"อู่ฮั่น" พบคลัสเตอร์ "โควิด-19" กลุ่มใหม่ครั้งแรกนับจากเลิกปิดเมือง!

"อู่ฮั่น" พบคลัสเตอร์ "โควิด-19" กลุ่มใหม่ครั้งแรกนับจากเลิกปิดเมือง!
มติชน
11 พฤษภาคม 2563 ( 13:29 )
116
1
"อู่ฮั่น" พบคลัสเตอร์ "โควิด-19" กลุ่มใหม่ครั้งแรกนับจากเลิกปิดเมือง!

 

เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ขณะที่ประเทศจีนมีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันเดียวกันนี้เพิ่มขึ้นอีก 17 ราย ส่วนที่เมืองอู่ฮั่น เมืองเอกของมณฑลหูเป่ย์ของจีน ต้นตอการแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโควิด-19 ไปทั่วโลก มีรายงานพบคลัสเตอร์ใหม่หรือกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19กลุ่มใหม่ในเมืองอู่ฮั่นเป็นครั้งแรกนับจากการยกเลิกมาตรการปิดเมืองไปเมื่อหนึ่งเดือนก่อน ส่งผลให้เกิดความห่วงวิตกว่าเชื้อโควิด-19จะกลับมาระบาดเป็นวงกว้างขึ้นอีกได้ในศูนย์กลางการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19แห่งนี้ของจีน

 

คลัสเตอร์ใหม่กลุ่มนี้เป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่จำนวน 5 ราย ซึ่งทั้งหมดอาศัยอยู่ในที่พักอาศัยเดียวกัน หนึ่งในนี้เป็นภรรยาของชายผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่รายแรกของเมืองอู่ฮั่นที่ตรวจพบเมื่อวันก่อนหน้า ซึ่งถือเป็นผู้ติดเชื้อรายใหม่รายแรกในเมืองอู่ฮั่นที่ตรวจพบนับจากเมื่อวันที่ 3 เมษายนเป็นต้นมา

 

อย่างไรก็ตามผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั้งหมดนี้ถูกจัดอยู่ในกลุ่มไม่แสดงอาการมาก่อนแล้ว โดยก่อนหน้านี้มีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกที่สามารถแพร่เชื้อไวรัสโคโรนาไปยังผู้อื่นได้ ทั้งนี้ทางการจีนไม่นับรวมผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการเข้ารวมอยู่ในรายงานกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19แต่อย่างใด จนกว่าจะแสดงอาการของโรคแล้ว โดยขณะนี้ตัวเลขทางการของยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19สะสมในประเทศจีนอยู่ที่ 82,918 ราย และมีผู้เสียชีวิต 4,633 ราย

 

โดยกลุ่มผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19แต่ไม่แสดงอาการในเมืองอู่ฮั่นมีอยู่หลายร้อยแล้วและอยู่ภายใต้การเฝ้าจับตาของเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิด และล่าสุดมณฑลหูเป่ย์มีรายงานผู้ติดเชื้อแต่ไม่แสดงอาการรายใหม่เพิ่มอีก 11 ราย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง