รีเซต

ชัตดาวน์พิจิตร! ผู้ว่าฯประกาศปิดเพิ่ม 7 สถานที่ ป้องกัน โควิด ระบาด

ชัตดาวน์พิจิตร! ผู้ว่าฯประกาศปิดเพิ่ม 7 สถานที่ ป้องกัน โควิด ระบาด
ข่าวสด
24 มีนาคม 2563 ( 14:07 )
31
ชัตดาวน์พิจิตร! ผู้ว่าฯประกาศปิดเพิ่ม 7 สถานที่ ป้องกัน โควิด ระบาด

ชัตดาวน์พิจิตร! ผู้ว่าฯประกาศปิดเพิ่ม 7 สถานที่ ป้องกัน โควิด ระบาด ทั้งตลาดนัด ร้านเกมส์ ศูนย์แสดงสินค้า ตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. ถึงวันที่ 4 เม.ย.

โควิด / เมื่อวันที่ 24 มี.ค. นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโคโรน่า 2019 หรือโรคโควัด 16 อันเป็นโรคติดต่อ อันตรายตามประกาศของ กระทรวงสาธารณสุข เรื่องชื่อและอาการของโรคติดต่ออันตราย ซึ่งพบการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ป่วยอย่างรวดเร็ว ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงที่จะมีการแพร่ระบาดดังนั้นจังหวัดพิจิตรมีมาตรการคุมเข้มในการควบคุมโรค โดยอาศัยอำนาจตามความมาตรา 35 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อโดย ได้ขอความเห็นชอบของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดพิจิตร

กดติดตามไลน์ ข่าวสด official account ได้ที่นี่

นายสิริรัฐ ตามมติ ที่ประชุมเมื่อวันที่ 23 มี.ค.63 จึงมีประกาศคณะควบคุมโรคติดต่อจังหวัดพิจิตร เรื่องขอสั่งปิด สถานที่ชั่วคราว (เพิ่มเติม) โดยขอให้ปิดสถานที่ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ตามเฝ้าระวังป้องกันควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 ดังนี้

1.ร้านเกมส์ ร้านอินเตอร์เน็ต ร้านสนุกเกอร์ และร้านคาราโอเกะ 2.สนามกอลฟ์ หรือสนามฝึกซ้อมกอลฟ์ 3.สระว่ายน้ำ สนามกีฬา หรือกิจการอื่นๆ ในทำนองเดียวกัน 4.ศูนย์พระเครื่องพระบูชาและสนามพระเครื่อง พระบูชา 5.ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม และสถานที่จัดนิทรรศการ 6.สถานประกอบกิจการ อาบน้ำ อบไอน้ำอบสมุนไพร 7.ตลาดนัด นับตั้งแต่วันที่ 23 มี.ค. ถึงวันที่ 4 เม.ย.

ด้าน นางมาริสา เจริญทอง รอง สสจ.พิจิตร กล่าวว่า สสจ.พิจิตรสำรวจกลุ่มคนในจ.พิจิตร ที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศทั้งประเทศอันตราย เช่น จีน เกาหลี อิตาลี อิหร่าน ในกลุ่มที่กลับจากเขตติดต่อโรคอันตรายมีจำนวน 14 คนอยู่ระหว่างเฝ้าระวัง 8 คน พ้นระยะเฝ้าระวังแล้ว 5 คน

กลุ่มที่ 2 คือกลับจากประเทศที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่องสระสม 112 คน ยังอยู่ระหว่างเฝ้าระวัง 34 คน. พ้นกำหนดเฝ้าระวังแล้ว 78 คน รวมผู้ที่กลับจากต่างประเทศทั้งหมด 126 คน เหลือ ระยะเฝ้าระวัง 43 คน พ้นระยะเฝ้าระวังกลับสู่สภาวะปกติ 83 คน

นางมาริสา กล่าวอีกว่า ในส่วนกลุ่มไปดูมวยมี 12 คนจาก 6 อำเภอ รวม 12 คน คือ อ.เมือง 6 คน อ.ดงเจริญ 1 คน อ.บึงนาราง 1 คน อ.วชิรบารมี 3 คน และอ.บางมูลนาค 1 คน กลุ่มพระสงฆ์ที่ไปจังหวัดนครนายก มีพระสงฆ์ที่ อ.โพธิ์ประทับช้าง 4 รูป และอ.สามง่าม 1 รูป รวม 5 รูป รวมประชากรที่เดินทางกลับจากพื้นที่เสี่ยงรวม 17 คน กำลังอยู่ระหว่างเฝ้าระวัง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตรเพิ่มเติมอีกใน ในส่วน รพ.พิจิตร ได้มีหนังสือออกมาประกาศ เนื่องจากเป็นการควบคุมโรคและเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดกระจายเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด 19 และความปลอดภัยของผู้ป่วย ที่นอนพักรักษาตัว รพ. จึงขอความร่วมมือผู้มาใช้บริการงดเยี่ยมผู้ป่วยตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม (ญาติเฝ้าได้ 1 คน) ซึ่งทางโรงพยาบาล และนำให้ญาติ ผู้ป่วย เยี่ยมผ่านมา โทรศัพท์ วีดีโอคอล หรือวิธีอื่นแทนการเดินทางมาเยี่ยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง