เมียนมาไม่สนข้อมติยูเอ็นห้ามค้าอาวุธ ชี้ใช้ข้อมูลด้านเดียว

เมียนมาไม่สนข้อมติยูเอ็นห้ามค้าอาวุธ ชี้ใช้ข้อมูลด้านเดียว
มติชน
21 มิถุนายน 2564 ( 07:04 )
12
เมียนมาไม่สนข้อมติยูเอ็นห้ามค้าอาวุธ ชี้ใช้ข้อมูลด้านเดียว

 

กระทรวงต่างประเทศเมียนมาออกแถลงการณ์ปฏิเสธข้อมติของที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติ ที่เรียกร้องให้มีการระงับการขายอาวุธให้กับเมียนมา รวมถึงประณามการยึดอำนาจเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

 

 

กระทรวงการต่างประเทศเมียนมาระบุว่าข้อมติดังกล่าวถูกทำขึ้นบนพื้นฐานของข้อกล่าวหาเพียงด้านเดียวและสมมุติฐานแบบผิดๆ และจะมีการส่งจดหมายคัดค้านข้อมตินี้ไปยังเลขาธิการสหประชาชาติรวมถึงประธานสมัชชาสหประชาชาติด้วย

 

 

ข้อมติที่ผ่านการรับรองโดยที่ประชุมสมัชชาสหประชาชาติเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เรียกร้องให้กองทัพเมียนมาฟื้นคืนประชาธิปไตยในประเทศและประนามการใช้ความรุนแรง พร้อมเรียกร้องให้ทุกประเทศช่วยกันป้องกันไม่ให้มีการนำอาวุธเข้าไปในเมียนมา

 

 

ขณะเดียวกันยังเรียกร้องให้กองทัพปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ประธานาธิบดีวิน มินต์ และนักโทษทางการเมืองอื่นๆ ทันทีโดยปราศจากเงื่อนไข ซึ่งรวมถึงผู้ที่ถูกควบคุมตัวโดยปราศจากกฎเกณฑ์ ผู้ที่ถูกตั้งข้อหา และผู้ที่ถูกจับกุม

 

 

ข้อมติดังกล่าวได้รับการสนับสนุนจาก 119 ประเทศ โดยมีเบลารุสเป็นเพียงประเทศเดียวที่ลงมติไม่รับรอง ขณะที่อีก 36 ประเทศงดออกเสียง ซึ่งรวมถึงจีน อินเดีย รัสเซีย และไทย

 

 

นายจอ โม ตุน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำสหประชาชาติซึ่งเคยประกาศท่าทีต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพเทียนมา และชู 3 นิ้วกลางที่ประชุมเพื่อแสดงจุดยืนดังกล่าว ลงมติรับข้อมตินี้ พร้อมเรียกร้องให้ประชาคมระหว่างประเทศดำเนินมาตรการที่รุนแรงที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เพื่อยุติการยึดครองอำนาจของกองทัพเมียนมา

 

 

ขณะที่แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศเมียนมาระบุว่า นายจอ โม ตุน ถูกถอดถอนออกจากตำแหน่งไปแล้ว และเขายังถูกตั้งข้อหาเป็นกบฏทรยศต่อประเทศชาติ

 

 

“เมียนมาพร้อมที่จะน้อมรับคำแนะนำที่สร้างสรรค์จากประชาคมระหว่างประเทศ ในการรับมือกับความท้าทายที่กำลังเผชิญอยู่ ขณะที่ความพยายามใดๆ ที่จะเข้ามาละเมิดอำนาจอธิปไตย และแทรกแซงกิจการภายในของเมียนมาจะไม่ได้รับการยอมรับ”แถลงการณ์ระบุ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง