‘พิพัฒน์’ หารือ คมนาคม-สธ. เตรียมพร้อมเที่ยวบิน-วัคซีน ก่อนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวแบบแอเรีย ควอรันทีน

‘พิพัฒน์’ หารือ คมนาคม-สธ. เตรียมพร้อมเที่ยวบิน-วัคซีน ก่อนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวแบบแอเรีย ควอรันทีน
ข่าวสด
4 มีนาคม 2564 ( 17:54 )
16
‘พิพัฒน์’ หารือ คมนาคม-สธ. เตรียมพร้อมเที่ยวบิน-วัคซีน ก่อนเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวแบบแอเรีย ควอรันทีน

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า กระทรวงฯ ได้มีการประชุมทางไกล (video conference) ร่วมกับกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พร้อมด้วยผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวจำนวน 216 ราย ซึ่งเป็นการร่วมหารือระหว่างภาคเอกชนท่องเที่ยว และ 3 กระทรวงที่เกี่ยวข้อง เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องแผนการเปิดประเทศไทยในรูปแบบต่างๆ

 

ทั้งนี้ หลังไทยได้รับวัคซีนไปแล้ว 28 ก.พ. 2564 จากนี้ก็อยู่ระหว่างการเตรียมพร้อม เพื่อเปิดประเทศ โดยเริ่มจาก เม.ย.-พ.ย. 2564 จะสามารถเปิดรับนักท่องเที่ยวในลักษณะของ แอเรีย ควอรันทีน (Area Quarantine) โดย แอเรีย ควอรันทีน นักท่องเที่ยวจะกักตัวในโรงแรม 3 วันแรก โดยกักตัวในห้องพัก และหลังจากนั้นสามารถพักผ่อนในบริเวณโรงแรม ระหว่างพักในโรงแรมจะมีการตรวจหาเชื้อ ตามระเบียบที่สธ. กำหนด เมื่อครบ 14 วัน ก็สามารถเดินทางออกไปท่องเที่ยวได้

 

และในระยะถัดไปคือ ไตรมาส 3 และไตรมาส 4 ปี 2564 จะนำร่องรับนักท่องเที่ยวแบบทราเวลบับเบิ้ล หรือ แลกเปลี่ยนนักท่องเที่ยวระหว่างเมือง ในพื้นที่ที่ปลอดภัย พื้นที่จะรับนักท่องเที่ยวแบบแบบทราเวลบับเบิ้ล จะเริ่ม 5 จังหวัด ได้แก่ เชียงใหม่ ภูเก็ต กระบี่ สุราษฎร์ธานี 3 เกาะคือ เก่าสมุย เกาะเต่า เกาะพงัน และชลบุรี พื้นที่ พัทยา โดยการเลือกพื้นที่นำร่องส่วนใหญ่เป็นเกาะ หรือ พื้นที่แหล่งท่องเที่ยวนั้น เพราะที่ผ่านมาพื้นที่นำร่องที่กำหนด คือ พื้นที่ที่นักท่องเที่ยวต่างประเทศจำนวนมากสนใจเข้ามาพัก ส่วนใหญ่จะพักนานตั้งแต่ 1-3 เดือน การดำเนินการทำแอเรีย ควอรันทีน จะไม่ปิดกั้นผู้ที่สนใจจะเสนอตัวเป็นสถานที่กักกัน

 

สาเหตุที่จะต้องหารือกันระหว่าง 3 กระทรวง คือ กระทรวงการท่องเที่ยวฯ กระทรวงคมนาคม และ สธ. นั้น เพื่อหารือเงื่อนไขและรายละเอียดในการเตรียมรับมือการเปิดประเทศ กระทรวงท่องเที่ยวฯ ต้องหารือเงื่อนไข กับกระทรวงคมนาคม เพราะกระทรวงคมนาคมต้องดูแลเที่ยวบิน การเดินทางของนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ส่วน สธ. จะเป็นหน่วยงานที่ต้องดูแลในเรื่อง วัคซีน การกระจายวัคซีนในทั่วถึง เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและคนไทย และจะหารือในความเป็นไปได้ที่จะเปิดรับนักท่องเที่ยวที่รับวัคซีนแล้ว 2 โดสไม่ต้องกักตัว

 

อย่างไรก็ตาม ปี 2562 ไทยมีรายได้จากการท่องเที่ยวจากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ จำนวน 2 ล้านล้านบาท หากรวมนักท่องเที่ยวไทยจะมีรายได้รวม 3.01 ล้านล้านบาท ถือเป็นสัดส่วนประมาณ 17% ของจีดีพีประเทศ และต้องขอขอบคุณกระทรวงสาธารณสุข ที่เปิดให้มีการทำกอล์ฟ ควอรันทีน และ วิลล่า ควอรันทีน ซึ่งขณะนี้ไม่พอมีผู้ที่ติดเชื้อแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง