รีเซต

บ้าไปแล้ว! ขโมยหม้อแปลงไฟฟ้า หนักเกือบตัน ยกลงจากเสาสูง 4 เมตร แต่เอาไปไม่ไหว

บ้าไปแล้ว! ขโมยหม้อแปลงไฟฟ้า หนักเกือบตัน ยกลงจากเสาสูง 4 เมตร แต่เอาไปไม่ไหว
ข่าวสด
29 ตุลาคม 2564 ( 15:13 )
114
บ้าไปแล้ว! ขโมยหม้อแปลงไฟฟ้า หนักเกือบตัน ยกลงจากเสาสูง 4 เมตร แต่เอาไปไม่ไหว

บ้าไปแล้ว! ขโมยหม้อแปลงไฟฟ้า หนักเกือบตัน ยกลงจากเสาสูง 4 เมตร แต่เอาไปไม่ไหว เผยเป็นลูกที่ไม่ได้ใช้งานแล้ว มูลค่ากว่า 3 แสนบาท ตร.ได้เบาะแสรถจยย.พ่วงข้าง

 

วันที่ 29 ต.ค.64 พ.ต.ท.เมธา สง่างาม สารวัตร (สอบสวน) สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา รับแจ้งเหตุคนร้ายขโมยหม้อไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่บนเสาไฟฟ้า ริมถนนบริเวณ ป.ณัฐพล ซึ่งเป็นย่านที่ตั้งของบริษัทและห้างร้าน และบ้านพักของประชาชน ถนนศรีภูวนาถ เขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จ.สงขลา จึงลงพื้นที่ไปตรวจสอบพร้อมตำรวจชุดสืบสวน

 

ที่เกิเหตุพบหม้อแปลงไฟฟ้า ซึ่งเป็นหม้อแปลงไฟฟ้าเฉพาะราย ขนาดใหญ่น้ำหนักประมาณ 800-1,000 กิโลกรัม ถูกยกจากเสาไฟฟ้าที่มีความสูงประมาณ 4 เมตร ลงมาวางไว้ริมถนน คาดว่าคนร้ายใช้วิธีปีนขึ้นไปถอดและใช้รอกสลิง หย่อนหม้อแปลงลูกนี้ลงมา แต่เนื่องจากมีน้ำหนักมักคนร้ายจึงยกขึ้นรถไปไม่ได้ หรืออาจจะรอรถกระบะมาขนแต่มีคนมาเห็นก่อนจึงยอมทิ้งไว้

 

สำหรับหม้อแปลงลูกนี้เป็นหม้อแปลงเก่าที่เลิกใช้งานมาหลายปี ของบริษัทในบริเวณเกิดเหตุ และไม่มีผลต่อระบบไฟฟ้าในบริเวณใกล้เคียง เพราะเป็นหม้อแปลงเฉพาะรายหรือใช้เฉพาะภายในหน่วยงาน อย่างไรตามเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าได้เข้ามาเคลียร์ระบบสายไฟฟ้าบริเวณเกิดเหตุเพื่อความปลอดภัย

 

จากการสอบถาม นายรังสรรค์ วีระเดชะ ซึ่งเป็นหัวหน้าช่างไฟฟ้าบริษัทที่เป็นเจ้าของหม้อแปลงลูกนี้ บอกว่า คนร้ายน่าจะลงมือช่วงหลังเที่ยงคืน และพนักงาน รภป.ได้เดินมาตรวจพบประมาณ 01.00 น. จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาตรวจสอบ ด้านเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคหาดใหญ่ที่มาเคลียร์ระบบไฟฟ้า บอกว่า หม้อแปลงลูกนี้มีมูลค่าประมาณ 3 แสนบาท

 

โดยคนร้ายยกลงมาจากเสาเพื่อที่จะถอดเอาลวดทองแทงไปขาย ซึ่งน่าจะได้ 2-3 หมื่นบาท แต่เพราะน้ำหนักของหม้อแปลงที่หนักเกือบ 1 ตัน จึงยกเอาไปไม่ได้ โดยในพื้นที่ตัวเมืองหาดใหญ่ที่ผ่านมามีคนขโมยหม้อแปลงแบบนี้ไปแล้วนับร้อยลูกบางลูกราคาหลักล้าน โดยเลือกลงมือบริเวณจุดอับชายป่าหรือไม่มีผู้คนผ่าน

 

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.หาดใหญ่ กำลังอยู่ระหว่างหาเบาะแสของคนร้าย เนื่องจากตรงจุดเกิดเหตุไม่กล้องวงจรปิด แต่พบเบาะแสของรถจักรยานยนต์พ่วงข้างขับมาจอดบริเวณชายป่าใกล้กับชุดเกิดเหตุตอนดึกจึงเชื่อว่าน่าจะเป็นคนร้าย ซึ่งจะได้จับตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป