ไข้เลือดออกระบาด อุดรฯ ป่วยแล้ว 525 ราย คร่า 2 ศพ หมอเตือนห้ามกินแอสไพริน หวั่นช็อกดับ

ไข้เลือดออกระบาด อุดรฯ ป่วยแล้ว 525 ราย คร่า 2 ศพ หมอเตือนห้ามกินแอสไพริน หวั่นช็อกดับ
ข่าวสด
20 กรกฎาคม 2563 ( 22:14 )
15
ไข้เลือดออกระบาด อุดรฯ ป่วยแล้ว 525 ราย คร่า 2 ศพ หมอเตือนห้ามกินแอสไพริน หวั่นช็อกดับ

 

หมอเตือนไข้เลือดออกระบาด เผยอุดรฯ ป่วยแล้ว 525 ราย คร่าชีวิต 2 ศพ

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ดร.นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในประเทศไทยล่าสุด ณ วันที่ 9 กรกฎาคม 2563 พบผู้ป่วย 25,708 ราย เสียชีวิต 15 ราย คิดเป็นอัตราป่วย 38.77% ต่อ 1 แสนประชากร สำหรับจังหวัดอุดรธานี จากต้นปีถึงปัจจุบัน พบผู้ป่วยแล้ว 525 ราย เสียชีวิต 2 ราย อำเภอที่มีอัตราผู้ป่วยต่อแสนประชากร สูงสุด 3 ลำดับแรก คือ อำเภอโนนสะอาด อำเภอนายูง และอำเภอเพ็ญ

สถานการณ์โรคไข้เลือดออกในทุกพื้นที่ของประเทศไทย และรวมถึงจังหวัดอุดรธานี ยังคงต้องมีการติดตามและประเมินผลเป็นระยะ ควบคู่กับการรณรงค์ควบคุมป้องกันโรคที่ต้องดำเนินการ ตามมาตรการอย่างเข้มข้นและสม่ำเสมอ สภาพภูมิอากาศที่เปลี่ยนแปลง ส่งผลให้ยุงลาย มีการแพร่พันธุ์และเจริญเติบได้อย่างรวดเร็ว

ดร.นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้

ดร.นพ.ปรเมษฐ์ กล่าวต่อว่า สำหรับในปีนี้แม้จำนวนผู้ป่วยแม้จะน้อยกว่าปีที่ผ่านมา แต่ความรุนแรงของโรคยังคงเหมือนเดิม และเนื่องจากช่วงเดือนมิถุนายน กรกฎาคม และสิงหาคม เป็นช่วงฤดูฝน สิ่งแวดล้อมเอื้อต่อการแพร่พันธ์ของยุงลาย จึงมักพบผู้ป่วยไข้เลือดออกเพิ่มขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว อาการผู้ป่วยไข้เลือดออกแบ่งเป็น 3 ระยะ คือ ระยะไข้สูง, ระยะช็อคและ มีเลือดออก, และระยะฟื้นตัว หากอาการไม่รุนแรง ผู้ป่วยจะอาการดีขึ้นใน 3-4 วัน

แต่หากพบว่าผู้ป่วยมีอาการปวดท้อง กระสับกระส่าย ซึมมาก อาเจียนมาก หรือ อาเจียนเป็นเลือด มีเลือดกำเดาไหล ถ่ายดำ ควรพบแพทย์ หรือนำส่งโรงพยาบาลทันที อาการผู้ป่วยจะรุนแรงที่สุดในวันที่ไข้เริ่มลด เพราะผู้ป่วยอาจเข้าสู่ระยะช็อกและเสียชีวิตได้ ในระยะนี้หากบุตรหลาน หรือคนใกล้ชิดมีอาการคล้ายไข้เลือดออก ควรรีบนำส่งโรงพยาบาล หรือสถานบริการสาธารณสุขใกล้บ้าน

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดอุดรธานี กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งที่น่าเป็นห่วง คือ ปัจจุบันไข้เลือดออกเกิดได้ทั้งกับทุกเพศ ทุกวัย ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะในผู้ใหญ่ เมื่อป่วยด้วยโรคไข้เลือดออก อาการมักรุนแรงกว่าในเด็ก จากสถิติการพบผู้ป่วยที่ป่วยเป็นไข้เลือดออกมีอายุสูงสุด ถึง 75 ปี สิ่งสำคัญอีกประการ คือ ในผู้ป่วยที่สงสัยเป็นไข้เลือดออก ห้ามให้ยาแก้ปวดลดไข้ที่มีส่วนผสมของแอสไพริน โดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้ผู้ป่วยเข้าสู่ระยะช็อกเร็วขึ้น และส่งผลให้เสียชีวิตได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง