รีเซต

ชลประทาน! จัดสรรน้ำจากพายุโนอึล ไว้ใช้ยามหน้าแล้ง

ชลประทาน! จัดสรรน้ำจากพายุโนอึล ไว้ใช้ยามหน้าแล้ง
TNN ช่อง16
24 กันยายน 2563 ( 14:27 )
56
ชลประทาน! จัดสรรน้ำจากพายุโนอึล ไว้ใช้ยามหน้าแล้ง

วันที่ 24 กันยายน 2563 นายศุภชัย มโนการ ผู้อำนวยการชลประทานจังหวัดนครสวรรค์ พร้อมด้วยนายลภัสวัฒน์ สุขจินดาธนกูล หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม ชลประทานนครสวรรค์ ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางน้ำเพื่อวางแผนการกักเก็บน้ำหลังจากมีฝนตกหนักลงมาในช่วงสัปดาห์ก่อนจากพายุโนอึล  ทำให้มีปริมาณน้ำจำนวนมากที่ไหลมาจากอำเภอแม่วงก์และอำเภอลาดยาว ที่ไหลมารวมกันมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องชลประทาจังหวัดนครสวรรค์ จึงวางแผนจัดสรรน้ำไว้ให้เกษตรกรไว้ใช้ยามหน้าแล้ง โดยการระบายลงอ่างเก็บน้ำและแก้มลิง รอบเขตชลประทานที่ยังสามารถกักเก็บมวลน้ำก้อนใหญ่นี้ไว้ได้อีกหลายจุด เพื่อสำรองไว้ใช้ในการอุปโภคและบริโภคเพื่อลดปัญหาภัยแล้งที่จะเกิดขึ้น  


ซึ่งก่อนหน้านี้พื้นที่ในจังหวัดนครสวรรค์ประสบปัญหาภัยแล้งมาอย่างยาวนาน ทำให้ชาวนาต้องดิ้นรนหาน้ำใส่นาข้าวด้วยความลำบาก  ในขณะที่นาข้าวบางแปลงต้องประสบปัญหาขาดน้ำจนยืนต้นตายแล้ง  ล่าสุดหลังจากมีฝนตกหนักลงมาในช่วงสัปดาห์ก่อน  ส่งผลให้มวลน้ำก้อนใหญ่นี้ช่วยพื้นที่การเกษตรได้นับหมื่นไร่ เนื่องจากน้ำไหลตั้งแต่อำเภอแม่วงก์ลงมาถึงลาดยาวผ่านตัวเมืองนครสวรรค์เพื่อที่จะไหลลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยาทำให้เกษตรกรต่างดึงน้ำไว้ใช้เลี้ยงต้นข้าวและพืชผลการเกษตรได้ก่อนที่จะขาดน้ำตาย

 

จากการเปิดเผยของนายศุภชัย บอกว่า   ในพื้นที่จังหวัดนครสวรรค์   ก่อนหน้านี้ประสบปัญหาภัยแล้งมาอย่างยาวนานเมื่อมีมวลน้ำก้อนใหญ่มาทางชลประทานเล็งเห็นความเดือดร้อนของชาวบ้านจึงต้องจัดสรรวางแผนการกักเก็บน้ำไว้ใช้ยามหน้าแล้งโดยการผันเข้าตามหนองคลองบึงต่างๆโดยเฉพาะแหล่งใหญ่ๆเช่นอ่างเก็บน้ำหลวงพ่อจ้อยที่มีความจุกว่า14ล้านลูกบาศเมตรทำให้อ่างดังกล่าวมีน้ำเกือบเต็มทุกสระและยังปล่อยไปยังพื้นที่อำเภอเมืองนครสวรรค์ที่ตำบลบ้านแก่งและตำบลวัดไทรเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในการอุปโภคบริโภคต่อไป


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง