TrueID

ระนอง สั่งตรึงเข้มตลอดแนวชายแดน  100% ป้องกันลักลอบเข้าเมืองสกัดไวรัสจากเมียนมาระบาดเข้าไทย

ระนอง สั่งตรึงเข้มตลอดแนวชายแดน  100% ป้องกันลักลอบเข้าเมืองสกัดไวรัสจากเมียนมาระบาดเข้าไทย
77ข่าวเด็ด
28 สิงหาคม 2563 ( 09:02 )
57
ระนอง สั่งตรึงเข้มตลอดแนวชายแดน  100% ป้องกันลักลอบเข้าเมืองสกัดไวรัสจากเมียนมาระบาดเข้าไทย

ระนอง สั่งตรึงเข้มตลอดแนวชายแดน  100% ป้องกันลักลอบเข้าเมืองสกัดไวรัสระลอก2จากเมียนมาระบาดเข้าไทย

 

ระนอง-นายจตุพจน์  ปิยัมปุตระ  ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า จากการที่ทางกระทรวงมหาดไทยสั่งด่วน ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด 10 จังหวัดที่มีชายแดนติดกับประเทศเมียนมา เฝ้าระวังการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย เข้มงวดมาตรการป้องกันโรค ป้องกันโควิด-19 ระลอก 2 อย่างเข้มงวดและเคร่งครัดที่สุด

 

 

ทั้งนี้เนื่องจากพบว่าสถานการณ์ในเมียนมา จากการระบาดระลอกที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 16 สิงหาคม 2563 พบผู้ป่วยแล้วจำนวน 580 ราย ซึ่งผู้ติดเชื้อส่วนใหญ่อยู่ที่รัฐยะไข่ เมืองซิตตเว ซึ่งเป็นเมืองเอก จนทำให้มีการล็อกดาวน์เมืองซิตตเวอย่างไม่มีกำหนดตั้งแต่วันที่ 20 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา

 

 

สำหรับ 10 จังหวัด ที่มีพื้นที่ติดชายแดนประเทศเมียนมา ที่ต้องวางมาตรการเข้มข้นตามคำสั่งกระทรวงมหาดไทย ได้แก่ จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดชุมพร จังหวัดเชียงราย จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดตาก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดแม่ฮ่องสอน จังหวัดระนอง และจังหวัดราชบุรี

 

 

นายจตุพจน์ กล่าวว่าต่อว่า สำหรับในส่วนของจังหวัดระนอง ตนได้เรียกประชุมด่วนหน่วยงานด้านความมั่นคง ทหาร ตำรวจตระเวนชายแดน สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองระนอง  ทหารเรือ  และนายอำเภอทั้ง 5 อำเภอของ จ.ระนอง  เพื่อรับมาตรการไปปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยจ.ระนองจะคุมเข้มแนวชายแดนในทุกจุดทั้งทางบก และทางทะเล 100 %   โดยเริ่มจาก จนท.ทหาร จนท.ตชด. จัดชุดลาดตระเวนตลอดแนวชายแดนเพิ่มความถี่ และครอบคลุมในทุดจุดของพื้นที่แนวชายแดน  ในส่วนของฝ่ายปกครอง  พลเรือน ราษฏร ให้นายอำเภอทั้ง 5 อำเภอ  สั่งการให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุด อปพร.อาสาสมัครชุมชนหมู่บ้าน

 

 

ออกมาตรึงกำลังในทุกพื้นที่ตลอดแนวชายแดน โดยเฉพาะจุดพื้นที่ที่มีแนวชายแดนติดต่อกัน   พร้อมเร่งสร้างรับรู้ให้กับประชาชนในหมู่บ้านชายแดน คอยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ในการเฝ้าระวังการลักลอบข้ามแดน  ส่วนทางทะเล ได้ประสานไปยังทัพเรือภาคที่ 3 ให้นำเรือตรวจการเข้ามาสนับสนุนการตรวจลาดตระเวนตลอดตามแนวชายแดน รวมทั้งการบูรณาการกับเรือตรวจการณ์ชายฝั่งของหน่วยงานต่างๆที่ประจำการอยู่   ส่วนการขนส่งสินค้าให้กลับมาใช้มาตรการเดิมนั่นคือยังสามารถขึ้นลงสินค้าได้แต่คนประจำเรือไม่สามารถขึ้นมาบนฝั่ง และรอควรที่จะจอดอยู่ท่าเรือไม่นานเกิน 7 ชม.

 

 

นายจตุพจน์กล่าวต่อว่าเรื่องดังกล่าวนี้เป็นวาระสำคัญระดับชาติ  ที่ทุกคนต้องร่วมมือร่วมใจในการป้องกันและสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในระละลอกที่2 ที่จะไม่ให้เข้ามาในประเทศไทย เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดระลอกสองขึ้นในประเทศไทย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง