รีเซต

ศบค.เปิดทางเอกชน นำเข้า "วัคซีน" แต่ไม่ใช่ตอนนี้ แนะ อย่าเพิ่งโฆษณา

ศบค.เปิดทางเอกชน นำเข้า "วัคซีน" แต่ไม่ใช่ตอนนี้ แนะ อย่าเพิ่งโฆษณา
ข่าวสด
7 มกราคม 2564 ( 13:24 )
65
ศบค.เปิดทางเอกชน นำเข้า "วัคซีน" แต่ไม่ใช่ตอนนี้ แนะ อย่าเพิ่งโฆษณา

ศบค.ชี้ วัคซีน ต้องมีใบรับรองทั้งจากต่างประเทศ และ อย.ของประเทศไทย บอก อนาคต เอกชนนำเข้าได้ แต่อย่าเพิ่งโฆษณา ถ้ายังไม่ได้รับรอง

 

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. ที่ ศบค.ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.)ตอบข้อซักถามถึงกรณี การจัดหาวัคซีน ภาคเอกชนสามารถนำเข้ามาฉีดรักษา ให้คนบางกลุ่มได้หรือไม่ โฆษกศบค. กล่าวว่า

 

เรื่องดังกล่าวรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขได้ให้ข่าวไปบ้างแล้วว่าความจริงไม่ได้มีการปิดกั้นใดๆ ส่วนหนึ่งจะมีการจัดซื้อโดยรัฐ และดำเนินการวิจัย มีการทำสัญญาซื้อโดยขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง วัคซีนทุกตัวที่จะนำมาใช้ในเมืองไทย ต้องขึ้นทะเบียนโดยผ่านการรับรองจากต่างประเทศและต้องผ่านการรับรองจาก อย. ในประเทศไทยด้วย

 

ดังนั้นหากมีเอกชนรายใดที่ต้องการเมื่อมีประกาศออกมาแล้ว ก็ต้องผ่านการรับรองจากทั้งในต่างประเทศและในประเทศไทย ไม่ได้ปิดกั้น แต่จะมาประกาศหรือโฆษณาอะไรไปก่อนอย่างนั้นไม่ได้ เหมือนที่เป็นข่าวที่ผ่านมาเนื่องจากยังไม่ได้มีการขออนุญาตแต่กลับไปประกาศให้จองก่อน

 

ภาคเอกชนใดมีความสามารถ คล่องตัวในการทำงานประสานติดต่อเราก็ยินดีและอาจจะทำให้กลุ่มคนที่มีกำลังทรัพย์ มีความสามารถในการจองถ้าได้รับการอนุญาตแล้วก็เข้าถึงยาได้เร็ว ไม่ว่ากัน เปิดโอกาสให้ในโลกเสรี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง