รีเซต

เวียดนามขยับเพดานต่างชาติถือหุ้นสายการบิน

เวียดนามขยับเพดานต่างชาติถือหุ้นสายการบิน
TNN ช่อง16
13 พฤษภาคม 2569 ( 18:47 )

“เดาตือ” สื่อท้องถิ่นรายงานโดยอ้างร่างเอกสารของกระทรวงการก่อสร้างแห่งเวียดนามระบุว่า ทางการกำลังพิจารณาปรับเพิ่มเพดานการถือหุ้นของชาวต่างชาติในสายการบินท้องถิ่น จากเดิมที่ร้อยละ 34 เป็นร้อยละ 49 


ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อช่วยให้สายการบินท้องถิ่นดึงดูดเม็ดเงินลงทุน เสริมแกร่งฐานะการเงิน เข้าถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัย รวมถึงความเชี่ยวชาญด้านการจัดการและการดำเนินงานจากพันธมิตรต่างชาติ


เอกสารระบุด้วยว่า การเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นของนักลงทุนต่างชาติยังสอดคล้องกับพันธกรณีของเวียดนามภายใต้ข้อตกลงการค้าเสรีที่ได้ลงนามไว้


ทั้งนี้ เมื่อกว่าทศวรรษที่แล้ว เวียดนามเคยอนุญาตให้ชาวต่างชาติถือหุ้นได้สูงสุดร้อยละ 49 ในสายการบินของเวียดนาม

ปัจจุบันเวียดนามมีสายการบิน 7 แห่ง นำโดยสายการบินแห่งชาติอย่าง “เวียดนาม แอร์ไลน์ส” และสายการบินราคาประหยัดอย่าง “เวียตเจ็ท” ซึ่งสายการบินท้องถิ่นจะต้องปรับลดการดำเนินงานลง เนื่องจากต้นทุนเชื้อเพลิงที่พุ่งสูงขึ้นจากสงครามสหรัฐฯ-อิหร่าน รวมทั้งสายการบินกำลังปรับโครงสร้างและต้องการเงินลงทุนเพิ่มเติมจากทั้งในประเทศและต่างประเทศ


ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า กระทรวงการก่อสร้างของเวียดนามต้องการปรับเงื่อนไขการถือหุ้นของนักลงทุนต่างชาติเพื่อให้เอื้อต่อการลงทุนในอุตสาหกรรมการบินมากขึ้น โดยเพดานการถือหุ้นของชาวต่างชาติที่ร้อยละ 34 ถูกมองเป็นข้อจำกัดในการลงทุนมานานแล้ว 


ขณะที่สายการบินของประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาค อาทิ ไทย อินโดนีเซีย และกัมพูชา อนุญาตให้ชาวต่างชาติถือครองหุ้นได้สูงสุดร้อยละ 49 ขณะที่ฟิลิปปินส์อนุญาตที่ร้อยละ 40 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง