รีเซต

พบช้างน้อยนอนตาย ไม่รู้สาเหตุ ชาวบ้านเผย ได้ยินเสียงร้องดังลั่นทั้งคืน ไม่มีใครกล้าออกมาดู

พบช้างน้อยนอนตาย ไม่รู้สาเหตุ ชาวบ้านเผย ได้ยินเสียงร้องดังลั่นทั้งคืน ไม่มีใครกล้าออกมาดู
มติชน
2 กุมภาพันธ์ 2565 ( 18:37 )
106
พบช้างน้อยนอนตาย ไม่รู้สาเหตุ ชาวบ้านเผย ได้ยินเสียงร้องดังลั่นทั้งคืน ไม่มีใครกล้าออกมาดู

ข่าววันนี้ 2 กุมภาพันธ์ นางสาวรัศมินท์ พฤกษาทร นายอำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา รับแจ้งจากผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 บ้านหนองปรือกันยาง อำเภอท่าตะเกียบ ว่ามีลูกช้างนอนตายชายป่าสวนปาล์ม จึงให้นายสุริยากมล ไวยหงส์ ปลัดฝ่ายความมั่นคงท่าตะเกียบ ประสาน พ.ต.อ.วรานนท์ บุราณรมย์ ผกก.สภ.ท่าตะเกียบ ร.อ.สุระ โสมรักนิษฐ์ รอง ผบ.ร้อย.ทหารพรานที่1306 ร่วมรุดลงพื้นที่ตรวจสอบ เมื่อไปถึงบริเวณชายป่าสวนปาล์ม ห่างจากชุมชนบ้านหนองปรือกันยาง หมู่ที่ 5 ต.ท่าตะเกียบ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา ไป ประมาณ 1 กม. พบทีมชุดเฝ้าระวังช้างป่า เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้าน ยืนดู ช้างน้อยเพศผู้ในวัย 1 ขวบเศษ น้ำหนักประมาณ 100 กิโลกรัม นอนตายในสภาพอนาถบนความสูญเสียสัตว์คู่บ้านคู่เมือง

 

นางสาวรัศมินท์ พฤกษาทร นายอำเภอท่าตะเกียบ ได้ให้เจ้าหน้าที่เขตอนุรักษ์ฯ ทหารพรานที่ 1306 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าตะเกียบ ร่วมตรวจลูกช้าง เพื่อหาสาเหตุการตาย จากการตรวจสอบพบว่าร่างช้างน้อยมีรอยแผลถลอกตามโคนขาหลัง หน้าผาก อวัยวะเพศมีแผลอักเสบ ตามลำตัวมีมด แมลงไต่ตอมเต็มไปหมด คาดว่าช้างน้อยน่าจะป่วยหนัก และพยายามเดินตามแม่ที่เดินไปกับโขลงช้างช่วงกลางดึก แต่ตามไม่ทันจนพลัดหลงก่อนชาวบ้านมาพบว่าสิ้นใจตายแล้ว

 

จากการสอบถาม นายปัญญา วาจาดี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 5 บ้านหนองปรือกันยาง ทราบว่า ตั้งแต่กลางดึกจนเช้ามืด มีช้างประมาณ 30 ตัว เดินมาจากทางอำเภอสนามชัยเขต ผ่านมาทางชุมชนบ้านหนองปรือกันยาง พร้อมได้ยินเสียงช้างร้องเสียงดังสนั่นป่า จนไม่มีใครกล้าออกมากรีดยางพารา กระทั่งช่วงสายๆ มีชาวบ้านได้มาไถที่ ก็มาพบว่ามีลูกช้างนอนตายในสภาพน่าสงสารมาก มีมดแมลงไต่ตอมเป็นจำนวนมาก

 

คาดว่าช้างน้อยน่าจะตายตามธรรมชาติ จากการป่วย ส่วนบาดแผลถลอกก็คาดว่าน่าจะเกิดจากการไถเดินตัวเอง ส่วนร่างช้างน้อยก็ให้เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ฯ นำร่างไปดำเนินการตามขั้นตอนฝังกลบที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไนต่อไป

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง