รีเซต

"พิพัฒน์" ลั่น! ขึ้นค่าแรง 400 บาท แน่ 1 ต.ค. 67

"พิพัฒน์" ลั่น! ขึ้นค่าแรง 400 บาท แน่ 1 ต.ค. 67
TNN ช่อง16
4 พฤษภาคม 2567 ( 14:28 )
16
"พิพัฒน์" ลั่น! ขึ้นค่าแรง 400 บาท แน่ 1 ต.ค. 67
นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน มั่นใจว่าการประกาศขึ้นค่าแรง 400 บาททั่วประเทศในวันที่ 1 ต.ค. 67 จะต้องทำให้ได้ เพราะจากการหารือกับนายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน และคณะอนุกรรมการพิจารณาอัตราค่าจ้างขั้นต่ำบางท่าน มีความเห็นตรงกันว่า ถึงเวลาที่จะต้องปรับค่าแรงของประเทศไทยอีกครั้ง


ขณะเดียวกัน เห็นว่าจะต้องควบคุมราคาสินค้าอุปโภคบริโภคที่ได้ปรับขึ้นราคาล่วงหน้าไปบ้างแล้ว โดยจะไปหารือกับนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ให้ช่วยดูแลราคาสินค้า เพราะไม่เช่นนั้น การปรับขึ้นค่าแรงครั้งนี้จะไม่เกิดประโยชน์


"การประกาศขึ้นค่าแรงครั้งนี้ ขอให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยควบคุมราคาสินค้า ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ไม่เช่นนั้นการขึ้นค่าแรงที่ 400 บาทจะไม่ได้ประโยชน์ เพราะราคาสินค้าอุปโภคบริโภคลอยตัวขึ้น ซึ่งตรงนี้เป็นสิ่งที่น่ากังวลมากกว่า" รมว.แรงงาน ระบุ

นายพิพัฒน์ กล่าวถึงข้อห่วงใยต่อกรณีที่ผู้ประกอบการจะย้ายฐานการผลิต หากมีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำว่า ตั้งแต่ได้รับมอบหมายจากนายกรัฐมนตรี ในครั้งแรกได้มีการหารือผู้ประกอบการในหลายภาคส่วน ซึ่งผู้ประกอบการอุตสาหกรรมขนาดใหญ่จะมีค่าแรงขั้นต่ำที่เกินกว่า 400 บาท/วันไปแล้ว แต่จะมีความกังวลในส่วนของ SME ที่อาจจะมีผลกระทบพอสมควร


โดยวันที่ 13 พ.ค.นี้ จะมีการหารือกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย, สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.), สมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย และผู้ประกอบการอีกหลายสาขาอาชีพ ว่าต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือในด้านใดบ้าง

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง