต่อระหว่างประเทศมองโกเลียกับเขตปกครองตนเองมองโกเลียใน ทางตอนเหนือของประเทศจีน ซึ่งจะปะปนมากับฝุ่นพิษ ถูกพัดพาเข้ามายังเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ในแต่ละปีซึ่งสร้างความห่วงกังวลด้านสุขภาพให้กับทั้งสองประเทศนี้ ขณะที่สื่อทางการเกาหลีเหนือให้เหตุผลในเรื่องนี้โดยอ้างงานวิจัยที่ระบุว่าไวรัสโควิด-19 สามารถแพร่เชื้อในอากาศ นั่นหมายความว่าเชื้อไวรัสดังกล่าวอาจปะปนมากับฝุ่นเหลืองที่พัดพามาได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง