รีเซต

กัมพูชาเรียกเก็บเงินมัดจำ "ค่าบริการโควิด" นักเดินทาง

กัมพูชาเรียกเก็บเงินมัดจำ "ค่าบริการโควิด" นักเดินทาง
มติชน
18 มิถุนายน 2563 ( 14:46 )
371
กัมพูชาเรียกเก็บเงินมัดจำ "ค่าบริการโควิด" นักเดินทาง

หนังสือพิมพ์ ดิ อินดิเพนเดนท์ สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา อ้างสำนักงานการต่างประเทศกัมพูชาเปิดเผยว่า กัมพูชาออกข้อกำหนดให้นักเดินทางต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในประเทศกัมพูชา จะถูกเรียกเก็บเงินระหว่าง 2,400-3,000 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อเดินทางถึงสนามบินในกัมพูชา โดยเป็นเงินมัดจำสำหรับค่าธรรมเนียมการให้บริการด้านโรควิด-19 แก่นักเดินทางต่างชาติหากพบว่าติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่นักเดินทางจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเองในระหว่างที่พำนักอยู่ในกัมพูชา ซึ่งสามารถชำระเป็นเงินสดหรือด้วยบัตรเครดิตได้ แต่เมื่อหักลบค่าให้บริการแล้ว เงินส่วนที่เหลือจะถูกคืนกลับแก่นักเดินทางรายดังกล่าว

 

ทั้งนี้ค่าธรรมเนียมให้บริการด้านโรคโควิด-19 ในกัมพูชามีเริ่มต้นที่ 5 ดอลลาร์ เป็นค่าบริการรับส่งจากสนามบินไปยังศูนย์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ส่วนค่าตรวจหาเชื้ออยู่ที่ครั้งละ 100 ดอลลาร์ ค่าที่พักต่อคืนในโรงแรมที่กำหนดระหว่างรอผลตรวจใน 24 ชั่วโมง อยู่ที่คืนละ 30 ดอลลาร์ และอีก 30 ดอลลาร์เป็นค่าอาหาร 3 มื้อ

 

หากผู้โดยสารบนเที่ยวบินคนใดถูกตรวจพบว่าติดเชื้อ ทุกคนบนเที่ยวบินนั้นจะต้องถูกแยกกักโรคเป็นเวลา 2 สัปดาห์ด้วยในที่พักที่รัฐบาลกำหนด ซึ่งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่รายละ 1,176 ดอลลาร์ รวมค่าอาหาร ค่าซักรีด และค่าใช้จ่ายด้านสุขอนามัยต่างๆแล้ว นักเดินทางยังจะต้องจ่ายเงินอีก 100 ดอลลาร์ในการตรวจหาเชื้อซ้ำเป็นครั้งที่ 2 เพื่อความแน่ชัด แต่หากนักเดินทางคนใดมีผลตรวจเป็นบวก จะต้องผ่านการตรวจเชื้อมากถึง 4 ครั้ง ขณะที่ค่ารักษาโรคโควิด-19 ในโรงพยาบาลมิตรภาพเขมร-โซเวียต ในกรุงพนมเปญ อยู่ที่ 3,150 ดอลลาร์ แต่หากคิดว่าค่าใช้จ่ายในการรักษาตัวจากโรคโควิด-19 จะมีสูงกว่าเงินมัดจำดังกล่าว ทางการกัมพูชายังกำหนดให้นักท่องเที่ยวทำประกันการเดินทางด้านสุขภาพที่มีมูลค่า 50,000 ดอลลาร์สหรัฐไว้ด้วย แต่หากนักเดินทางคนใดโชคร้ายถึงขั้นเสียชีวิต จะมีค่าบริการฌาปนกิจศพอยู่ที่ 1,500 ดอลลาร์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง