Editor’s Pick: คณะกรรมการสืบสวนการล่วงละเมิดทางเพศโดยศาสนจักร เปิดเผยว่า นับแต่ปี 1950 บาทหลวงฝรั่งเศสล่วงละเมิดทางเพศเด็กมากกว่า 216,000 คน

Editor’s Pick: คณะกรรมการสืบสวนการล่วงละเมิดทางเพศโดยศาสนจักร เปิดเผยว่า นับแต่ปี 1950 บาทหลวงฝรั่งเศสล่วงละเมิดทางเพศเด็กมากกว่า 216,000 คน
TNN World
5 ตุลาคม 2564 ( 19:25 )
36
Editor’s Pick: คณะกรรมการสืบสวนการล่วงละเมิดทางเพศโดยศาสนจักร เปิดเผยว่า นับแต่ปี 1950 บาทหลวงฝรั่งเศสล่วงละเมิดทางเพศเด็กมากกว่า 216,000 คน
 
ฌ็อง มาร์ค โซฟเว่ ประธานคณะกรรมการสืบสวนว่าด้วยการล่วงละเมิดทางเพศในคริสตจักร หรือ CIASE ในฝรั่งเศส เปิดเผยผลการสอบสวน ว่า นับแต่ปี 1950 จนถึงปี 2020 บาทหลวงฝรั่งเศสได้ล่วงละเมิดทางเพศเด็กมากกว่า 216,000 คน
 
 
พร้อมเตือนว่า หากนับการล่วงละเมิดทางเพศเด็กที่กระทำโดยสมาชิกฆราวาสของโบสถ์แล้ว ตัวเลขอาจสูงถึง 330,000 คน
 
 
 
โบสถ์ คือ สถานที่เสี่ยง?
 
 
รายงานยังได้ประเมินตัวเลขจากการสำรวจความคิดเห็นประชาชนอายุ 18 ปีมากกว่า 28,000 คน พบว่า ผู้เยาว์มีโอกาสถูกล่วงละเมิดทางเพศภายในคริสตจักรคาทอลิก มากกว่าในโรงเรียนรัฐ หรือค่ายฤดูร้อนเสียอีก
 
 
“คริสตจักรโรมันคาทอลิก เป็นสถาบันรองจากครอบครัวและเพื่อนฝูง ที่มีสภาพแวดล้อมนำไปสู่การล่วงละเมิดทางเพศที่สูงมาก” โซฟเว่ ระบุ
 
 
ไม่เพียงเท่านั้น โซฟเว่บอกกับ CNN ว่า ปัญหาฝังลึกในเชิงระบบ เพราะการล่วงละเมิดทางเพศไม่ได้จำกัดเพียง “แกะดำที่ตีตัวห่างจากฝูง (เด็กที่เข้าสังคมไม่ได้)” แต่ “พอเหยื่อแจ้งถึงสิ่งที่เกิดขึ้นกับทางโบสถ์ ทางโบสถ์กลับไม่ใช้มาตรการที่จำเป็น เพื่อคุ้มครองเด็กจากนักล่าเหล่านี้”
 
 
 
บาทหลวง 2.5-2.7% เป็นนักล่าเด็ก
 
 
นี่ถือเป็นข่าวอื้อฉาว ที่จะยิ่งบั่นทอนความศรัทธาของคริสตจักรโรมันคาทอลิกมากขึ้นไปอีก ท่ามกลางรายงานการล่วงละเมิดทางเพศเด็กโดยบาทหลวงที่เกิดขึ้นทั่วโลก
 
 
สำหรับคณะกรรมการชุดนี้ ได้รับมอบหมายให้สืบสวนถึงเรื่องนี้ โดยคริสตจักรคาทอลิกฝรั่งเศส นับแต่ปี 2018 และใช้เวลากว่า 2 ปีครึ่ง ตรวจสอบบันทึกของศาล ตำรวจ และของโบสถ์ รวมถึงพูดคุยกับเหยื่อและผู้เห็นเหตุการณ์ รวบรวมเป็นรายงานฉบับยาวกว่า 2,500 หน้า
 
 
โดยระบุตัวตนของเหยื่อมากเกือบ 6,500 คน ในจำนวนนี้ 2,700 คนได้สัมภาษณ์พูดคุยโดยตรง ที่เหลือมาจากการตรวจสอบในบันทึกและคลิปข่าว
 
 
คณะกรรมการพบหลักฐานชี้ชัดว่า มีบาทหลวงที่ล่วงละเมิดทางเพศเด็ก 2,900-3,200 คน จากบาทหลวง และนักบวชคริสต์ทั้งหมดกว่า 115,000 คนในฝรั่งเศส หรือคิดเป็น 2.5-2.7%
 
 
 
ผู้กระทำผิดส่วนใหญ่ลอยนวล
 
 
ทั้งนี้ กรณีที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ เป็นกรณีเก่าที่แทบจะหมดอายุความเพื่อเอาผิดผู้กระทำผิดตามกฎหมายฝรั่งเศส
ส่วนเหยื่อนั้น พบว่าส่วนใหญ่ เป็นเด็กผู้ชายที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ จากพื้นเพที่หลากหลาย
 
 
นายโซฟเว่ ระบุว่า จนถึงต้นทศวรรษที่ 2000s คริสตจักรโรมันคาทอลิก ก็ได้แสดงให้เห็นถึง “การนิ่งดูดายอย่างทารุณต่อเหยื่อ”
 
 
ปัญหาการละเมิดทางเพศผู้เยาว์โดยบาทหลวงคริสต์ คิดเป็นเกือบ 4% ของการล่วงละเมิดทางเพศทั้งหมดในฝรั่งเศส
 
 
สำหรับการจัดตั้งคณะกรรมการสืบสวนนี้ กระทำเพื่อสืบหาความจริงถึงสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฏกรรมเช่นนี้ขึ้นอีกในอนาคต แต่ไม่ได้ดำเนินการสืบสวน เพื่อเอาผิดใครเป็นพิเศษ

 

 

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง