รีเซต

เลขาฯ ยูเอ็นแสดงความเสียใจต่อเหตุกราดยิงในไทย

เลขาฯ ยูเอ็นแสดงความเสียใจต่อเหตุกราดยิงในไทย
Xinhua
7 ตุลาคม 2565 ( 12:00 )
54
เลขาฯ ยูเอ็นแสดงความเสียใจต่อเหตุกราดยิงในไทย

สหประชาชาติ, 7 ต.ค. (ซินหัว) -- สตีเฟน ดูจาร์ริก โฆษกของอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) เผยว่ากูเตอร์เรสตกใจและเศร้าใจกรณีเกิดเหตุกราดยิงที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กตำบลอุทัยสวรรค์ จังหวัดหนองบัวลำภู เมื่อวันพฤหัสบดี (6 ต.ค.) ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 38 ราย และเหยื่อส่วนใหญ่เป็นเด็ก

 

ดูจาร์ริกระบุว่ากูเตอร์เรสแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อเคราะห์ร้าย และขอให้ผู้บาดเจ็บฟื้นตัวโดยเร็ว ด้านตำรวจท้องถิ่นระบุตัวคนร้ายเป็นอดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งทำอัตวินิบาตกรรมหลังก่อเหตุสะเทือนขวัญที่จุดกระแสสนใจจากหลายหน่วยงานของสหประชาชาติแถลงการณ์จากกองทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ (UNICEF) ขอประณามการกระทำรุนแรงต่อเด็กทุกรูปแบบ พร้อมเน้นย้ำว่า "ไม่ควรมีเด็กคนใดตกเป็นเป้าหมายหรืออยู่ในเหตุการณ์ที่มีการใช้ความรุนแรง ไม่ว่าเป็นสถานที่ใดหรือเวลาใดก็ตาม""กองทุนฯ ร่วมแสดงความเสียใจและความเห็นอกเห็นใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบครัวผู้สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก รวมถึงผู้บาดเจ็บ โดยกองทุนฯ หวังว่าผู้ได้รับผลกระทบจะได้รับการสนับสนุนที่เหมาะสมและทันท่วงที" แถลงการณ์จากกองทุนฯ ระบุกองทุนฯ ยังเรียกร้องสาธารณชนและสื่อมวลชนหลีกเลี่ยงการโพสต์หรือส่งต่อภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ดังกล่าว ชี้ว่าการกระทำเช่นนั้นอาจยิ่งส่งผลกระทบเชิงลบต่อเด็ก ครอบครัวของเหยื่อ และบุคคลอันเป็นที่รักของพวกเขาด้านองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) แสดงความเสียใจต่อครอบครัวของเหยื่อเคราะห์ร้าย โดยสำนักงานประจำกรุงเทพฯ ขององค์การฯ โพสต์ทวิตเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดี (6 ต.ค.) ว่าการโจมตีโรงเรียน นักเรียน และครู เป็นการทำร้ายสิทธิการเข้าถึงการศึกษา ไม่ควรมีใครตกเป็นเป้าหมาย

(แฟ้มภาพซินหัว : อันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ พุดคุยกับนักข่าว ณ สำนักงานใหญ่สหประชาชาติ นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ วันที่ 3 ต.ค. 2022)[/caption]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง