รีเซต

ดีเอสไอลุยโครงการ เพชรบุรีปาร์ค พบรุกป่า-บริษัทดัง หลอกขายต่างชาติ จ่อดำเนินคดี

ดีเอสไอลุยโครงการ เพชรบุรีปาร์ค พบรุกป่า-บริษัทดัง หลอกขายต่างชาติ จ่อดำเนินคดี
มติชน
10 กุมภาพันธ์ 2564 ( 12:48 )
99
ดีเอสไอลุยโครงการ เพชรบุรีปาร์ค พบรุกป่า-บริษัทดัง หลอกขายต่างชาติ จ่อดำเนินคดี

จากกรณีตามที่อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้รับหนังสือร้องเรียนจากนายศรีสุวรรณ จรรยา อุปนายกและเลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ปฏิบัติหน้าที่นายกสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เมื่อวันพุธที่ 3 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ผ่านมา กรณีชาวต่างชาติถูก บริษัท นิว นอร์ดิค ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด หลอกให้ซื้ออาคารชุดหรือทรัพย์สินในโครงการเพชรบุรีปาร์ค โดยได้สั่งการให้กองคดีทรัพยากรธรรมชาติ
และสิ่งแวดล้อม กรมสอบสวนคดีพิเศษ ดำเนินการตรวจสอบ

 

 

เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์  ที่จ.เพชรบุรี  พ.ต.ท.กรวัชร์  ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย พันตำรวจโท สุภัทธ์ ธรรมธนารักษ์ รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบที่ดินตามที่รับแจ้งจากสมาคมฯ ในโครงการ “Phetchaburi Park Project” ซึ่งประกอบด้วย โรงแรม คอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว สวนอาหาร และสวนน้ำ ในพื้นที่กว่า 555 ไร่เศษ ตั้งอยู่ที่ ต.ไร่โคก อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี เป็นที่ดินมีเอกสารเป็นหนังสือรับรองการทำประโยชน์

 

  

 

พ.ต.ท.กรวัชร์ กล่าวว่า เบื้องต้น สมาคมฯ ได้ตรวจสอบโดยได้รับข้อมูลจากกรมป่าไม้ว่าได้สั่งการให้หน่วยงานในความรับผิดชอบตรวจสอบแล้วพบว่า ที่ดินในโครงการทั้งหมดที่เป็นเอกสารหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3) ทั้ง 21 แปลง อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่ายางหัก-เขาปุ้ม ทั้งหมด ซึ่งหลังจากที่บริษัทฯ ได้หลอกขายและชาวต่างชาติได้จ่ายเงินให้กับบริษัทฯ แล้ว ได้มีการติดตามความคืบหน้าของโครงการพบว่า ไม่มีความคืบหน้า พบแต่เศษซากของอาคารสำนักงานขายที่ถูกทุบทิ้งและรื้อถอนออกไปแล้ว จึงขอให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ

 

 

 

รับเรื่องดังกล่าวเป็นคดีพิเศษ เพื่อดำเนินการสืบสวนสอบสวนเอาผิดกับผู้ที่ออกเอกสารหนังสือรับรองการทำประโยชน์ (น.ส.3) ทั้ง 21 ฉบับ โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เร่งรัดแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง (กรมที่ดิน-กรมป่าไม้) เพิกถอนเอกสารสิทธิ ทั้ง 21 ฉบับ ออกไปจากเขตป่าสงวนแห่งชาติโดยเร็ว ดำเนินการเพื่อเอาผิดกับบริษัท นิว นอร์ดิค ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด และผู้ที่ยึดถือครอบครองทำประโยชน์ในเขตป่าสงวนแห่งชาติดังกล่าว และให้ดำเนินการตามกฎหมายเพื่อเอาผิดกับบริษัท นิว นอร์ดิค ดีเวลล็อปเมนท์ จำกัด ทั้งผู้ถือหุ้นที่แท้จริง และผู้ที่เป็นนอมินี ในความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง