ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

รัฐบาลเตรียมเปิดชื่อ คกก.ปราบบ่อน-แรงงานผิดกม.ใน 1-2 วันนี้

รัฐบาลเตรียมเปิดชื่อ คกก.ปราบบ่อน-แรงงานผิดกม.ใน 1-2 วันนี้
มติชน
13 มกราคม 2564 ( 16:28 )
6
รัฐบาลเตรียมเปิดชื่อ คกก.ปราบบ่อน-แรงงานผิดกม.ใน 1-2 วันนี้

เมื่อเวลา15.30 น. วันที่ 13 มกราคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความคืบหน้ารายชื่ออคณะกรรมการแก้ปัญหาบ้อนการพนันและแรงงานผิดกฎหมาย ตามที่นายกรัฐมนตรี ระบุว่า ภายใน 1-2 วันนี้ รายชื่อคณะกรรมการ ที่เกี่ยวกับแรงงานผิดกฎหมายและคณะกรรมการที่เกี่ยวกับบ่อนการพนัน จะชัดเจน ซึ่งบางคนอาจไม่สะดวกที่จะรับตำแหน่งเนื่องจากต้องลงพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง เพราะบางคนเป็นผู้สูงอายุ

 

นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนผู้ที่จะมานั่งเป็นประธานคณะกรรมการจะมีชื่อระดับบิ๊กเนมหรือไม่นั้น ตอบได้เพียงว่าเป็นผู้ที่มีประวัติการทำงานดี มีความรู้ความสามารถและมีประสบการณ์ในส่วนที่รับผิดชอบ ซึ่งประธานคณะกรรมการทั้งสองคณะ ไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าหน้าที่ทหารหรือตำรวจ เพราะขั้นปฏิบัติ เจ้าพนักงานที่เป็นทหาร ตำรวจ เป็นผู้ดำเนินการอยู่แล้ว ซึ่งตัวประธานก็ไม่อยากให้เป็นข้าราชการทหารตำรวจ แต่เป็นอดีตข้าราชการได้ และที่สำคัญ ไม่อยากให้เป็นตำรวจเพราะอาจจะมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องได้

 

“คณะกรรมการที่ตั้งขึ้นมาเป็นการแก้ไขเฉพาะหน้า เน้นเรื่องที่ได้รับร้องเรียนเรื่องปัจจุบันและหามาตรการป้องกันในอนาคต โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการทำให้เกิดการแพร่ระบาดของ โควิด-19 จะไม่มีการตรวจสอบย้อนหลัง เพราะเจ้าหน้าที่ก็ดำเนินคดีตามกฏหมายอยู่แล้ว”

 

นายวิษณุ กล่าวว่า บทบาทหน้าที่ของคณะกรรมการทั้งสองชุด ไม่ได้มีหน้าที่จับกุม เพราะคนจับคือเจ้าพนักงาน แต่จะทำหน้าที่เป็นผู้รับเรื่องราวร้องทุกข์และเบาะแสต่างๆที่มีบ่อนและแรงงานผิดกฎหมาย และจี้กำชับไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบให้ตำรวจพื้นที่ลงไปดำเนินการ เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นขณะนี้คือเจ้าพนักงานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ หากพบว่าเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ของตัวเอง ก็สามารถไปแจ้งดำเนินคดีได้ที่กองปราบปรามหรือ ตำรวจสอบสวนกลาง และกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)โดยให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการทุจริตแห่งชาติ(ป.ป.ช.)และ คณะกรรมการป้องกันและปราบปราบการฟอกเงิน (ป.ป.ง.)ตรวจสอบ เป็นต้น ที่สำคัญนายกรัฐมนตรีได้เปิดสายด่วน 1111 ให้ประชาชนแจ้งเบาะแส ซึ่งกรรมการทั้งสองชุดจะขยายผลไปตรวจสอบข้อร้องเรียนต่างๆและอาจจะเปิดรับข้อมูลจากต่างจังหวัดด้วย ซึ่งกรรมการก็จะมีการตั้งอนุกรรมการขึ้นมาทำงานอีกต่อนึง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง