สลด! กระทิงป่าถูกไฟฟ้าช็อตตาย ตัวที่ 2 ห่างกันแค่สัปดาห์เดียว

สลด! กระทิงป่าถูกไฟฟ้าช็อตตาย ตัวที่ 2 ห่างกันแค่สัปดาห์เดียว
มติชน
6 ตุลาคม 2564 ( 17:55 )
34
สลด! กระทิงป่าถูกไฟฟ้าช็อตตาย ตัวที่ 2 ห่างกันแค่สัปดาห์เดียว

ข่าววันนี้ เมื่อเวลา 17.15 น.วันนี้ 6 ต.ค.64 ผู้สื่อข่าว จ.ปราจีนบุรีรายงานว่า พบมีการโพสต์-แชร์ในเพจของผู้ใช้ชื่อว่า ที่นี่เขาใหญ่ได้โพสต์ภาพ และระบุข้อความว่า …. กระทิงโดนไฟช็อต‼ กระทิงล้ม อยู่ในเขตพื้นที่เขาสลัดได อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบรอยไหม้บริเวณจมูก เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าตรวจสอบแล้วพบว่าสายไฟแรงสูงหย่อนตกท้องช้างตรงบริเวณที่พบซากกระทิง จึงแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน และพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว ร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงก่อนจะดำเนินการแก้ไขนำสายไฟแรงสูงยกขึ้น เพื่อความปลอดภัย ขณะนี้เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติทับลาน กำลังทำการตรวจสอบรายละเอียด จะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง … ( ข่าว #ที่นี่เขาใหญ่ข้อมูล/ภาพ : บดินทร์ จันศรีคำ)

 

ผู้สื่อข่าวได้สัมภาษณ์นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน กล่าวว่า “ ด้วย วันที่ 5 ตุลาคม 2564 เวลา 09.30 น. อุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลก (ในพื้นที่รอยต่อ 2 จังหวัด จ.ปราจีนบุรี และ จ.นครราชสีมา) ต.บุพรมหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี ได้รับแจ้ง จากพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา ว่า พบซากกระทิงถูกไฟฟ้าช็อตตาย บริเวณทางขึ้นเขาสลัดได อุทยานแห่งชาติทับลาน จึงได้เร่งส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ จากการเข้าตรวจสอบ ปรากฏรายละเอียดดังนี้

 

– บริเวณพื้นที่ที่พบซากกระทิงตาย อยู่บริเวณพิกัดที่ 47P 811243 E 1594823 N หมู่ที่ 8 บ้านพุทธชาติ ท้องที่ ตำบลไทยสามัคคี อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา อยู่ภายนอก ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน ประมาณ 300 เมตร

 

– ในพื้นที่พบซากกระทิงนอนเสียชีวิตอยู่ข้างทางขึ้นเขาสลัดได เป็นกระทิงโทน เพศผู้อายุ 10 ปี น้ำหนัก 800 กิโลกรัม เบื้องต้น พบร่องรอยบาดแผลบริเวณจมูกซ้าย คาดว่าเกิดจากการโดนไฟฟ้าแรงสูงช็อต และจากการตรวจสอบโรค ไม่พบการติดเชื้อลัมปีสกินแต่อย่างใด ร่องรอยตุ่มตามตัวที่พบเกิดจากการติดเชื้อธรรมดาในสัตว์กีบ ทั้งนี้นายสัตวแพทย์ประจำ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) จะนำชิ้นเนื้อไปตรวจสอบในห้องปฏิบัติการอย่างละเอียดต่อไป

 

– จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอวังน้ำเขียว แจ้งว่า เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม 2564 เวลาประมาณ 19.30 น. ได้รับแจ้งจากสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 (ททบ.5) ว่า เกิดไฟฟ้าขัดข้องจึงได้เข้ามาตรวจสอบ ต่อมาในเวลา 22.30 น. พบว่ามีสายไฟฟ้ากำลังแรงสูงหย่อนลงต่ำใกล้พื้นดิน ที่คาดว่าจะเกิดจากการเสื่อมสภาพของอุปกรณ์ดึงสายไฟ(แล็ค) และพบสายไฟพันกัน ทั้งยังพบซากกระทิงตัวดังกล่าวนอนเสียชีวิตอยู่

 

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค อำเภอวังน้ำเขียว จึงได้แจ้งพนักงานสอบสวน สภ.วังน้ำเขียวทราบ เพื่อเข้ามาตรวจสอบ ซ่อมแซมโดยดึงสายไฟฟ้แรงสูงขึ้นเหมือนเดิม แล้วแจ้งรายละเอียดให้อุทยานแห่งชาติทับลานทราบต่อมา

 

– ทั้งนี้อุทยานแห่งชาติทับลาน จักได้เก็บรวบรวมข้อมูล พยานหลักฐาน นำเรียนกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อพิจารณาดำเนินการในกรณีความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นต่อการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคต่อไป และได้ทำการฝังกลบซากตามหลักวิชาการ เรียบร้อยแล้ว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า กระทิงป่า ที่ถูกไฟฟ้าช็อตายนี้เป็นตัวที่ 2แล้วในรอบสัปดาห์นี้ โดยก่อนหน้านี้เมื่อ 26 ก.ย.64 พบมีกระทิงป่าชนาดใหญ่ถูกไฟฟ้าช๊อตตายติดอยู่ข้างต้นเสาไฟฟ้าส่องสว่างรายทางถนนบนภูเขา ริมถนนสาย 304 (นาดี -นครราชสีมา) ที่ตัดผ่านระหว่างอุทยานแห่งชาติทับลาน กับ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก จุดเกิดเหตุ หมู่4 บ้าน กม.80 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี เป็นถนนสีช่องการจราจรบนภูเขา ตัดผ่านระหว่างอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่กับอุทยานแห่งชาติทับลานมรดกโลกห่างจากทางเชื่อมผืนป่าดงพญาเย็น (สะพานตัวบน) ฝั่งทางขึ้นไปทางอำเภอวังน้ำเขียว จ.นครราชสีมาประมาณ 3.7 กม. พบเป็นกระทิงที่อาศัยอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และ กระทิงตัวนี้เป็นตัวที่ 2 ที่ถูกไฟฟ้าช็อตาย

 

อนึ่ง ในปีงบประมาณ 2565 กรมทางหลวงจะจัดสรรงบประมาณสำหรับจัดทำรั้วบังคับทิศทางสัตว์ป่า (guide fence) ทั้งฝั่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่และฝั่งอุทยานแห่งชาติทับลาน ระยะทาง 40 กิโลเมตร ในงบประมาณกว่า 100ล้านบาท เป็นแนวรั้วที่มีจุดเริ่มต้นบริเวณทางเชื่อมผืนป่าเพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์ป่าลงไปบนถนน และ เขตชุมชน ทั้งในฝั่งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และอุทยานแห่งชาติทับลาน ก็เชื่อได้ว่าจะช่วยลดปัญหาสัตว์ป่าขนาดเล็ก- กลาง ออกมาเสียชีวิตบริเวณถนนหมายเลข 304 (กบินทร์บุรี – ปักธงชัย) ต่อไป

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง