ไฟไหม้ป่าละเมาะ หลังโรงเรียนบุญลำพูน ลามกว่า 10 ไร่ ยังไม่ทราบสาเหตุ

ไฟไหม้ป่าละเมาะ หลังโรงเรียนบุญลำพูน ลามกว่า 10 ไร่ ยังไม่ทราบสาเหตุ
มติชน
17 เมษายน 2563 ( 18:29 )
15
ไฟไหม้ป่าละเมาะ หลังโรงเรียนบุญลำพูน ลามกว่า 10 ไร่ ยังไม่ทราบสาเหตุ

เกิดไฟไหม้ป่าละเมาะหลังโรงเรียนบุญลำพูน ต.เวียงยอง อ.เมืองลำพูน กลุ่มควันคละคลุ้ง ลุกลามกว่า 10 ไร่ สร้างหมอกควันปกคลุมทั่วบริเวณนานนับชั่วโมง จนรถดับเพลิงและเจ้าหน้าที่จากเทศบาลใกล้เคียงกว่า 10 คัน ต้องเร่งฉีดน้ำดับไฟเป็นการด่วนก่อนจะลุกลามเข้าบ้านเรือนประชาชนในบริเวณใกล้เคียง

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 17 เมษายน เกิดไฟป่าลุกไหม้เผาผลาญพื้นที่ป่าละเมาะหลังโรงเรียนบุญลำพูน ไฟได้ไหม้ลุกลามเป็นบริเวณกว้างมากกว่า 10 ไร่ เปลวไฟลุกอย่างรุนแรงต่อเนื่อง ทำให้หมอกควันคลุ้งกระจายปกคลุมทั่วไปเป็นบริเวณกว้างนานนับชั่วโมง สร้างปัญหาหมอกควันไฟคละคลุ้ง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่รกร้างและมีทั้งวัชพืช โดยต้นเหตุไม่ทราบแน่ชัดว่าเป็นการจุดไฟของมนุษย์หรือไปที่เกิดตามธรรมชาติ ซึ่งการเกิดไฟป่าลุกลามมักเกิดขึ้นเป็นประจำเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้องแล้งแระกอบกับมีลมจึงทำให้เกิดการลุกลามได้ง่ายและความคุมด้วยความยากลำบาก

สำหรับจังหวัดลำพูนนั้น ได้มีการสั่งการให้แต่ละอำเภอโดยมีนายอำเภอแต่ละแห่งพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น คอยสอดส่งดูแลและระงับเหตุไปไหม้และประชาสัมพันธ์ไม่ให้ชาวบ้านเผาป่าหาของป่า และหากพบจะดำเนินการตามกฎหมายแต่ยังมีการลักลอบเผาเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ป่า เป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดไฟป่าและการลักลอบเผามากที่สุดที่ต้องควบคุมดูแลเป็นพิเศษ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง